Vụ cặp đôi vô tư "hành sự" đến 3 lần ở quán trà sữa: Người phát tán clip đã vi phạm pháp luật

03/08/2018, 16:30 GMT+07:00

"Ở đây, tôi cho rằng cặp nam nữ trên còn trẻ, mới lớn, thiếu giáo dục về nhân cách, hành động theo bản năng, thiếu kìm chế”, Luật sư Thơm nói.

Liên quan đến vụ việc đôi nam nữ “mây mưa” tại 1 quán trà sữa ở Thái Nguyên. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với với Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

Theo Luật sư Thơm, vì quán trà sữa thuộc quyền sở hữu của gia chủ, mục đích mở quán để bán hàng cho khách vào sử dụng dịch vụ. Nếu phát hiện khách có những hành vi không đúng mực khi vào quán thì chủ quán, nhân viên của quán có quyền đề nghị chấm dứt hành vi, thậm chí là có thể mời khách ra khỏi quán.

Tuy nhiên, nếu video ghi lại cảnh quan hệ của đôi nam nữ bị phát tán trên mạng xã hội, dù có động cơ mục đích gì thì người phát tán video đó cũng đều vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm.

Vụ cặp đôi vô tư


Hình ảnh được camera an ninh ghi lại
Hình ảnh được camera an ninh ghi lại

Bên cạnh đó, một số thắc mắc cho rằng, tại một số nơi như rạp chiếu phim, quán ăn uống, cafe… khi lắp đặt camera có cần phải thông báo cho khách không? Luật sư Thơm cho biết: “Hiện nay chưa có một quy định nào bắt buộc khi lắp đặt camera thì phải thông báo cho khách hàng.

Bản thân khách hàng nên tự phải ý thức được hành vi của mình trước xã hội chứ không thể đi đâu cũng thể hiện những hành vi riêng tư một cách quá mức như vậy. Mọi người cần ý thức bản thân, giữ hình ảnh của mình nơi công cộng. Các cơ quan, trường học, nơi công cộng không thể khơi khơi đề biển "cấm quan hệ tình dục".

Ở đây, tôi cho rằng cặp nam nữ trên còn trẻ, mới lớn, thiếu giáo dục về nhân cách, hành động theo bản năng, thiếu kiềm chế”, Luật sư Thơm nói.

Vụ cặp đôi vô tư


Cặp đôi trong đoạn clip
Cặp đôi trong đoạn clip

Theo tìm hiểu, mạng xã hội mới đây xuất hiện thông tin và hình ảnh về một đôi nam nữ quan hệ tình dục tại quán trà sữa. Được biết, quán trà sữa nằm trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

Những hình ảnh đăng tải được trích xuất từ camera an ninh trong quán trà sữa. Hình ảnh ghi lại đôi nam nữ có hành động ôm hôn nhau, cởi đồ và thực hiện hành vi quan hệ tình dục ngay tại quán. Sau đó, nhân viên của quán phát hiện được và đã mời hai vị khách ra khỏi quán. Nữ nhân viên nói, dù chị là nhân viên nhưng sẵn sàng trả tiền cho hai vị khách, mua lại hai cốc trà sữa của hai vị khách để hai vị khách không làm những chuyện đó ở quán.

Ngoài ra, nhân viên của quán còn thông tin rằng, đây là lần thứ 3 đôi nam nữ có hành động quan hệ tình dục tại quán này. Nữ nhân viên nói rằng, nếu đôi nam nữ còn tiếp tục quan hệ tình dục ở quán thì sẽ tiếp tục đăng những hình ảnh này lên mạng bởi biết rõ facebook của hai người này.

Ngay sau khi sự việc được đăng tải trên mạng xã hội đã gây xôn xao dư luận, nhiều người cho rằng đôi nam nữ có hành động như vậy là không được. Nếu có tình cảm riêng, cần vào chỗ kín chỉ có hai người.

Trước đó, trên một số trang Facebook cũng đăng tải hình ảnh đen trắng một cặp đôi trai gái đang có những hành vi thân mật thái quá trên ghế xem phim. Qua hình ảnh được đăng tải, nhiều người nhận ra đây là hàng ghế dành cho các cặp đôi với vách ngăn riêng tư, thuộc hệ thống rạp CGV, Công ty CJ CGV Việt Nam.


Luật sư Nguyễn Anh Thơm
Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Luật sư Thơm đưa ra quan điểm: “Bí mật đời tư” là những chuyện kín đáo, chuyện muốn che giấu, không muốn ai biết. Như vậy, “bí mật đời tư” là chuyện thầm kín của một cá nhân nào đó. Như vậy, trong vụ việc nhân viên trong rạp chiếu phim CGV đã chụp lại hình ảnh của khách và cho người thân xem. Sau đó, người thân của nhân viên đã đăng tải trên mạng xã hội đã xâm phạm đến bí mật đời tư của người khác, khi chưa được sự đồng ý của họ là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy theo tính chất mức độ, hậu quả gây ra, người chụp lại hình ảnh “nhạy cảm” của người khác và đưa cho người thân quen sử dụng đưa lên mạng xã hội sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Người nào phát tán các thông tin về đời tư cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của họ hoặc pháp luật không cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b, khoản 2 điều 64 Nghị định 174/2013. Mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 BLHS 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.