Luật sư phân tích trường hợp "Tịnh Thất Bồng Lai"

23/09/2020, 17:20 GMT+07:00

Ngày 22/9, Công an tỉnh Long An cho biết những trường hợp cư trú tại "Tịnh thất Bồng Lai" đã có kết quả điều tra.

Theo đó "Tịnh Thất Bồng Lai" không phải nơi nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ như đã từng giới thiệu.

 
"Tịnh Thất Bồng Lai" đã đổi tên. (Ảnh: Vietnamnet)
"Tịnh Thất Bồng Lai" đã đổi tên. (Ảnh: Vietnamnet)

Trục lợi từ việc từ thiện

"Tịnh Thất Bồng Lai" vốn không phải là cơ sở thờ tự thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam thế nhưng thời gian qua gây tiếng vang lớn khi có 5 "chú tiểu" tham gia Thách Thức Danh Hài. Vì giới thiệu là trẻ em cơ nhỡ được nuôi dạy tại đây nên không ít người đã quyên góp từ thiện và ủng hộ vì nghĩ "Tịnh Thất Bồng Lai" là cơ sở thờ tự Phật giáo.

Trong khi đó, phía công an đã nhiều lần nhận được đơn tố cáo điều tra lý lịch của những người đang sinh sống tại đây. Theo kết quả điều tra, bà C. vào năm 2014 lập điểm tu tại gia tại vị trí này thuộc huyện Cần Đước Long An. Năm 2015 thì ông V. từ Thành phố Hồ Chí Minh chuyển về đây sinh sống cùng bà C., tiếp tục nhận trẻ em cơ nhỡ về nuôi và chủ trì mọi hoạt động của "Tịnh Thất Bồng Lai".

Nhiều người đã quyên góp từ thiện cho nơi đây. (Ảnh: Vietnamnet)Nhiều người đã quyên góp từ thiện cho nơi đây. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đây ông V. từng tự phong mình là giám đốc tại Trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức tọa lạc ở Thành phố Hồ Chí Minh. Thế nhưng hoạt động này của ông đã bị UBND huyện Bình Chánh Thành phố Hồ Chí Minh chấm dứt vì chưa chấp hành đúng các thủ tục hay quy định của pháp luật. Thời gian vừa qua "Tịnh Thất Bồng Lai" do ông V. đứng đầu đã trục lợi bằng cách lợi dụng danh nghĩa nuôi dạy trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa, mồ côi để kêu gọi lòng tốt, sự quyên góp của mọi người cả trong và ngoài nước.

Theo đó, "Tịnh Thất Bồng Lai" cũng không phải là tự viện hợp pháp, người sinh sống tại đây cũng không phải tu sĩ phật giáo. Như vậy sự việc mang tính lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo bằng cách lợi dụng hình thức tu sĩ.

 
"Tịnh Thất Bồng Lai" từng dính vào nhiều lùm xùm. (Ảnh: Dân Trí)
"Tịnh Thất Bồng Lai" từng dính vào nhiều lùm xùm. (Ảnh: Dân Trí)

"Tịnh Thất Bồng Lai" có thể bị xử phạt như thế nào?

Luật sư Trần Hữu Khôi đã chia sẻ về việc "Tịnh Thất Bồng Lai" có thể bị xử phạt như thế nào với hành vi lợi dụng hình ảnh trẻ em để trục lợi. Theo đó, hành vi lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân là hành vi bóc lột trẻ em. 

Cụ thể, tại Khoản 7 Điều 4 Luật trẻ em có ghi: “Bóc lột trẻ em là hành vi bắt trẻ em lao động trái quy định của pháp luật về lao động;... và các hành vi khác sử dụng trẻ em để trục lợi.”

 
"Tịnh Thất Bồng Lai" đang bị cơ quan điều tra. (Ảnh: Thanh Niên)
"Tịnh Thất Bồng Lai" đang bị cơ quan điều tra. (Ảnh: Thanh Niên)

"Tịnh Thất Bồng Lai" từng gây ra nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng hay các vấn đề mất an ninh trật tự tại địa phương. Những hành động này có dấu hiệu trục lợi từ việc lợi dụng tôn giáo hay không chấp hành pháp luật, những quy định về khai báo nơi cư trú.

Để biết thêm thông tin về những lùm xùm xoay quanh "Tịnh thất Bồng Lai", mời bạn xem thêm loạt bài viết:

YAN COMBO: "TỊNH THẤT BỒNG LAI" BỊ ĐIỀU TRA VÀ SỰ THẬT KINH HOÀNG

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé! 

"Tịnh thất Bồng Lai" nổi tiếng thế nào?

Sau khi tham gia Thách Thức Danh Hài, Tịnh Thất Bồng Lai nổi tiếng khi có 5 chú tiểu là  Pháp Tâm (3 tuổi), Trí Tâm (4 tuổi), Nghi Tâm (4 tuổi), Ngọc Tâm (4 tuổi) và Minh Tâm (4 tuổi).

Chính sự ngây thơ, trong sáng cùng hoàn cảnh đáng thương của các em đã mang về giải thưởng cao nhất khi chinh phục được 2 vị giám khảo là Trường Giang và Trấn Thành.

Những chú tiểu này nhanh chóng trở thành hiện tượng mạng và nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm để mong các em có cuộc sống tốt hơn.

Trước đó, cô Lê Thanh Huyền Trân ở Tịnh Thất Bồng Lai cũng được mọi người biết đến với danh hiệu Á quân The Voice Kids 2014 khi hát nhạc Trịnh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.