Luật sư nói về vụ ồn ào Hồ Tây: "Vợ tố cáo, chồng có thể bị phạt nặng"

14:15 07/10/2021

Tối ngày 6/10, đoạn clip ghi lại sự việc ồn ào tại khu vực ven Hồ Tây, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

 
Những người liên quan đã bị mời lên phường làm việc. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những người liên quan đã bị mời lên phường làm việc. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tối cùng ngày, lãnh đạo Công an phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) xác nhận sự việc trên báo Dân Trí và cho biết, khoảng 21h cùng ngày, đơn vị nhận được tin báo về việc một người vợ bắt gặp chồng đi với một cô gái tại khu vực gần hai con rồng Hồ Tây. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã triển khai đến hiện trường để đưa người liên quan về làm việc cũng như giải tán đám đông, ổn định an ninh trật tự. Tại trụ sở công an phường, nhóm người đã ký biên bản giảng hòa và cam kết không để sự việc như trên tái diễn.

Vị lãnh đạo nói thêm, nguyên nhân vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm. Được biết, hai vợ chồng này đã làm đơn ly hôn và đang chuẩn bị ra tòa để giải quyết hôn nhân. Từ đó, nhiều người đã đặt ra câu hỏi, ngoại tình khi đã làm đơn ly hôn liệu có phải là vi phạm quy định pháp luật không?

 
Thời điểm diễn ra sự việc có khá đông người tò mò đứng lại theo dõi. (Ảnh: Dân Trí)
Thời điểm diễn ra sự việc có khá đông người tò mò đứng lại theo dõi. (Ảnh: Dân Trí)

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Trần Hữu Khôi chia sẻ với chúng tôi: "Dù đã làm đơn ly hôn nhưng nếu tòa chưa giải quyết mà một trong hai vợ chồng có hành vi ngoại tình thì vẫn vi phạm chế độ hôn nhân. Trong trường hợp này, người vợ có thể làm đơn tố cáo, khi đó người chồng có thể bị xử phạt theo quy định tại "Điều 182 Bộ luật hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng" với mức phạt cao nhất là 3 năm".

 
Luật sư Trần Hữu Khôi. (Ảnh: NVCC)
Luật sư Trần Hữu Khôi. (Ảnh: NVCC)

Cụ thể: Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên từ bỏ cuộc sống;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

 
Người chồng cố gắng bảo vệ cô gái. (Ảnh: Chụp màn hình)
Người chồng cố gắng bảo vệ cô gái. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mới đây, người chồng cũng đã lên tiếng về sự việc trên trang cá nhân. Anh cho biết, thời gian vừa qua hai vợ chồng đã phát sinh nhiều mâu thuẫn: "Cách đây 3 tháng, cả hai đã đồng ý viết đơn li dị và cùng nhau lên toà nộp, nhưng vì đúng đợt dịch nên toà yêu cầu phải nộp qua đường bưu điện."

Về phía người vợ, cô cũng đưa ra lời giải thích tương tự ngay trong đêm: "Minh xin đính chính lại là mình và chồng mình mới gửi đơn lên tòa, tòa chưa thụ lý, cũng không có giấy tờ ly thân gì, 2 người vẫn ở chung 1 nhà..."

Hiện nay câu chuyện ồn ào ở Hồ Tây vẫn đang là chủ đề bàn tán của cư dân mạng. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Cùng cập nhật thông tin chi tiết tại YAN

NGƯỜI CHỒNG LÊN TIẾNG

Ngay khi câu chuyện còn chưa hạ nhiệt thì người chồng trong sự việc trên đã có bài viết khá dài, kể về những lục đục gia đình trong thời gian vừa qua. Đồng thời cho biết, giữa anh và vợ từ lâu đã không còn tình cảm, hơn nữa người vợ còn nhiều lần có những lời lẽ không hay về gia đình chồng.

"Mình xin đính chính mình có tình cảm 1 chiều với bạn kia và bạn kia chỉ xem mình là bạn. Mình cũng có kể với bạn kia là H. (vợ của anh) đã chuyển ra ngoài và hoàn tất thủ tục rồi (cái này là lỗi của mình, mình xin nhận và không bào chữa) nên bạn kia mới thoải mái gặp nhau", người đàn ông chia sẻ.

Xem thêm tại đây!