Vụ cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng: Có dấu hiệu của tội làm nhục người khác

06/04/2018, 09:15 GMT+07:00

"Hành vi của cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước lau bảng có dấu hiệu hành hạ người khác, cần phải xử lý nghiêm", luật sư Bùi Đình Ứng cho biết

Liên quan đến vụ nữ giáo viên ép học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng tại trường Tiểu học An Đồng (Hải Phòng) gây bức xúc dư luận thời gian vừa qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư về vụ việc dưới góc nhìn pháp lý.

Chiều 3/4, bà Trần Thị Ngọc Bảo, Hiệu trưởng trường Tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng nhận được phản ánh việc nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương, Giáo viên chủ nhiệm lớp 3A5 răn đe những học sinh hay nói chuyện trong lớp bằng hình thức vắt nước giẻ lau bảng để học sinh uống.


Bé Phương Anh cầm cái cốc ở nhà mô tả lại cái cốc tương tự em đã từng uống 1/2 nước giặt giẻ lau bảng ở lớp do cô giáo phạt.
Bé Phương Anh cầm cái cốc ở nhà mô tả lại cái cốc tương tự em đã từng uống 1/2 nước giặt giẻ lau bảng ở lớp do cô giáo phạt.

Hình thức kỷ luật này đã được thực hiện với em Phạm Phương Anh, học sinh lớp 3A5.

Sáng 4/4, Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường vừa đưa ra hình thức kỷ luật đối với nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương bằng cảnh cáo trước toàn trường, không phân công chủ nhiệm lớp 3A5 và thay thế giáo viên chủ nhiệm khác.


Trường tiểu học An Đồng nơi xảy ra vụ việc.
Trường tiểu học An Đồng nơi xảy ra vụ việc.

Chiều cùng ngày, Ban giám hiệu mời đại diện gia đình và em Phương Anh, Ban đại diện cha mẹ học sinh, chi hội lớp 3A5, giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương tham gia buổi họp.


Cô Hương viết thư xin lỗi gia đình.
Cô Hương viết thư xin lỗi gia đình.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 5/4, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giáo dục Trần Kim Tự đã có công văn khẩn gửi Sở GD&ĐT Hải Phòng, yêu cầu chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo của cô Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên trường Tiểu học An Đồng.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư (LS) Bùi Đình Ứng, Đoàn LS TP Hà Nội, đồng tình với quan điểm trên. Ông Ứng cho rằng thời gian qua, hàng loạt vụ việc phụ huynh học sinh đánh, chửi, lăng mạ giáo viên đã bị dư luận lên án gay gắt, cơ quan chức năng vào cuộc xử lý triệt để, thậm chí đã khởi tố vụ án. Do đó việc giáo viên có hành vi không đúng với học sinh cũng cần phải xử lý nghiêm khắc tương tự.

Theo vị LS này, hành vi bắt học sinh súc miệng bằng nước vắt từ giẻ lau bảng của cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương có dấu hiệu hành hạ người khác. Chưa nói về ảnh hưởng thể chất nhưng rõ ràng hành vi trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tinh thần của học sinh.

Ông Ứng bày tỏ sự bất bình và cho rằng nếu chỉ xử lý trong nội bộ nhà trường và theo quy định của ngành giáo dục đối với trường hợp trên là chưa đủ, cần phải nghiêm khắc hơn.

Cho dù là bắt uống, súc miệng hoặc dùng giẻ lau bảng đánh vào mặt học sinh, việc này cũng đều phải xử lý. Nếu việc ép học sinh súc miệng bằng nước lau bảng diễn ra trong thời gian dài, nhiều lần hoặc với nhiều người thì hoàn toàn có thể truy cứu về tội hành hạ người khác theo Điều 140 BLHS năm 2015. Còn nếu chưa đến mức xử lý hình sự thì có thể xử phạt hành chính về cùng hành vi” - LS Ứng phân tích.

Vị LS cũng nhận định hành vi của cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của nghề giáo viên. Dù với bất cứ lý do nào thiếu hiểu biết hay nóng nảy thì cũng không thể chấp nhận việc bắt học sinh súc miệng bằng nước vắt từ giẻ lau bảng.

“Cần phải công bằng, khi một số phụ huynh hành xử không đúng với giáo viên, cả xã hội lên án; ngược lại, trong vụ việc này, chúng ta cũng cần phải làm nghiêm tới cùng để làm gương cho các giáo viên khác” - LS ứng nói.

Điều 140 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội hành hạ người khác như sau: 

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên.