Luật sư nói gì về khái niệm "Phòng vệ chính đáng" của nghi phạm trong vụ chặt xác chồng do xô xát?

20/12/2017, 07:33 GMT+07:00

Luật sư Thơm cho rằng, hành vi của nghi phạm trong vụ việc này không được coi là phòng vệ chính đáng hay vượt quá phòng vệ chính đáng.

Liên quan đến vụ việc "phát hiện đầu người trong thùng rác'' tại TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương sáng ngày 16/12, hôm nay (19/12), công an tỉnh Bình Dương đã thông tin nhanh về vụ việc.

Theo lời khai của đối tượng, đêm 15/12, sau khi đi nhậu về nhà trọ thì Trần Thanh T. (37 tuổi, quê Sóc Trăng) với vợ là nghi can Hoàng Thị Hồng Diễm (32 tuổi, quê huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) xảy ra mâu thuẫn đánh nhau. Lúc này T. đánh và đe dọa sẽ giết chết Diễm.

Trong lúc đánh vợ, T. đã dùng con dao bầu để chém nhưng Diễm tránh được và giật được con dao, đồng thời dùng chính con dao đó chém trúng vào vùng cổ Tú. Sau khi bị chém, Tú vật ngã Diễm xuống nền nhà, dùng chân đạp vào người Diễm, đồng thời nói: “Tao mà chết thì thôi, nếu tao còn sống thì mày cũng chết”.

Nghe vậy, Diễm tiếp tục tấn công chồng đến khi nạn nhân tử vong. Sau đó Diễm dùng chính con dao này phân xác nạn nhân bỏ vào túi màu đen có sẵn trong phòng trọ.

Hành vi phạm tội của nghi phạm Hoàng Thị Hồng Diễm đã cấu thành Tội giết người

Để tìm hiểu thêm về vụ án, chúng tôi đã liên hệ với Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội). Luật sư Thơm cho biết: “Xét lời khai ban đầu của nghi phạm Hoàng Thị Hồng Diễm sát hại chồng xuất phát từ nguyên nhân anh T. đi nhậu về và hai bên xảy ra xô xát, đánh chửi nhau. Anh T. đã lấy dao dọa giết Diễm và cầm dao xông tới chém nhưng Diễm tránh được và giằng được dao lại từ tay chồng. Mặc dù không bị thương tích gì, nhưng do bực tức và thiếu kiềm chế bản thân nên Diễm đã dùng dao chém lại liên tiếp nhiều nhát vào anh T. gây tử vong.

Như vậy, hành vi của nghi phạm trong vụ việc này không được coi là phòng vệ chính đáng hay vượt quá phòng vệ chính đáng. Bản chất hành vi phạm tội là do hai bên chủ động đánh nhau. T. dùng dao chém Diễm nhưng đã bị Diễm giằng được chém lại nhiều nhát gây tử vong. Hành vi phạm tội của nghi phạm Hoàng Thị Hồng Diễm thể hiện sự côn đồ hung hãn.


Nghi phạm Hoàng Thị Hồng Diễm tại cơ quan công an
Nghi phạm Hoàng Thị Hồng Diễm tại cơ quan công an

"Bên phía anh T. cũng có một phần lỗi đã dùng dao chém Diễm trước nhưng chưa gây thương tích gì cho Diễm, đây là nguyên nhân làm cho Diễm bị kích động tâm lý chém lại chồng nhiều nhát tử vong. Tuy nhiên, sau khi chồng bị tử vong, do tâm lý lo sợ đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật, nghi phạm đã che giấu hành vi sát hại chồng bằng cách phân xác ra làm nhiều khúc đem đi vứt bỏ nhiều nơi.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống vợ chồng mà cả hai bên đã hành xử côn đồ với hậu quả một người chết. Hành vi phạm tội của nghi phạm Hoàng Thị Hồng Diễm đã cấu thành Tội giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm i, n, khoản 1 Điều 93 BLHS", Luật sư Thơm nói thêm.


Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội)
Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội)

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

n) Có tính chất côn đồ;


Con dao gây án
Con dao gây án


Phần đầu của nạn nhân bị bỏ lại tại bãi rác
Phần đầu của nạn nhân bị bỏ lại tại bãi rác

Nhận định về sự việc gây rúng động dư luận trên, luật sư Thơm chia sẻ: "Hành vi chặt xác chồng ra từng khúc đã gây ra sự rùng rợn trong xã hội. Đây là hành vi không thể biện minh trước sự tàn ác, dã man, không những không còn tính người ngay với đồng loại chứ không nói đến ngay với chính người chồng của mình. Không thể đổ lỗi do sự trượt dài về tâm lý tội phạm, hoảng loạn trước hành vi giết người mà lại tiếp tục che giấu bằng việc chặt xác người đem vứt bỏ. Pháp luật và lương tâm con người buộc mỗi công dân phải nhận thức được những giá trị cơ bản khi sống làm người trong xã hội".

Sơ đồ vụ án: Vợ giết chồng rồi phân xác phi tang

Luật sư nói gì về khái niệm