Luật sư: Nhân viên lấy 2.380 nhẫn vàng đối mặt mức án rất nặng

21:35 17/09/2021

Ngày 16/9, nữ nhân viên lấy đi 2.380 chiếc nhẫn vàng tại tiệm vàng cô làm việc đã bị cơ quan chức năng bắt tạm giam để điều tra sự việc. Với số lượng vàng lớn như thế, ước tính lên đến 5 tỉ đồng, rất nhiều người thắc mắc, người phụ nữ này sẽ phải đối mặt với mức phạt như thế nào. Đồng thời, chồng của cô có bị phạt vì giúp vợ cất giữ số tiền bán vàng hay không?

 
N. khai nhận sự việc tại cơ quan công an. (Ảnh: Báo Bình Phước)
N. khai nhận sự việc tại cơ quan công an. (Ảnh: Báo Bình Phước)

Báo Thanh Niên đưa tin, trước đó, chủ tiệm vàng K.H. (phường Tân Bình, TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) phát hiện cửa hàng có dấu hiệu bị mất trộm, nghi ngờ nữ nhân viên L.T.N., 28 tuổi nên đã báo cáo với cơ quan chức năng.

Sau khi vào cuộc điều tra, công an TP.Đồng Xoài đã mời N. lên trụ sở làm việc. Tại đây, nữ nhân viên khai nhận, từ tháng 8/2020 đến nay, cô nhiều lần lấy trộm nhẫn vàng, mỗi lần từ 5-8 chiếc. Sau đó, N. nhờ người khác đem bán, hoặc cầm cố, số tiền thu được đối tượng đưa chồng giữ.

 
L.T.N. kể lại hành vi đã thực hiện tại cửa hàng. (Ảnh: Thanh Niên)
L.T.N. kể lại hành vi đã thực hiện tại cửa hàng. (Ảnh: Thanh Niên)

Liên quan đến mức phạt đối với nữ nhân viên, luật sư Trần Hữu Khôi cho biết: "Nếu thực sự giá trị của số vàng nữ nhân viên lấy của cửa hàng lên đến 5 tỉ đồng thì người phụ nữ này có thể bị phạt tù đến 20 năm bởi theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người phạm tội bị phạt tù từ 12-20 năm khi:

- Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên;

- ​Hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp."

 
Số vàng nữ nhân viên cất giữ tại nhà. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Số vàng nữ nhân viên cất giữ tại nhà. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Trong khi đó, trả lời câu hỏi, người chồng có được tính là đồng phạm nếu "tiếp tay" cho vợ khi cất giữ số tiền bán vàng, luật sư Khôi cho rằng, việc này phải điều tra xem người chồng hoặc các thành viên khác trong gia đình có thực sự biết về nguồn gốc số tiền đó hay không để xử lý về tội không tố giác tội phạm.

Cụ thể, Điều 390. Tội không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 14 của Bộ luật này đang được chuẩn bị hoặc một trong các tội phạm quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

2. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

 
Số tang vật được giao nộp lại cho cơ quan công an. (Ảnh: Công an TP.Đồng Xoài)
Số tang vật được giao nộp lại cho cơ quan công an. (Ảnh: Công an TP.Đồng Xoài)

Tuy nhiên, luật sư Khôi nhấn mạnh, tại Điều 19: Không tố giác tội phạm có quy định như sau:

1. Người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm quy định tại Điều 390 của Bộ luật này.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội quy định tại Chương XIII của Bộ luật này hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người không tố giác là người bào chữa không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội quy định tại Chương XIII của Bộ luật này hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do chính người mà mình bào chữa đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà người bào chữa biết rõ khi thực hiện việc bào chữa.

"Vì vậy, theo quy định này thì nhiều khả năng chồng của cô này sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự tội không tố giác. Nhưng gia đình ở đây chỉ có thể gói gọn là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội thôi còn chú, bác, cháu, dì... vẫn phải có thể bị xử lý", Luật sư Khôi nói.

Hiện nay, sự việc nữ nhân viên liên tục lấy đi nhiều nhẫn vàng trong một khoảng thời gian dài đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Để làm rõ thêm các tình tiết, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, xác minh và sẽ thông tin cụ thể.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHÁM NHÀ NỮ NHÂN VIÊN PHÁT HIỆN NHIỀU GIẤY TỜ GIAO DỊCH

Ngày 17/9, công an TP.Đồng Xoài đã tiến hành khám xét căn nhà nơi N. thuê để sống cùng gia đình. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện hàng chục chiếc nhẫn kim loại, màu vàng và hơn 30 chiếc nhẫn vàng thật. Ngoài ra còn có rất nhiều giấy tờ là những giao dịch với tiệm vàng hoặc tiệm cầm đồ trong địa bàn tỉnh Bình Phước.

Khác với lời khai của nữ nhân viên là lấy nhẫn trong 1 năm trở lại đây, những giấy tờ này đều cho thấy giao dịch được thực hiện từ cuối 2018 đến nay. Thậm chí ngay trước khi bị bắt 1 ngày, N. còn kí 1 tờ giấy giao dịch vàng.

Sau khi sự việc lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người đã tìm ra tài khoản cá nhân của cô và kéo vào trách cứ.

Xem thêm tại đây!