Luật sư nhận định về mức phạt với kẻ lấy tiền của người bị cây gãy đè

15:45 21/10/2021

Báo Công An Nhân Dân đưa tin, chiều ngày 18/10, anh T.N.L., sinh năm 1993, trú tại đường Đức Nam Trung, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế khi lưu thông trên đường đã bị một cây xanh gãy đổ, đè trúng người.

 
Hiện trường xảy ra sự cố. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Hiện trường xảy ra sự cố. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Xác nhận thông tin, ông Đoàn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) cho biết anh L. bị cây đè tại đường Lê Duẩn. Sau sự cố anh L. bị chấn thương, bất tỉnh. Dù đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên anh L. không qua khỏi.

Điều gây bức xúc hơn nữa là 30 triệu đồng anh L. để trong cốp xe đã "không cánh mà bay" ngay sau khi anh gặp sự cố. Ông Sỹ nói thêm, gia đình nam thanh niên cho biết, trước khi rời nhà, anh L. mang theo 30 triệu đồng để giải quyết công việc và bỏ trong cốp xe. Sau đó, va chạm xảy ra, cốp xe bị hư hỏng, mở toang nên có thể ai đó đã lấy đi số tiền này. 

Được biết, nam thanh niên có hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, hiện anh đang làm nghề lái xe múc. 

 
Cốp xe anh L. mở toang. (Ảnh: Vietnamnet)
Cốp xe anh L. mở toang. (Ảnh: Vietnamnet)

Về nguyên nhân cây xanh gãy đổ, Trung tâm Công viên cây xanh Huế nhận định cây này có đường kính khoảng 40cm, nhiều khả năng do mưa to, gió lớn nên cây không trụ vững. Sau sự cố, trung tâm đã đến động viên, chia buồn và hỗ trợ gia đình anh L.

Đồng thời, UBND thị trấn Phú Đa cũng đang tiến hành làm rõ thông tin nam thanh niên mất hơn 30 triệu đồng mà gia đình cung cấp.

Thời điểm diễn ra sự việc trời có mưa lớn. (Ảnh: Gia Đình)Thời điểm diễn ra sự việc trời có mưa lớn. (Ảnh: Gia Đình)

Liên quan đến sự việc trên, luật sư Trần Hữu Khôi chia sẻ với chúng tôi: "Qua thông tin anh L. đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, nhưng do bị thương quá nặng nên không qua khỏi, được người thân đưa về nhà lo hậu sự, có thể hiểu rằng anh L. vẫn còn sống cho đến khi được người dân đưa đi cấp cứu. Vì vậy sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

- Trường hợp 1: Người này lấy trước lúc anh L. được người dân đưa đi cấp cứu. Trong trường hợp này người thực hiện hành vi có thể chịu mức phạt về 2 tội:

Thứ nhất là tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng (Điều 132 bộ luật hình sự 2015) thì phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Thứ hai là tội lấy tài sản khi chưa được phép thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tổng hợp hình phạt người này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ lên đến 3 năm hoặc phạt tù từ 9 tháng đến 5 năm."

 
Luật sư Trần Hữu Khôi. (Ảnh: NVCC)
Luật sư Trần Hữu Khôi. (Ảnh: NVCC)

- Trường hợp 2: Người này lấy tiền lúc anh L. đã được người dân đưa đi cấp cứu. Trường hợp này chỉ bị một tội là lấy tài sản khi chưa được phép, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, mức phạt của người lấy đi số tiền có thể tăng nặng, tùy vào hoàn cảnh mà người này thực hiện hành vi", luật sư Khôi nói.

Hiện sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHI GẶP NGƯỜI BỊ SỰ CỐ TRÊN ĐƯỜNG NÊN LÀM GÌ?

Điều đầu tiên cần làm nếu gặp người bị sự cố trên đường đó là bạn hãy giữ bình tĩnh, quan sát kỹ tình trạng của họ, không nên vội vàng di chuyển bởi có thể làm xáo trộn hiện trường hoặc khiến người gặp nạn bị nặng hơn.

Sau khi xác định tình hình, với các vết thương có thể xử lý sơ cứu bạn có thể giúp người bị nạn hoặc nhờ bà con xung quanh. Trong trường hợp nghiêm trọng cần gọi cấp cứu để được hỗ trợ đúng cách.

Ngoài ra, bạn hãy liên hệ với cơ quan chức năng và khai báo tất cả những thông tin mình có nhé.

Xem thêm tại đây!