Luật sư: Người vu khống Thủy Tiên có thể bị phạt 7 năm tù

18:30 17/09/2021

Chiều 17/9, dường như mọi sự chú ý trên mạng xã hội đều đổ dồn về việc vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh livestream sao kê tài khoản từ thiện miền Trung. 

 
Thủy Tiên - Công Vinh đến ngân hàng sao kê vào chiều 17/9. 
Thủy Tiên - Công Vinh đến ngân hàng sao kê vào chiều 17/9. 

Thủy Tiên cho biết, do số trang sao kê quá lớn, lên đến hơn 18.000 trang, chứa trong 8 thùng, nên những ngày qua cô phải làm việc sát sao với ngân hàng để in ấn sau kê. 

Vợ chồng Thủy Tiên nói: "Số tiền ghi nợ là tất cả số tiền vợ chồng tôi rút ra chi cho miền Trung, là 177 tỉ 792 triệu đồng. Còn số tiền ghi có tức là số tiền tất cả mạnh thường quân cả nước gửi vào đến ngày 23/1 là 177 tỉ 520 triệu đồng.

Chuyến từ thiện của vợ chồng tôi đi miền Trung, tổng chi theo giấy xác nhận của chính quyền địa phương là 178 tỉ 542.000 đồng. Nhiều người nói sau khi đi từ thiện, tài khoản của Tiên vẫn mở và có rất nhiều tiền vào thì chúng tôi đã in sao kê sau đó 3 tháng và chỉ có hơn 4,4 triệu".

Trong chiều cùng ngày, luật sự của Công Vinh - Thủy Tiên cũng lên tiếng cho biết, phía vợ chồng ca sĩ sẽ tiếp tục tố cáo lên cơ quan công an, khởi kiện những người có hành vi vu khống, bịa đặt, đưa tin sai sự thật nhằm xúc phạm, bôi nhọ uy tín.

 
Luật sư xuất hiện cùng vợ chồng nữ ca sĩ.
Luật sư xuất hiện cùng vợ chồng nữ ca sĩ.

Từ đó, nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng, nếu vợ chồng nữ ca sĩ tố cáo, khởi kiện thì người vu khống có thể bị xử lý như thế nào. Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với luật sư Trần Hữu Khôi để được giải đáp.

Đánh giá về việc Thủy Tiên - Công Vinh đến ngân hàng sao kê, luật sư Khôi nhận định: "Đây là quyền của khách hàng đối với ngân hàng thôi, không có gì đặc biệt. Tuy nhiên có một điều chúng ta cần làm rõ, đó là Thủy Tiên - Công Vinh đang nói đến khởi kiện dân sự, hoặc tố giác đến cơ quan công an để xử lý theo hành chính hay hình sự. Hiện nay, theo như báo đài đưa tin, có một số cá nhân đang nói rằng Thủy Tiên ăn chặn tiền từ thiện."

"Theo Luật, Thủy Tiên - Công Vinh không có nghĩa vụ chứng minh mình đúng. Mà ai là người nói họ ăn chặn tiền từ thiện mới phải là người chứng minh; hoặc nếu người đó cho rằng hành vi của Thủy Tiên - Công Vinh là vi phạm luật hình sự thì phải thu thập những bằng chứng sẵn có và gửi hồ sơ qua công an điều tra tiếp.

Như vậy, việc Thủy Tiên - Công Vinh tuyên bố khởi kiện hoặc đúng hơn là tố giác ra công an chỉ là thực hiện quyền công dân, quyền tự bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo luật."

 
Luật sư Trần Hữu Khôi cho rằng Thủy Tiên - Công Vinh không có nghĩa vụ chứng minh mình đúng. (Ảnh: YAN)
Luật sư Trần Hữu Khôi cho rằng Thủy Tiên - Công Vinh không có nghĩa vụ chứng minh mình đúng. (Ảnh: YAN)

Luật sư Khôi nói thêm, nếu Thủy Tiên thắng kiện thì người vu khống có thể bị xử phạt theo quy định sau: 

"Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân từ bỏ mạng sống.

Như vậy, người vu khống nhẹ nhất là phạt tiền từ 10 triệu, còn nặng nhất là đi tù đến 7 năm.

 
Vợ chồng nữ ca sĩ ăn mặc giản dị đến ngân hàng. (Ảnh: FBNV)
Vợ chồng nữ ca sĩ ăn mặc giản dị đến ngân hàng. (Ảnh: FBNV)

Hơn nữa, Luật sư Khôi nhấn mạnh: "Thực tế chỉ có kiểm toán mới chứng minh được tính minh bạch, còn sao kê thì không chứng minh được. Bởi sao kê chỉ là xác nhận của ngân hàng với khách hàng về việc thu chi của 1 tài khoản mạnh thường quân góp tiền vào, còn việc số tiền đó được chi và sử dụng cho mục đích gì, ngân hàng không thể biết được".

Giải thích kỹ hơn, luật sư nói: "Kiểm toán không phải là cơ quan nhà nước hay 1 thực thể, kiểm toán là chỉ một loại hoạt động, nôm na là kiểm tra lại những bút toán, kế toán của một người, thực thể, tổ chức trong 1 khoảng thời gian nhất định. Như vậy, các công ty kiểm toán sẽ chỉ vào cuộc khi có yêu cầu của các bên trong cuộc hoặc từ phía cơ quan điều tra, tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác nếu xét thấy cần thiết".

 
Hơn 18.000 trang sao kê được đựng trong 8 thùng. (Ảnh: FBNV)
Hơn 18.000 trang sao kê được đựng trong 8 thùng. (Ảnh: FBNV)

Hiện nay, sao kê là cụm từ được nhiều người nhắc đến và yêu cầu các nghệ sĩ thực hiện việc làm này. Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư Khôi thì chúng ta không có quyền yêu cầu ai đó sao kê, bởi: "Sao kê là 1 dạng tài liệu thuộc bí mật đời tư, được pháp luật bảo vệ, không ai được công khai sao kê trừ chính chủ hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong một số trường hợp đặc biệt; hoặc chính chủ sao kê từ bỏ quyền giữ bí mật của mình thông qua việc tự công bố hoặc tham gia vào một thỏa thuận dân sự khác trong đó, ví dụ như nghệ sĩ thỏa thuận hoặc cam kết từ trước khi nhận từ thiện là ai gửi tiền cho tôi, tôi sẽ sao kê.

Còn nếu không thỏa thuận trước thì không được. Lời kêu gọi từ thiện ở đây cũng có thể được xem như một lời cam kết đơn phương và có giá trị tuân thủ. Về trường hợp của vợ chồng Thủy Tiên thì phải xem lại cô ấy có từng hứa sẽ in sao kê không".

Có lẽ câu chuyện tài khoản từ thiện của Thủy Tiên - Công Vinh sẽ còn là chủ đề bàn tán của cư dân mạng trong những ngày tới. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI DÂN HIẾU KÌ KÉO NHAU ĐẾN XEM THỦY TIÊN - CÔNG VINH SAO KÊ

Xuất hiện trong buổi công bố sao kê vào chiều 17/9, vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên ăn mặc khá giản dị. Và để tận mắt chứng kiến sự kiện hot này, không ít người đã đổ xô đến trụ sở ngân hàng theo dõi sự việc.

Do sự việc diễn ra giữa thời điểm TP.HCM vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội nên lực lượng bảo vệ đã phải nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách. Đồng thời, ngân hàng chỉ cho 6 người vào trong tiến hành sao kê, còn lại ai không có nhiệm vụ phải ở ngoài.

Ê kíp của Thủy Tiên cũng cho biết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, cô sẽ livestream bên ngoài ngân hàng và sắp xếp dụng cụ đầy đủ.

Xem thêm tại đây!