Luật sư lên tiếng sau khi Thủy Tiên bị tố cáo vi phạm tiền từ thiện

20:00 09/10/2021

Báo Công An TP.HCM đưa tin, đầu tháng 9, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM nhận được đơn tố giác ghi tên N.T.O.P., tố cáo ca sĩ Thủy Tiên có vi phạm trong việc giải ngân số tiền kêu gọi từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung gặp bão lũ vào năm 2020.

Cụ thể, ca sĩ Thủy Tiên công bố trên trang cá nhân tổng số tiền mọi người gửi đến tài khoản của cô là gần 178 tỉ đồng và đã giải ngân toàn bộ, chuyển đến người cần giúp đỡ. Tuy nhiên bà N.T.O.P. cùng cư dân mạng phát hiện một số điểm khuất tất, trong đó có 2 khoản với tổng tiền lên đến 82 tỉ đồng.

 
Thủy Tiên đến các tỉnh miền Trung bị lũ lụt, trao tiền và quà cứu trợ. (Ảnh: FBNV)
Thủy Tiên đến các tỉnh miền Trung bị lũ lụt, trao tiền và quà cứu trợ. (Ảnh: FBNV)

Cùng với đó Vietnamnet có viết, Bộ Công an đã gửi văn bản đến các tỉnh miền Trung được Thủy Tiên đến trao tiền từ thiện vào năm ngoái để xác minh số tiền. Song qua báo cáo của một số tỉnh như Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Quảng Trị,… chính quyền địa phương xác nhận nữ ca sĩ có đến cứu trợ nhưng không nắm rõ chính xác số tiền được phát ra có khớp với thông báo ban đầu hay không.

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, đoàn cứu trợ của Thủy Tiên không thông qua Ban cứu trợ các cấp mà chọn cách hỗ trợ trực tiếp người dân.

 
Bà con ở Quảng Trị nhận tiền hỗ trợ từ Thủy Tiên. (Ảnh: Lao Động)
Bà con ở Quảng Trị nhận tiền hỗ trợ từ Thủy Tiên. (Ảnh: Lao Động)

Tại các đợt hỗ trợ, đoàn còn tặng tiền cho các hộ khó khăn và hộ không có tên trong danh sách của các huyện lập ra nên không thể xác định được chính xác số tiền mà Thủy Tiên đã hỗ trợ: “Ủy ban mặt trận tỉnh không thể tổng hợp chính xác lượng tiền mà chỉ xác nhận ở mức khoảng 33,4 tỉ đồng.” - ông Đào Mạnh Hùng nói.

Trước những diễn biến của vụ việc, Tiến sĩ Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư Hà Nội đã chia sẻ nhận định của mình với Nhịp Sống Việt như sau: “Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp không chứng minh được số tiền chênh lệch đã phân phát và số tiền các mạnh thường quân đã đóng góp thì người đứng ra kêu gọi từ thiện có trách nhiệm bồi hoàn lại số tiền đó cho những người đã đóng góp".

 
Thủy Tiên đến Quảng Nam cứu trợ đợt lũ lụt năm 2020. (Ảnh: Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Huyện Bắc Trà My)
Thủy Tiên đến Quảng Nam cứu trợ đợt lũ lụt năm 2020. (Ảnh: Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Huyện Bắc Trà My)

Ông Cường cho biết thêm, trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy sự gian dối trong việc giả mạo lập giấy tờ, chứng từ để khai khống số tiền từ thiện đã phát hoặc có thủ đoạn gian dối khác để trục lợi từ tiền từ thiện thì sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người đứng ra kêu gọi quyên góp về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình xác minh tin báo, nếu có căn cứ cho thấy bất kì ai có liên quan đến hoạt động kêu gọi, quyên góp từ thiện mà gian dối để chiếm đoạt số tiền từ 4 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 
Tổng số tiền mà Thủy Tiên kêu gọi từ thiện được là rất lớn. (Ảnh: Dân Việt)
Tổng số tiền mà Thủy Tiên kêu gọi từ thiện được là rất lớn. (Ảnh: Dân Việt)

"Số tiền gần 200 tỉ đồng là số tiền rất lớn, nếu thiếu sự giám sát của cơ quan chức năng và của những người đã quyên góp tiền trong quá trình quản lý, phân phát tiền thì cám dỗ hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu không làm chủ được bản thân, không có cái tâm từ bi rất lớn thì sai phạm là khó tránh. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ và có kết luận để quyết định giải quyết theo quy định của pháp luật." - luật sư Cường đưa ra ý kiến.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục thu thập bằng chứng, xác minh đơn tố cáo Thủy Tiên. Chính quyền địa phương cũng tích cực rà soát lại để có báo cáo chính xác, phục vụ công tác điều tra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

THỦY TIÊN TỪNG BÁN HẾT HỘT XOÀN ĐỂ LÀM TỪ THIỆN

Trước khi vướng phải những lùm xùm hiện nay, Thủy Tiên từng được mọi người yêu mến đặt cho biệt danh “cô Tiên” vì những hành động giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong lúc nguy cấp.

Cách đây không lâu, Công Vinh từng có bài viết nói về cô vợ dành hết thời gian cho việc làm từ thiện. Cựu cầu thủ cho biết, Thủy Tiên làm mọi thứ có thể để có thêm tiền giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Không những bỏ công, bỏ sức mà tiền bạc, trang sức, nữ ca sĩ cũng đem hết ra để làm từ thiện. Cô từng bán hết số hột xoàn đang có để lấy tiền hỗ trợ bà con.

Nữ ca sĩ chia sẻ: “Tôi thấy việc đeo hột xoàn chỉ có lợi và sướng cho bản thân mình, còn khi bán nó đi sẽ giúp được mấy trăm, mấy nghìn người có cuộc sống tốt hơn, họ hưởng chung với Tiên".

Xem thêm tại đây!