Luật sư lên tiếng về vụ nghệ sĩ Hoài Linh và số tiền từ thiện 14 tỷ

25/05/2021, 12:40 GMT+07:00

Trong nhiều ngày qua, câu chuyện về số tiền gần 14 tỷ đồng xoay quanh nghệ sĩ Hoài Linh nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Trước lùm xùm cá nhân, vào tối ngày 25/5, nghệ sĩ Hoài Linh đã lên tiếng giải thích về những tin đồn liên quan, đồng thời đưa ra bằng chứng để minh oan cho bản thân.

Theo đó, nguyên văn được nghệ sĩ này chia sẻ: "Linh sẽ không làm cho quý vị, những nhà hảo tâm chuyển đến cho Linh mang đến bà con miền Trung thất vọng". Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc và đặt ra câu hỏi: "Nghệ sĩ Hoài Linh giữ tiền từ thiện trong nhiều tháng nhưng không thông báo rõ ràng, liệu có bị xử phạt theo quy định của pháp luật?"

 
Nghệ sĩ Hoài Linh công khai, nói rõ vấn đề về tiền thiện nguyện. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nghệ sĩ Hoài Linh công khai, nói rõ vấn đề về tiền thiện nguyện. (Ảnh: Chụp màn hình)

Liên quan đến câu chuyện của nghệ sĩ Hoài Linh, chúng tôi đã liên hệ với luật sư Trần Hữu Khôi để làm rõ hơn về sự việc này. Chia sẻ với chúng tôi, luật sư Khôi cho biết: "Vừa qua, nghệ sĩ Hoài Linh có đứng ra kêu gọi từ thiện bằng danh tiếng cá nhân. Tuy nhiên, mọi người đang lầm tưởng khi áp dụng Nghị định 64/2008 của Chính phủ vào vấn đề này. Theo đó, nghị định này chỉ áp dụng cho các cơ quan, tổ chức làm từ thiện chuyên nghiệp như Hội Chữ thập đỏ, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam,...

Trong việc nghệ sĩ đứng ra kêu gọi tiền từ thiện từ người dân thuộc về ủy thác (quyền) cho tặng tài sản dân sự. Có nghĩa là, người A có tiền, họ đưa cho người khác trao tặng tới đồng bào miền Trung (đối tượng cần được từ thiện) thì đây là ủy quyền tài sản.

Trong trường hợp này, nghệ sĩ Hoài Linh nhận tiền của mọi người để đi làm từ thiện nhưng vì một số lý do (Covid-19, qua đợt lũ,...) nên chưa thể thực hiện. Vị danh hài này cũng chia sẻ là khi nào thuận lợi thì sẽ tiến hành, triển khai số tiền trên. Như vậy, ở đây, nghệ sĩ Hoài Linh chưa vi phạm về pháp luật".

 
Hoài Linh lên tiếng về sự việc. (Ảnh: Cắt từ clip)
Hoài Linh lên tiếng về sự việc. (Ảnh: Cắt từ clip)

Luật sư Khôi chia sẻ thêm: "Người ủy thác tài sản vốn quyên góp tiền để giúp đỡ trong thời gian cấp thiết, cấp tốc nhưng từ tháng 10 đến nay, Hoài Linh không thông báo rõ về vấn đề từ thiện. Có thể thấy, nam danh hài này đã có một cách xử lý khá sai lầm, không "thấu tình đạt lý". 

Điều này vi phạm vào vấn đề thỏa thuận giữa người ủy quyền và người được ủy quyền. Trong trường hợp, nếu người dân (người quyên góp) cảm thấy Hoài Linh làm sai, không thực hiện đúng theo mục đích ban đầu thì họ có quyền được kiện hoặc bắt nghệ sĩ này hoàn trả số tiền quyên góp ban đầu, bao gồm cả gốc lẫn lãi". Theo luật sư cho biết, vấn đề này liên quan đến tín nhiệm cá nhân và đạo đức trong xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến người đứng ra quyên góp.

 
Hoài Linh hiện là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam. (Ảnh: Dân Trí)
Hoài Linh hiện là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện tại, câu chuyện xoay về tiền từ thiện và nghệ sĩ Hoài Linh vẫn chưa được làm rõ đúng sai hoặc thống nhất thông tin. Vì vậy, mỗi cá nhân, khán giả nên có cách nhìn đa chiều, trung lập trước khi có kết luận chính xác nhất.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGHỆ SĨ HOÀI LINH CHIA SẺ CHÍNH THỨC VỀ SỐ TIỀN HƠN 13 TỶ ĐỒNG

Nghệ sĩ Hoài Linh đã chính thức chia sẻ về vấn đề liên quan tới số tiền hơn chục tỷ đồng, do bà con cả nước ủng hộ để hỗ trợ người miền Trung trong đợt lũ. Theo đó, nam danh hài đính chính lại số tiền được nhận là 13 tỷ 770 triệu đồng. Nghệ sĩ Hoài Linh khẳng định, bản thân sẽ không vì số tiền này để làm hỏng danh tiếng, sự nghiệp trong suốt 30 năm làm nghệ thuật.

Cuối tâm thư, nam nghệ sĩ nói: "Sau cùng Linh gửi lời cảm ơn đến các cơ quan báo chí, các ân nhân, các đồng bào, quý khán giả ở trong và ngoài nước. Khi hết dịch Linh sẽ đích thân đến trao tận tay cũng như gửi lời xin lỗi đến mọi người vì đã trao số tiền chậm hơn so với dự định, chúc quý vị nhiều sức khỏe, hạnh phúc và phòng chống dịch tốt".

Xem thêm tại đây!