Luật pháp Hàn cấm cưới người cùng họ nhưng Song - Song vẫn kết hôn?

16:24 08/07/2017

Mặc dù điều 809 của luật pháp Hàn Quốc không cho phép những người cùng gia tộc có trùng họ kết hôn với nhau, nhưng cặp đôi Song Joong Ki và Song Hye Kyo vẫn tự tin tuyên bố về một đám cưới sẽ được tổ chức sắp tới. Vì sao vậy?

Những ngày qua, hình ảnh của hai nghệ sĩ Hàn Quốc Song Joong Ki Song Hye Kyo gần như phủ sóng các trang tin trong lẫn ngoài nước khi cặp đôi này tuyên bố kết hôn. Thông tin này thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của hàng triệu người. Cả giới truyền thông lẫn người hâm mộ Song – Song ở các nước châu Á đều gửi lời chúc mừng đến cặp trai tài gái sắc của bộ phim Hậu duệ mặt trời”.


Cặp đôi tuyên bố sẽ kết hôn vào cuối năm nay. 
Cặp đôi tuyên bố sẽ kết hôn vào cuối năm nay. 

Chia sẻ về điều này, Song Joong Ki cho biết, đầu năm 2016 anh đã hứa với “người thương” của mình sẽ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, bước đi đến cuối cuộc đời này bằng tất cả sự thấu hiểu và giúp đỡ lẫn nhau. Đáp lại tình cảm ngọt ngào của chồng tương lai kém mình 4 tuổi, nàng Song cũng bộc bạch: “Tôi nghĩ sẽ thật tốt nếu trao tương lai cho anh ấy”.


Cặp trai tài gái sắc của "Hậu duệ mặt trời".
Cặp trai tài gái sắc của "Hậu duệ mặt trời".

Thế nhưng, theo Điều khoản 809 của luật pháp Hàn Quốc thì những người cùng gia tộc có trùng họ không được phép kết hôn với nhau. Vậy tại sao cuộc hôn nhân của cặp đôi Song – Song vẫn được ủng hộ mà không vấp phải rào cản nào?

Đó là vì hiện tại, Điều khoản 809 đã bị xóa sổ và bất cứ công dân nào của Hàn Quốc cùng gia tộc có trùng họ đều có thể về chung một nhà hợp pháp. Cặp đôi này không thể đến với nhau nếu tuyên bố kết hôn vào khoảng thời gian 12 năm về trước. 

Giải thích rõ hơn về vấn đề này, lấy ví dụ cụ thể ở người mang họ Kim. Những người họ Kim đến từ 282 gia tộc, đến từ các tỉnh Gyeongsang và Gyeongju. Nếu theo Điều 809, thì những người họ Kim của gia tộc Gimhae có thể lấy bất kỳ người họ Kim nào của gia tộc Gyeongju nhưng sẽ bị cấm kết hôn với 4 triệu người mang họ Kim còn lại thuộc cùng gia tộc Gimhae.


Luật pháp Hàn từng cấm người cùng dòng tộc kết hôn.
Luật pháp Hàn từng cấm người cùng dòng tộc kết hôn.

Đối với quá khứ, đây có thể không phải là vấn đề lớn vì đa số mọi người đều tuân thủ theo điều luật này. Tuy nhiên, ở thời hiện đại, thì rất nhiều người trên khắp đất nước Hàn Quốc đang gặp và yêu những thành viên cùng một gia tộc của mình.

Thế nên, năm 1997, ngay khi lệnh cấm được dỡ bỏ tạm thời lần 3 trong vòng 40 năm, ước tính có khoảng 200.000 cặp vợ chồng đã kết hôn trong giai đoạn đó. Có lẽ vì thế, mà tòa án Hàn Quốc đã phán quyết Điều 809 là luật vi hiến (không phù hợp với hiến pháp).


Năm 2000, Song Hye Kyo từng vướng vào tin đồn hẹn hò với Song Seung Hun.
Năm 2000, Song Hye Kyo từng vướng vào tin đồn hẹn hò với Song Seung Hun.

Ngược về năm 2000, Song Hye Kyo từng vướng vào tin đồn hẹn hò với Song Seung Hun khi cả hai đang hợp tác trong bộ phim truyền hình lấy nước mắt của khán giả là “Trái Tim Mùa Thu”. Dù chuyện tình của cặp đôi này không đi đến đâu nhưng Song Seung Hun cũng nhiều lần chia sẻ rằng Song Hye Kyo là hình mẫu lí tưởng của mình. Và nếu cặp Song – Song này có đến với nhau ở thời đó thì cũng sẽ không hợp pháp. 


Hiện tại cặp đôi này kết hôn hoàn toàn hợp pháp.
Hiện tại cặp đôi này kết hôn hoàn toàn hợp pháp.

Mặc dù được gỡ bỏ thí điểm từ năm 1997, nhưng phải đến năm 2005, Điều khoản 809 mới được xóa bỏ hoàn toàn. Theo đó, các cặp đôi cùng gia tộc có thể kết hôn một cách hợp pháp nếu không cùng huyết thống.

Theo thông báo chính thức từ công ty chủ quản của hai nghệ sĩ, hôn lễ của họ dự kiến cử hành vào 31/10 tới. Cuối cùng, người hâm mộ Song – Song đã có thể thở phào nhẹ nhõm và cùng chung vui cho hạnh phúc tròn đầy của cặp đôi này rồi nhé!

(Ảnh: Internet)