Luật Cư trú thay đổi, có 9 trường hợp sẽ bị xóa đăng ký thường trú

05/03/2021, 13:50 GMT+07:00

Việc cập nhật sự thay đổi trong các bộ Luật là một điều rất cần thiết, đặc biệt trong quy định sử dụng các loại giấy tờ quan trọng. Sắp tới đây, Luật Cư trú 2020 bắt đầu có hiệu lực, mọi người cần phải nắm rõ thông tin để biết những trường hợp nào được đăng ký thường trú và cả trường hợp bắt buộc phải xóa đăng ký. 

 
Luật Cư trú 2020 bắt đầu có hiệu lực vào tháng 7/2021. (Ảnh minh họa: Báo Mới)
Luật Cư trú 2020 bắt đầu có hiệu lực vào tháng 7/2021. (Ảnh minh họa: Báo Mới)

>>> Xem thêm: Chính quyền bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, chứng minh thư nhân dân

9 trường hợp bắt buộc phải xóa đăng ký thường trú

Theo VTV đưa tin, tại Khoản 1, Điều 24 của Luật Cư trú 2020 nêu rõ 9 trường hợp bị Xóa đăng ký thường trú bao gồm: 

a) Người đã mất; có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã qua đời

b) Ra nước ngoài để định cư

c) Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú quy định tại Điều 35 của Luật Cư trú

d) Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.

đ) Đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

e) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp quy định tại điểm h khoản này.

 
Có 9 trường hợp sẽ bị xóa đăng ký thường trú. (Ảnh minh họa: Báo Đại biệt Nhân dân)
Có 9 trường hợp sẽ bị xóa đăng ký thường trú. (Ảnh minh họa: Báo Đại biệt Nhân dân)

g) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó hoặc trường hợp quy định tại điểm h khoản này.

h) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

i) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.

 
Sinh viên là những người thuê trọ nhiều nhất nên cần chú ý để đăng ký thường trú hợp pháp. (Ảnh minh họa: Sivista)
Sinh viên là những người thuê trọ nhiều nhất nên cần chú ý để đăng ký thường trú hợp pháp. (Ảnh minh họa: Sivista)

>>> Có thể bạn quan tâm: Bạn cần biết về quy định mới thay đổi của 5 loại giấy tờ tùy thân

Luật Cư trú chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7/2021

Quy định về Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2021, người dân khi bán nhà sẽ bị xóa hộ khẩu trừ khi được chủ sở hữu mới đồng ý giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó. 

Cũng theo Luật Cư trú 2020, trong Khoản 1, Điều 20 của Luật nêu rõ: "Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó". Như vậy, nếu như bạn mua nhà ở Hà Nội thì bạn sẽ có ngay tại hộ khẩu ở Hà Nội chứ không cần phải có thời gian tạm trú tại đây từ 2 năm trở lên như Luật cư trú 2013 nữa. 

 
Theo quy định mới, nếu bạn mua nhà ở Hà Nội thì sẽ có hộ khẩu tại đây. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Theo quy định mới, nếu bạn mua nhà ở Hà Nội thì sẽ có hộ khẩu tại đây. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

>>> Đừng bỏ qua: Từ 1/7/2021: Mua nhà ở Hà Nội là sẽ có hộ khẩu Thủ đô ngay

Sự thay đổi trên sẽ giúp người dân đơn giản hóa cũng như rút ngắn thời gian làm các thủ tục, đặc biệt là trong việc thay đổi và di chuyển chỗ ở. Hãy chia sẻ thông tin để tất cả mọi người có thể nắm rõ được sự thay đổi mới này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SỔ HỘ KHẨU, SỔ TẠM TRÚ SẼ BỊ "KHAI TỬ" HOÀN TOÀN KỂ TỪ NĂM 2023

Từ năm 2023 trở đi, việc quản lý thường trú, tạm trú sẽ không dùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú như lâu nay nữa mà chuyển sang bằng công nghệ thông tin cho tiện lợi. 

Theo đó, những quy định và thay đổi của Luật Cư trú 2020 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ dùng đến cuối năm 2022. Mọi thông tin liên quan đến cư trú của công dân sẽ được lưu trữ và tra cứu theo hình thức công nghệ thông tin tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Đối với sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội, khi đi khám, chữa bệnh, người dân phải luôn đem theo thẻ bảo hiểm y tế để được hưởng những quyền lợi trợ cấp nhất định.

Xem thêm TẠI ĐÂY!