Lửa thiêu xe máy, thanh niên lấy nước dập khiến cháy to hơn

18/03/2021, 15:50 GMT+07:00

Mới đây, một đoạn clip ghi lại hình ảnh vụ cháy xe máy đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của cư dân mạng. Cụ thể, tại một tiệm sửa xe, 2 thanh niên đang túm tụm sửa chiếc xe màu đỏ thì bất ngờ lửa bốc lên cháy dữ dội.

Chiếc xe gần như bị lửa bao phủ, nhiều người nhanh chóng chạy tới dắt những xe máy bên cạnh ra xa để lửa không bén vào. Cùng lúc đó, một thanh niên mặc áo xanh bất ngờ xông vào dập lửa cùng, đổ chậu nước lên chiếc xe đang bốc cháy khiến lửa càng bùng lên lớn hơn. 

 
Hai thanh niên đang túm vào sửa xe... (Ảnh: Cắt từ clip)
Hai thanh niên đang túm vào sửa xe... (Ảnh: Cắt từ clip)

 
Chiếc xe máy bất ngờ bốc cháy dữ dội. (Ảnh: Cắt từ clip)
Chiếc xe máy bất ngờ bốc cháy dữ dội. (Ảnh: Cắt từ clip)

Ngay sau khi đoạn clip đăng tải, rất nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận, cho rằng thanh niên dùng nước dập xe cháy thật sự thiếu hiểu biết. Họ cho rằng đây là một trường hợp nhiệt tình nhưng vì kém hiểu biết mà thành phá hoại, khiến đám cháy trở nên dữ dội hơn. 

Ngoài ra, một dân mạng cũng cho rằng, cháy gỗ, hay nhựa... có thể dùng nước nhưng riêng đám cháy xăng dầu thì tuyệt đối không thể dùng. Lý do là bởi dầu nhẹ hơn nước, khi dùng nước chữa cháy sẽ làm xăng dầu nổi lên, đám cháy càng lan rộng hơn và rất khó kiểm soát.


Đoạn clip ghi lại vụ hỏa hoạn (Nguồn: K.S.Đ.P.)

Trên thực tế, ý kiến của cư dân mạng trên là không hề sai. Đặc biệt, đối với những đám cháy liên quan đến xăng dầu, việc dập lửa cần phải cẩn thận và đúng cách. Cụ thể, khi gặp những vụ hỏa hoạn này, mọi người có thể dùng cát để chữa cháy. Đây được xem là phương pháp có hiệu quả tối đa với đám cháy nhỏ do cát có tính hấp thụ nhiệt, ngăn cản vật liệu cháy tiếp xúc với oxy, ngăn chất lỏng cháy lan ra. 

 
Thanh niên hất xô nước vào chiếc xe đang cháy... (Ảnh: Cắt từ clip)
Thanh niên hất xô nước vào chiếc xe đang cháy... (Ảnh: Cắt từ clip)

 
Lửa bùng lên dữ dội hơn sau khi nước hắt vào. (Ảnh: Cắt từ clip)
Lửa bùng lên dữ dội hơn sau khi nước hắt vào. (Ảnh: Cắt từ clip)

Chăn ướt cũng là vật dụng được khuyến khích dùng để chữa cháy do chăn ướt có thể ngăn chặn vật liệu cháy tiếp xúc với oxy, ngăn cản đám cháy lớn hơn. Bên cạnh đó, bình chữa cháy, hay bình chữa cháy bột khô cũng là vật dụng nên dùng với các đám cháy liên quan đến xăng dầu.

Đối với bình chữa cháy, do bột foam có trong bình mang tính bền chứa không khí, nước, dung dịch bột foam có khả năng giãn nở tốt và có tỉ trọng nhỏ hơn xăng, dầu, nước nên sẽ hiệu quả hơn ở các đám cháy. Ngoài ra, bình chữa cháy bọt foam còn có khả năng dập tắt đám cháy ở một phạm vi rất rộng, đồng thời đảm bảo không phát sinh cháy trở lại ở các nguyên liệu cháy. 

 
Bình chữa cháy là cách cứu hỏa hữu dụng nhất đối với đám cháy liên quan xăng dầu. (Ảnh: VNExpress)
Bình chữa cháy là cách cứu hỏa hữu dụng nhất đối với đám cháy liên quan xăng dầu. (Ảnh: VNExpress)

Dĩ nhiên, khi đối mặt với hỏa hoạn, cần xác định rõ cách chữa cháy hiệu quả nhất để không làm lửa lan rộng thêm, tránh làm tăng thiệt hại. Dù vậy, điều tốt nhất vẫn là nên chủ động phòng cháy, tránh tối đa nguy cơ gây ra hỏa hoạn để không mang về hậu quả nghiêm trọng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CƠ BẢN MÀ BẠN BUỘC PHẢI BIẾT

Về phòng cháy, cần tạo môi trường không cháy và khó cháy bằng cách thay thế thiết bị, vật liệu từ dễ cháy, có nguy hiểm cháy thành không cháy và khó cháy. Cách ly chất cháy với nguồn lửa, nguồn nhiệt với máy móc thiết bị và các khâu hoạt động sản xuất có khả năng sinh nhiệt, gây cháy. Ngăn chặn đường phát triển của lửa như xây tường ngăn cháy, cửa ngăn cháy đê bao vành đai trống, lắp đặt thiết bị chống cháy lan.

Về chữa cháy, dùng thiết bị, chất chữa cháy úp, chụp, đậy, phủ lên bề mặt của chất cháy; ngăn chặn oxy trong không khí tiếp xúc với vật cháy. Đồng thời di chuyển vật cháy ra khỏi vùng cháy. Sử dụng các thiết bị, chất chữa cháy có tác dụng cách ly như nắp đậy chậu, đất cát, bọt chữa cháy, chăn nệm, bao tải, vải bạt.

Xem thêm TẠI ĐÂY!