Lửa bao trùm nhiều nhà ở quận 8, 50 cảnh sát dập lửa hơn 1 giờ

19:30 12/07/2021

Theo VnExpress, khoảng 16h30 ngày 12/7, một đám cháy lớn đã xảy ra xuất phát từ căn nhà là nơi chứa lốp và phụ tùng xe máy dưới chân cầu Chánh Hưng, phường 9, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngọn lửa sau đó lan sang tiệm bán nước giải khát và nhà may 3 tầng bên cạnh.

 
Cột khói đen từ đám cháy bốc lên cao. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Cột khói đen từ đám cháy bốc lên cao. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Đám cháy bùng lên quá nhanh, bao trùm căn nhà và bén cả vào đường dây điện khiến nỗ lực chữa cháy tại chỗ của người dân xung quanh bất thành. Mọi người trong nhà và cả dân trong hẻm đều nhanh chóng tháo chạy ra phía bên ngoài đường.

Anh H.M sống ở gần hiện trường cho biết: “Nhiều tiếng nổ, xẹt điện liên tục. Tôi hít phải mùi hóa chất giờ thấy nhức đầu.”

 
Căn nhà bên dưới chân cầu bị lửa bao trùm. (Ảnh: VnExpress)
Căn nhà bên dưới chân cầu bị lửa bao trùm. (Ảnh: VnExpress)

Ngoài ra, anh T.T.T chứng kiến vụ cháy cũng kể lại khi đang trên đường đi làm về hướng từ quận 5 sang quận 8 thì đã thấy khói đen bốc lên từ xa. Càng đến gần thì càng thấy lửa cháy hừng hực. Ngọn lửa cháy lan ra đường dây điện phía trước căn nhà và phát ra nhiều tiếng nổ.

Sau khi nhận được tin báo, hơn 50 cảnh sát cùng 10 xe cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường để triển khai công tác chữa cháy. Cầu Chánh Hưng và 500m đường Hưng Phú cũng được phong tỏa để cơ quan chức năng tiện làm việc.

Các cán bộ chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đã kéo vòi rồng phun nước trực tiếp dập lửa. Bên cạnh đó một nhóm khác được cử tách ra chống cháy cho khu dân cư phía sau.

 
Rất nhiều xe cứu hỏa đã được điều đến hiện trường. (Ảnh: VnExpress)
Rất nhiều xe cứu hỏa đã được điều đến hiện trường. (Ảnh: VnExpress)

 
Các chiến sĩ PCCC nỗ lực dập lửa. (Ảnh: PC07)
Các chiến sĩ PCCC nỗ lực dập lửa. (Ảnh: PC07)

Hơn 1 tiếng đồng hồ sau ngọn lửa mới được khống chế. Đám cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm phần mái và tường của hai căn nhà bị đổ sập, nhiều tài sản bị thiêu rụi. Căn nhà may 3 tầng cũng bị cháy xém. Bó dây điện hạ thế, cáp viễn thông thì cháy trơ lõi đồng.

Bà Tạ Hồng Đào, Chủ tịch UBND phường 9 cho biết, nguyên nhân vụ cháy nhiều khả năng do chập điện. Thiệt hại cụ thể và nguyên nhân của vụ cháy vẫn đang được cơ quan chức năng thống kê, điều tra thêm.

 
Những căn nhà bị cháy rụi. (Ảnh: VnExpress)
Những căn nhà bị cháy rụi. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, theo Tuổi Trẻ, vào khoảng 3h15 sáng ngày 11/7 cũng xảy ra cháy nhà nghiêm trọng tại phường 4, quận 3 khiến 3 căn nhà bị cháy hoàn toàn, 1 căn bị cháy rụi.

Theo công an quận 3 cho biết, sau khi nhận được tin báo của cư dân và đến hiện trường thì lửa đã cháy rất lớn, phát ra nhiều tiếng nổ. Các căn nhà bị cháy đều có diện tích nhỏ, gác gỗ nên đám cháy mới lan mạnh và nhanh.

 
Hiện trường đám cháy vào rạng sáng ở quận 3. (Ảnh: Tuổi Trẻ) 
Hiện trường đám cháy vào rạng sáng ở quận 3. (Ảnh: Tuổi Trẻ) 

Toàn bộ người sống trong những ngôi nhà trên đều được đưa đến nơi an toàn. Nghi phạm gây ra vụ việc cũng đã bị tạm giữ vào chiều cùng ngày. Tại cơ quan điều tra, nghi phạm bước đầu khai nhận đã uống say nên tự đốt quần áo trên gác dẫn đến cháy lan sang nhiều nhà lân cận.

Khoảng thời gian gần đây Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra nhiều đám cháy gây thiệt hại về tài sản. Mọi người cần lưu ý hơn trong việc phòng cháy, chữa cháy tại hộ gia đình để đề phòng tình huống không may xảy ra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NÊN LÀM GÌ KHI XẢY RA CHÁY?

Không chỉ có kĩ năng phòng cháy, chữa cháy mà việc làm thế nào để thoát thân khi xảy ra cháy cũng là điều rất quan trọng mà nhiều người cần chú ý.

Khi phát hiện ra có cháy, cần phải kích hoạt hệ thống báo cháy, thông báo cho người nhà và tập hợp họ lại. Cần thật bình tĩnh xác định lối thoát hiểm. Không nên chần chừ lo mang theo tài sản mà hãy thoát ra bên ngoài thật nhanh.

Trên đường thoát hiểm, nên di chuyển bằng cách bò trên sàn vì khói có xu hướng bốc lên cao. Nên dùng khăn tẩm nước ẩm để bịt mũi, miệng tránh hít phải khói hoặc quấn chăn ẩm quanh người để không bị lửa bén vào… Nếu nhà có thang máy thì tuyệt đối không được sử dụng vì có thể khiến bạn bị nhốt trong đó.

Xem thêm tại đây!