Lũ Trung Quốc: Hơn 1 triệu người ảnh hưởng, thiệt hại hơn 253 tỉ đồng

13:00 22/07/2021

Trong thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip ghi lại khoảnh khắc mưa lớn, lũ lụt ở khu vực dân cư, các toa tàu điện ngầm tại TP. Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

 
Nhiều người tuyệt vọng nhưng vẫn cố gắng cầm cự trong dòng nước lũ ngập 2/3 cơ thể. (Ảnh: Reuters)
Nhiều người tuyệt vọng nhưng vẫn cố gắng cầm cự trong dòng nước lũ ngập 2/3 cơ thể. (Ảnh: Reuters)

Theo đoạn clip ghi lại hình ảnh "lũ càn quét" trên ga tàu điện ngầm, nhiều người cố gắng bám víu vào cột chống, khung cảnh vô cùng hỗn loạn. Ở đó có 735 hành khách và họ đã mắc kẹt trong nước lũ gần 40 giờ đồng hồ. 

Báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị dẫn tin từ Weibo, một người khẩn thiết cầu cứu trên trang cá nhân trong giây phút cận kề với hiểm họa: "Chúng tôi đang bị mắc kẹt trong đường hầm số 5. Xin hãy giúp gửi thông điệp này đi. Nước bên trong tàu cao đến ngực. Tôi không thể nói được nữa, xin hãy giúp đỡ! Chúng tôi có hàng trăm người. Đối với chúng tôi, thời gian là tính mạng".

Vào thời điểm này, nước đã xâm lấn vào trong khoang tàu và dâng cao đến 2/3 cơ thể người, chảy cuồn cuộn rất đáng sợ.

 
Nước lũ ngập ngang hông tàu khiến nhiều người sợ hãi. (Ảnh: Sina)
Nước lũ ngập ngang hông tàu khiến nhiều người sợ hãi. (Ảnh: Sina)

Sau khi thoát khỏi nguy hiểm, một nhân chứng cho biết: "Mọi người run rẩy, thở hổn hển và nôn mửa, trong số chúng tôi có cả trẻ em, phụ nữ mang thai và người già. Nhiều người trong chúng tôi đã kiệt sức vì bị ngâm mình trong nước hàng giờ liền. Khoảnh khắc tồi tệ nhất đến vào khoảng 21 giờ khi mực nước bên ngoài cửa sổ tàu cao hơn đầu người, chúng tôi nhìn về phía đuôi tàu, hầu hết các toa tàu khác đã hoàn toàn chìm trong nước.

Tôi cảm thấy tuyệt vọng, chuẩn bị tinh thần cho sự thật rằng tôi sẽ không thể sống sót. Khi tôi thấy mực nước đã ngập đến đầu, tôi bắt đầu gửi những tin nhắn tạm biệt cuối cùng và sắp xếp hậu sự với người thân. Thế nhưng, may mắn đội cứu hộ đã đến...".

Những khoảnh khắc cận kề với "vực sâu" được kể lại trong xúc động, họ bật khóc bởi hạnh phúc khi vừa thoát một kiếp nạn.

 
Ngập lụt ở TP. Trịnh Châu. (Ảnh: Sohu)
Ngập lụt ở TP. Trịnh Châu. (Ảnh: Sohu)

Liên quan đến vấn đề trên, báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Reuters cho biết mưa lớn tại Trung Quốc đã diễn ra từ ngày 17/7, lượng nước lên tới 617,1mm. Theo đó, lượng mưa trong 3 ngày vừa qua đã gần bằng lượng mưa trung bình hằng năm ở nơi này là 640,8mm. Truyền thông Trung Quốc đã thống kê được khoảng 25 người không qua khỏi, hơn 200.000 người di tán đến các thành phố lớn và 1,24 triệu người bị ảnh hưởng trong đợt thiên tai này.

Tại các điểm mưa lũ hoành hành, hàng trăm người phải trèo lên nóc nhà, toa tàu để cầu cứu lực lượng cứu hộ. Nhiều ngôi nhà bị phá hủy, cuộc sống người dân tại gần lưu vực sông Hoàng Hà bị nhiễu loạn, mùa màng cũng bị ảnh hưởng với dự tính thiệt hại lên tới 11 triệu USD (khoảng 253 tỉ đồng).

 
Xe cộ ngổn ngang giữa đường, chờ được cứu hộ. (Ảnh: Reuters )
Xe cộ ngổn ngang giữa đường, chờ được cứu hộ. (Ảnh: Reuters )

Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều em học sinh mẫu giáo vẫn còn kẹt ở trường vì không thể di chuyển về nhà. Một số chuyến bay bị hủy và hơn 7.000 giường ở Bệnh viện Trịnh Châu đã mất điện khiến nhiều người rơi vào tình thế "ngàn cân treo sợi tóc".

Chưa hết, hơn 16 hồ thủy lợi đã dâng lên mức báo động tại tỉnh Hà Nam, Lạc Dương,... Các con đập như Yihetan, Guojiazui,...đã có dấu hiệu bị nứt. Nơi đây có khoảng 7 triệu dân sinh sống, nếu đập nước vỡ sẽ gây ra những thiệt hại vô cùng lớn cả về người và tài sản.

 
Nước trắng xóa, các công trình xây dựng ngổn ngang là minh chứng cho mức tàn phá của bão lũ tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Nước trắng xóa, các công trình xây dựng ngổn ngang là minh chứng cho mức tàn phá của bão lũ tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Bắt đầu từ ngày 21/7, mưa đã giảm nhưng hậu quả để lại rất nghiêm trọng. Tại TP. Trịnh Châu, những chiếc ô tô nằm chồng chất lên nhau giữa đường, người dân vẫn chưa có điện sinh hoạt bởi 468 trong số 602 đường dây điện lực chưa được khôi phục. Đã có hơn 5.700 binh sĩ thuộc Quân đội Trung Quốc được điều phối tham gia hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu hộ nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

 
Mọi người vẫn đang nỗ lực cứu giúp những người mắc kẹt. (Ảnh: AP)
Mọi người vẫn đang nỗ lực cứu giúp những người mắc kẹt. (Ảnh: AP)

Giới chức Trung Quốc xác nhận đây là trận mưa lũ có sức tàn phá vô cùng khủng khiếp. Các nhà khí tượng cho biết mưa lớn ở tỉnh Hà Nam là kỷ lục kể từ khi các số liệu được ghi nhận cách đây 60 năm và là hiện tượng hiếm đến mức chỉ xảy ra 1 lần trong 1.000 năm.

Ảnh hưởng từ lũ lụt đối với người Trung Quốc trong thời điểm này rất lớn. Trong vấn đề này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

THỦ PHẠM GÂY MƯA "NGHÌN NĂM CÓ MỘT" Ở TRUNG QUỐC

Theo các nhà khí tượng thủy văn, mưa lớn của Trung Quốc giống như các đợt nóng kỷ lục gần đây ở Mỹ và Canada, cũng như lũ lụt nghiêm trọng ở Tây Âu, chúng có điểm chung là đều liên quan đến tình trạng nóng lên toàn cầu.

Bên cạnh đó, thành phố Trịnh Châu ở miền trung Trung Quốc đang hứng chịu lũ lụt tàn phá, kết quả do khối khí từ bão In-Fa va chạm với khu vực khí áp cao ở Thái Bình Dương. Chúng tạo thành khối khí mang lượng lớn nước trong khí quyển hướng về phía tỉnh Hà Nam (thông tin được cung cấp từ ông Chen Tao, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia ngày 21/4).

Trước tình hình này, giới chức Trung Quốc đang cố gắng sử dụng trí tuệ nhân tạo nâng cao để theo dõi, cảnh báo sớm về thiên tai cho người dân.

Xem thêm các hiểm họa do bão lũ gây ra tại đây!