Lũ quét mọi thứ, nhà cửa tan hoang, nhiều người bỗng trở thành con nợ

26/10/2020, 19:50 GMT+07:00

Hơn 2 tuần trôi qua, nhiều tỉnh thành ở miền Trung phải đối mặt với tình cảnh mưa, lũ lớn ập đến. Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh... đều là "rốn lũ", có hàng nghìn ngôi nhà kèm tài sản của người dân bị nước nhấn chìm làm hư hỏng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hà Tĩnh đã gánh chịu không ít thiệt hại nặng về người và của trong đợt lũ lớn kéo dài này. 


Người dân khóc nghẹn khi nhìn thấy đàn gia súc qua đời vì mưa lũ. (Ảnh: Quảng Trị 24h)
Người dân khóc nghẹn khi nhìn thấy đàn gia súc qua đời vì mưa lũ. (Ảnh: Quảng Trị 24h)

>>> Xem thêm: Quảng Bình: Người phụ nữ ôm chặt chiếc tivi còn sót lại sau cơn lũ

Lũ lớn càn quét mọi thứ, bỗng dưng trở thành "con nợ"

Sau 2 ngày mệt mỏi vì chống chọi với mưa lũ, chị Nguyễn Thị Thành Vinh (37 tuổi, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) đã gắng gượng ngồi dậy dọn dẹp nhà cửa và khu vực trồng nấm. Theo Dân Trí đưa tin, gia đình chị Vinh đã vay hơn 200 triệu để mua 3 vạn phôi nấm (nấm mộc nhĩ, nấm sò) về gieo trồng.

Nhưng mưa lũ ập đến, khiến số phôi nấm này bị ngâm trong nước suốt nhiều ngày liền và bây giờ trở thành... phế thải. Không chỉ vậy, chị Vinh cho biết, gia đình còn có hơn 1 tạ nấm đang đến vụ thu hoạch, nhưng chưa kịp hái thì phải chạy lũ, hiện tại cũng đã hư hỏng toàn bộ. 


Chị Vinh cố gắng tìm kiếm những bịch phôi nấm với hy vọng mong manh có thể phục hồi được. (Ảnh: Dân Trí)
Chị Vinh cố gắng tìm kiếm những bịch phôi nấm với hy vọng mong manh có thể phục hồi được. (Ảnh: Dân Trí)

Lũ rút, nhìn toàn bộ nơi trồng nấm bị hư hỏng nặng, chị Vinh ngã quỵ. Nhờ có sự giúp đỡ của các đơn vị tình nguyện, đến thời điểm hiện tại, 3 nhà trồng nấm của gia đình chị đã được dọn dẹp xong. 


Hơn 3 vạn phôi nấm của gia đình chị Vinh giờ đây chỉ còn là đống... phế thải. (Ảnh: Dân Trí)
Hơn 3 vạn phôi nấm của gia đình chị Vinh giờ đây chỉ còn là đống... phế thải. (Ảnh: Dân Trí)

Báo Dân Trí dẫn lời chị Vinh: "Chồng tôi vay mượn đi xuất khẩu lao động thì lại trúng dịch, không có việc làm. Để có tiền trả lãi, tôi phải nhờ cậy họ hàng mới mượn được gần 200 triệu tái đầu tư vào nhà nấm. Nào ngờ, một trận lũ quét sạch toàn bộ, bao nhiêu công sức, tiền bạc đều trôi theo lũ hết. Giờ biết lấy gì để mà trả lãi và nuôi con đây?".

>>> Xem thêm: Hai cha con chèo đò, đội mưa gió đi cứu người trong cơn lũ dữ

Đàn lợn trị giá 600 triệu đồng bị lũ nhấn chìm 

Cũng giống tình cảnh của chị Vinh, mưa lũ ập đến đã khiến bà Lê Thị Tuyết (trú ở thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành) mất đi khối tài sản trên 600 triệu đồng. Bà Tuyết cho hay, chỉ sau một đêm nước lên, đàn lợn gồm 82 con của gia đình (sắp xuất chuồng) trị giá hơn 600 triệu đồng đã bị lũ nhấn chìm.

Quả thật, đây có thể xem là ký ức kinh hoàng của bà Tuyết, nhìn chuồng lợn từ 82 con bây giờ chỉ còn lại hơn chục, người phụ nữ này không khỏi đau lòng mà bật khóc. "Cơn lũ này khiến gia đình tôi thiệt hại nặng quá. Bao nhiêu vốn liếng, công sức gây dựng bao năm giờ mất sạch.", bà Tuyết bộc bạch. 


Bà Tuyết khóc nghẹn khi nhìn thấy chuồng lợn trống trơn sau đợt lũ lớn. (Ảnh: Dân Trí)
Bà Tuyết khóc nghẹn khi nhìn thấy chuồng lợn trống trơn sau đợt lũ lớn. (Ảnh: Dân Trí)

Đợt lũ lịch sử này, tại tỉnh Hà Tĩnh có 2 khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất đó chính là Cẩm Xuyên và Thạch Hà. Tại khu vực Cẩm Xuyên có đến hơn 11.700 tấn lúa giống bị ướt, hư hại hoàn toàn. Thêm vào đó, 230 con trâu, hơn 6.900 con lợn, gần 402.000 con gia cầm bị lũ cuốn trôi.

Riêng tại huyện Thạch Hà, 4.300 tấn lúa, gần 50 con trâu bò dê, gần 1.300 con lợn, hàng trăm nghìn con gia cầm bị lũ nhấn chìm. Hiện tại, nước lũ đã rút, người dân vẫn đang chật vật khắc phục hậu quả.


Lúa của người dân bị hư hại hoàn toàn sau đợt lũ lớn. (Ảnh: Người Quảng Ninh - Quảng Bình)
Lúa của người dân bị hư hại hoàn toàn sau đợt lũ lớn. (Ảnh: Người Quảng Ninh - Quảng Bình)

>>> Xem thêm: Mưa lũ ở Hà Tĩnh khiến 6 người qua đời, hơn 45.000 ngôi nhà bị ngập

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

NHÀ CỬA SẬP ĐỔ, NGƯỜI DÂN KHÓC NGHẸN VÌ GIA TÀI BỊ VÙI LẤP

Liên quan đến những thiệt hại do mưa lũ gây ra, như trước đó đã đưa tin, nhiều hộ dân ở xã Hướng Việt, Hướng Hóa phải đối mặt với tình cảnh mất nhà, gia tài bị đất đá vùi lấp. 

Cụ thể, vào hôm 17/10, dãy núi Ka Lóc nằm ở phía sau thôn  Xa Đưng thuộc xã Hướng Việt, Quảng Trị đã xảy ra vụ sạt lở lớn. 

Vụ sạt lở đất đã khiến xã Hướng Việt thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị cô lập trong nhiều ngày liền. Trước tình trạng này, cơ quan chức năng tại đây đã tiến hành điều động đoàn tiếp tế gồm 23 người của lực lượng biên phòng, quân sự, các y bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đi bộ hơn 5 tiếng để vào đến khu vực bị cô lập.

Xem thêm tại đây!