Lũ ở Quảng Trị có thể vượt mức so với cơn lũ lịch sử năm 1979

18/10/2020, 14:20 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, tình hình mưa bão tại miền Trung vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống. Thậm chí, một số nơi còn diễn biến ngày càng phức tạp hơn. 

Để ứng phó với tình hình thời tiết hiện tại cũng như giảm thiểu tới mức thấp nhất các ảnh hưởng của bão lũ, một cuộc họp khẩn cấp đã diễn ra.

 
Sáng 17/10, lũ ở sông Đông Hà, Quảng Trị vượt mức báo động 3. (Ảnh: Đài KTTV Trung Trung Bộ).
Sáng 17/10, lũ ở sông Đông Hà, Quảng Trị vượt mức báo động 3. (Ảnh: Đài KTTV Trung Trung Bộ).

>> Xem thêm: Quảng Trị: Tan hoang, nhầy nhụa đầy bùn đất ngay sau khi lũ rút 

Lũ ở Quảng Trị tương đương với cơn lũ lịch sử năm 1979

Sáng ngày 18/10, cuộc họp khẩn ứng phó với mưa lớn ở miền Trung đã diễn ra. Được biết, tính đến 7 giờ sáng 18/10, lũ trên sông Kiến Giang tại Lệ Thuỷ đã xấp xỉ mức 3,91m. Con số này tương đương so với cơn lũ lịch sử năm 1979. Chưa dừng lại ở đó, dự báo cho rằng trong chiều nay có thể sẽ còn vượt mức cao hơn 0,3 - 0,4m. 

Chính vì thế, theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trung tâm sẽ nâng mức cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4. Riêng lũ trên sông Thạch Hãn thì hiện đã trên báo động 3, trong hôm nay xuống chậm. 

 
Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho rằng lũ Quảng Trị có thể vượt mức so với cơn lũ lịch sử. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho rằng lũ Quảng Trị có thể vượt mức so với cơn lũ lịch sử. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn quan tâm: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang hướng về Đà Nẵng - Khánh Hòa

Vùng mưa đang dịch chuyển ra phía Bắc

Cũng theo ông Mai Văn Khiêm, mưa đã tập trung nhiều ở khu vực Quảng Trị, Huế. Vùng mưa hiện dịch chuyển ra phía bắc. Do đó, các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An sẽ có mưa. Lượng mưa trong hôm nay và ngày mai dự đoán có thể ở mức 400-600mm. Ngoài ra, Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể có nguy cơ lũ rất cao.

Từ Quảng Trị trở vào, dự đoán trong vòng 24 giờ lượng mưa sẽ giảm 60-80mm. Từ đêm ngày 19/10, vì không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh Quảng Trị, Huế sẽ tiếp tục có mưa trong 24 giờ từ 100-150mm. 

 
Quảng Trị bị ngập lụt nghiêm trọng vì lũ. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Quảng Trị bị ngập lụt nghiêm trọng vì lũ. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn chưa xem: TP.HCM có thể ngập nặng do mưa lớn kết hợp với triều cường

Tình huống nguy hiểm đối với ngành giao thông

Đại diện phía Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết việc mưa lũ kéo dài 2 tuần tại miền Trung là tình huống rất nguy hiểm đối với ngành giao thông. Đặc biệt, bất cứ lúc nào, khu vực miền núi cũng có thể sạt lở.

Tại Quảng Bình, Quảng Trị, quốc lộ 1 có 5 điểm ngập. Nhánh đông đường Hồ Chí Minh tạm thời thông xe, còn bên nhánh Tây thì phức tạp. Riêng ngành đường sắt cũng đã cho dừng tàu vì ngập khúc Đông Hà (Quảng Trị). 

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chia sẻ: “Vụ sạt lở xảy ra đêm qua vô cùng nghiêm trọng, sau khi có thông tin, 3h sáng nay, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đã điều 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp ứng cứu. Đến 7h sáng đã có mặt tại nơi xảy ra vụ sạt lở. Thông tin về kết quả tìm kiếm sẽ báo cáo cụ thể sau”.

 
Nhiều nơi ở Quảng Trị bị sạt lở. (Ảnh: VnExpress).
Nhiều nơi ở Quảng Trị bị sạt lở. (Ảnh: VnExpress).

Trước tình hình này, nhiều ban ngành phải vào cuộc để kịp thời ứng phó với những hậu quả do mưa bão gây ra. Để theo dõi những diễn biến tiếp theo, hãy tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất tại YAN nhé!

HÌNH ẢNH HIỆN TRƯỜNG VỤ LỞ NÚI TẠI VỊ TRÍ VÙI LẤP 22 CÁN BỘ, CHIẾN SĨ 

Mới đây, tại khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 bất ngờ xảy ra vụ sạt lở đất. Sự cố khiến cho nhiều cán bộ, chiến sĩ gặp nạn. 

Trong số đó, có 22 đồng chí hiện đang mắc kẹt, bị vùi lấp bởi đất đá, 5 đồng chí may mắn hơn đã được cứu ra ngoài kịp thời. Thông tin và những hình ảnh khiến cho cộng đồng mạng không khỏi cảm thấy xót xa vì thiên tai để lại quá nhiều mất mát. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!