Lũ đặc biệt lớn tại Quảng Trị, vượt mức lịch sử trong 21 năm qua

18/10/2020, 08:30 GMT+07:00

Quảng Trị hiện đang là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình lũ lụt nghiêm trọng xảy ra tại miền Trung.

Theo thông tin gần nhất cho biết, mưa lớn vẫn sẽ tiếp diễn không ngừng, nước lũ trên các sông tại Quảng Trị đang lên rất nhanh.

 
Quảng Trị nước dâng cao rất nhanh. (Ảnh: Quảng trị 24h).
Quảng Trị nước dâng cao rất nhanh. (Ảnh: Quảng trị 24h).

>> Có thể bạn chưa xem: TP.HCM có thể ngập nặng do mưa lớn kết hợp với triều cường

Lũ đặc biệt lớn trên các sông ở Quảng Trị

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, trong 12 giờ qua, tỉnh Quảng Trị đã có mưa đặc biệt to, lượng mưa tại Hướng Sơn là 455mm, Hướng Linh là 448mm, Gia Vòng là 243mm... Lũ trên các sông ở Quảng Trị lên rất nhanh, mực nước lúc 23h ngày 17/10 như sau: Trên sông Hiếu tại trạm Đông Hà là 5,16m, trên báo động 3 là 1,16m; Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn là 7,38m, trên báo động 3 là 1,38m.

 
Nước ngập lênh láng khắp nơi. (Ảnh: Quảng Trị 24h).
Nước ngập lênh láng khắp nơi. (Ảnh: Quảng Trị 24h).

Trong 6-12 giờ tới, mực nước trên các sông đạt mức như sau: Sông Hiếu tại trạm Đông Hà lên mức 5,7m, trên báo động 3 là 1,7m, cao hơn đỉnh lũ ngày 8/10/2020 là 4,69m; Trên sông Thạch Hãn tại trạm Thạch Hãn lên mức 7,7m, trên báo động 3 là 1,7m, cao hơn lũ lịch sử năm 1999 là 0,41m.

Các sông khác ở Quảng Trị lên mức báo động 3 và trên báo động 3. Ngoài ra, các khu vực tại huyện Đắkrông, Hướng Hóa có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, ngập lụt. Tại Quảng Trị, tình trạng ngập lụt sâu trên diện rộng ở vùng trũng thấp, khu đô thị tiếp tục diễn ra, đặc biệt là ở những khu vực nhi thị xã Quảng Trị, huyện Triêu Phong, Gio Linh, Hải Lăng, Vĩnh Linh, Cam Lộ và thành phố Đông Hà. Cấp độ rủi ro thiên tai trên các sông ở Quảng Trị đạt cấp độ 3.

 
Nước lũ ngập gần mái nhà. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn).
Nước lũ ngập gần mái nhà. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn).

>> Có thể bạn quan tâm: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang hướng về Đà Nẵng - Khánh Hòa

Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Bình ngập sâu

Cũng theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo trong ngày 18/10, tâm mưa sẽ di chuyển đến các tỉnh thành như Hà Tĩnh, Quảng Bình. Hiện tại, lũ trên các sông ở Nghệ An, sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) và các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam đang lên nhanh.

Dự báo trong 6-12 giờ tới, lũ trên các sông tại Nghệ An, sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) và các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam tiếp tục lên, các sông ở Thừa Thiên - Huế cũng dao động ở mức cao.

 
Nước dâng cao tràn cả vào nhà dân. (Ảnh: Quảng Trị 24h).
Nước dâng cao tràn cả vào nhà dân. (Ảnh: Quảng Trị 24h).

Trong sáng 18/10, mực nước trên các sông có thể đạt mức như sau: Sông Gianh tại Mai Hóa lên mức 6,5m đạt báo động 3; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy đạt mức 3,7m, trên báo động 3 là 1,0m; Sông Bồ tại Phú Ốc dao động ở mức 4,7m, trên báo động 3 là 0,2m; Sông Hương tại Kim Long khoản 3,5m, ở mức báo động 3; Sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên mức 9,2m, trên báo động 3 là 0,2m; Sông Thu Bồn tại Câu Lâu là 3,0m, ở mức báo động 2.

 
Người dân Quảng Trị chạy lũ trong đêm. (Ảnh: Quảng Trị 24h).
Người dân Quảng Trị chạy lũ trong đêm. (Ảnh: Quảng Trị 24h).

>> Xem thêm: Quảng Trị: Tan hoang, nhầy nhụa đầy bùn đất ngay sau khi lũ rút

Do tình hình mưa lũ ngày càng phức tạp, nên người dân tại các khu vực có khả năng xảy ra tình trạng ngập úng cần theo dõi sát sao tin tức thời tiết. Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn việc di dời tới địa điểm an toàn hơn khi nước lũ dâng cao.

TÌNH HÌNH MƯA LŨ SẼ CÒN PHỨC TẠP TỪ NÀY ĐẾN CUỐI NĂM 2020

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tình hình mưa lũ trong thời gian sắp tới sẽ còn diễn biến phức tạp hơn.

Cụ thể, từ nay đến tháng 11/2020, khu vực miền Trung vẫn đang trong giai đoạn mùa lũ nên khả năng mưa ngập vẫn còn kéo dài.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự đoán, từ nay đến cuối năm 2020, Biển Đông sẽ còn xuất hiện khoảng 4-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó 2-4 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền và tập trung nhiều ở vùng Trung Bộ và Nam Bộ.

Ngoài ra, mưa lớn sẽ còn kéo dài trong khoảng nửa cuối tháng 10 và tháng 11 năm 2020, khả năng các đợt mưa sẽ xảy ra ở miền Trung.

Xem thêm TẠI ĐÂY!