Lotteria Việt Nam "còng lưng" gánh lỗ hàng trăm tỷ đồng

16:10 19/04/2021

Là một trong những thương hiệu fast food dẫn đầu tại thị trường Việt Nam, thế nhưng trong những năm qua, Lotteria vẫn liên tiếp thua lỗ. Theo Người Đưa Tin, doanh thu của Lotteria trong khoảng thời gian năm 2016-2019 có sự gia tăng nhưng không đáng kể.

 
Lotteria chịu cảnh thua lỗ liên tiếp trong nhiều năm. (Ảnh: VNExpress)
Lotteria chịu cảnh thua lỗ liên tiếp trong nhiều năm. (Ảnh: VNExpress)

Năm 2016, doanh thu thuần của Lotteria Việt Nam đạt 1.306 tỷ đồng, lợi nhuận gộp ghi nhận 766 tỷ đồng. Mang tính chất hoạt động chuỗi nhà hàng, biên lợi nhuận gộp của Lotteria ở mức khá cao, thậm chí cao hơn một số chuỗi lớn trên thị trường như Golden Gate hay Redsun với tỷ lệ đạt gần 60%. Mặc dù lợi nhuận hoạt động cao, song đến gần cuối năm, Lotteria vẫn gánh khoản lỗ lên tới 135 tỷ đồng. 

Đến năm 2017, tình hình kinh doanh của Lotteria có vẻ "khởi sắc" hơn khi doanh thu tăng 17% lên 1.530 tỷ đồng. Đặc biệt, từ năm 2017, khoản lỗ của chuỗi nhà hàng này bất ngờ giảm mạnh, chỉ còn 20 tỷ đồng, giảm 85% so với mức lỗ 135 tỷ đồng trong năm 2016. Kết quả kinh doanh đầy khả quan được duy trì sang năm 2018 với doanh thu đạt 1.561 tỷ đồng, lỗ 24 tỷ. 

Năm 2019, công ty đạt hơn 1.680 tỷ đồng tiền doanh thu, tăng gần 8% so với 2018. Thế nhưng, các chi phí hoạt động cao nên đơn vị tiếp tục thua lỗ 22 tỷ đồng. Tính đến tháng 12/2019, quy mô tổng tài sản của doanh nghiệp này đạt 1.005 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu gần 500 tỷ đồng, nợ phải trả là 505 tỷ đồng. 

Lý do khiến Lotteria liên tiếp thua lỗ là bởi đặc thù của chuỗi cửa hàng ăn nhanh ngốn nhiều chi phí bán hàng, doanh thu hàng năm ghi nhận trên nghìn tỷ nhưng không đủ bù các khoản chi phí, kết quả lợi nhuận vẫn chẳng thấy đâu.

 
Lotteria vướng tin đồn đóng cửa khiến nhiều người hoang mang. (Ảnh: Guidebold)
Lotteria vướng tin đồn đóng cửa khiến nhiều người hoang mang. (Ảnh: Guidebold)

Mặc dù chuyện thua lỗ là thật, Lotteria Việt Nam vẫn đang gánh nợ hàng trăm tỷ đồng, song chuyện doanh nghiệp này rút khỏi thị trường Việt Nam là không chính xác. Sau bài báo của The Korea Times, phía Lotteria đã nhanh chóng lên tiếng đính chính, khẳng định rằng doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục hoạt động, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiểu lầm này. 

Trên thực tế, so với KFC, một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh có tiếng tại Việt Nam thì Lotteria vẫn là "người đến sau". Được biết, thời điểm Lotteria đến Việt Nam thì KFC đã đứng vững với 4 năm kinh doanh trong ngành thực phẩm. Dĩ nhiên, so về mức độ phổ biến thì 2 chuỗi nhà hàng này đều tương đương nhau, trong đó lượng khách của KFC và Lotteria vẫn thường giữ ở mức ổn định.

 
Lotteria vẫn thu hút thực khách đến ăn. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Lotteria vẫn thu hút thực khách đến ăn. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Đặc biệt, Lotteria được nhiều người quan tâm hơn kể từ sau khi có tin đồn sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam. Không ít cư dân mạng để lại bình luận tỏ rõ sự vui mừng khi thông tin Lotteria tạm dừng hoạt động chỉ là "tin vịt". Một số khác cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh này, đồng thời mong muốn nhà hàng sẽ ngày một phục vụ tốt hơn.

Lotteria vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. (Ảnh: 24h)Lotteria vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. (Ảnh: 24h)

Hiện tại, Lotteria Việt Nam vẫn đang có dự định mở thêm nhà hàng. Điều này cho thấy doanh nghiệp vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường Việt Nam. Hi vọng chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh này sẽ vượt qua được những khó khăn trước mắt để có thể hoạt động lâu bền tại dải đất hình chữ S.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LOTTERIA - CHUỖI CỬA HÀNG THỨC ĂN NHANH NỔI TIẾNG TẠI ĐÔNG Á

Lotteria là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh bắt nguồn tại Đông Á với cửa hàng đầu tiên ở Tokyo, Nhật Bản được ra mắt vào tháng 9 năm 1972. Tên gọi của nhà hàng bắt nguồn từ tên của công ty mẹ là tập đoàn Lotte, thương hiệu hiện có chi nhánh ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Việt Nam và Myanmar

Thực đơn của Lotteria gồm các món ăn nhanh đặc trưng như hamburger, khoai tây chiên, gà rán, cánh gà, gà miếng. Vào năm 2019, Lotteria đã phát hành trước thực đơn mới tại Hàn Quốc, bao gồm món ăn đường phố đại diện cho Đài Loan.

Tại Việt Nam, Lotteria chính thức thâm nhập vào thị trường này năm 2004. Thực đơn bao gồm bánh mì kẹp thịt (burger) gà rán và khoai tây chiên. Món tráng miệng có Patbingsu và kem chảy với 5 hương vị. Ngoài ra, Lotteria ở Việt Nam còn bán món hamburger tôm và các loại cơm, chẳng hạn như cơm gà.

Xem thêm TẠI ĐÂY!