Ngưỡng mộ "lớp người ta" với 40 học sinh điểm trung bình cao nhất nước

15/08/2016, 11:50 GMT+07:00

40 em học sinh của lớp 12A tại trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương đều có điểm thi trung bình là 25,39, trong đó có 6 em xuất sắc đạt trên 27 điểm.

Khi cộng thêm điểm khu vực, điểm ưu tiên cùng với thành tích cao đạt được, có thể nói cả 40 em học sinh của lớp này có khả năng cao sẽ đỗ nguyện vọng 1 vào nhiều trường đại học danh tiếng ở Hà Nội như trường Đại học Y dược, các trường thuộc Đại học Quốc Gia, trường Công an nhân dân, Quân đội nhân dân...


Cổng dẫn vào trường THPT Thanh Chương 1.
Cổng dẫn vào trường THPT Thanh Chương 1.

Ngôi trường tại Thanh Chương, Nghệ An nằm ở khu vực có vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc học tập. Đây là vùng trung du miền núi, chinh vì vậy mà việc di chuyển không thuận tiện, hoàn cảnh của đa số học sinh đều tương đối khó khăn bởi vì phần lớn các em xuất thân từ nhà nông hoặc trồng trọt trên rừng.

 
Lớp 12A có 50 em xuất sắc đỗ 100% đại học năm 2011. 
Lớp 12A có 50 em xuất sắc đỗ 100% đại học năm 2011.

Hằng ngày, song song với việc tiếp thu văn hóa trên trường, các em còn phải phụ giúp bố mẹ chăm lo việc nhà. Tuy nhiên, gánh nặng gia đình không làm các em nản lòng. 5 năm trước, thầy và trò tại THPT Thanh Chương 1 đã cùng nhau mang vinh quang về cho trường khi 50 học sinh của lớp 12A đỗ đại học với số điểm cao, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen do bộ giáo dục đề nghị.


Các em học sinh đang dò kết quả sau 1 kì thi thử tại trường.
Các em học sinh đang dò kết quả sau 1 kì thi thử tại trường.

Chia sẻ với Hiệu trưởng trường THPT Thanh Chương 1, thầy Lê Xuân Hường cho biết tất cả các thầy cô cũng như học sinh tại đây đều chỉ chú tâm đến chuyện dạy và học, mỗi khi đến trường, họ gác lại tất cả những bộn bề lo toan của cuộc sống sau lưng. Đạt được thành tích như vậy là nhờ sự cộng hưởng chặt chẽ giữa các em, phụ huynh và nhà trường. Tuy nhiên, trò giỏi là chưa đủ mà thầy cũng phải giỏi, mùa hè một số giáo viên không nghỉ mà đến trường để tìm tòi, nghiên cứu nhiều phương pháp mới và hiệu quả cho việc giảng dạy.


Toàn cảnh ngôi trường khang trang Thanh Chương 1.
Toàn cảnh ngôi trường khang trang Thanh Chương 1.

Được biết, các thầy cô giáo trực tiếp chỉ dạy khối A gồm 3 môn Toán, Lý, Hóa của lớp 12A đều là các giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trong số họ có người còn là thủ khoa giáo viên dạy giỏi ở Nghệ An. Mặc dù nhiều trường THPT lớn ở thành phố đã lên tiếng mời họ về giảng dạy với mức lương cao, tuy nhiên các thầy cô quyết tâm ở lại đây, gắn bó và phát triển sự nghiệp trồng người đại vùng đất nghèo khó này.


Bên cạnh việc học, các em cũng nhiệt tình tham gia các chương trình tình nguyện.
Bên cạnh việc học, các em cũng nhiệt tình tham gia các chương trình tình nguyện.

Mặc cho bao nhiêu vất vả lo toan, mặc cho sự thiếu thốn đời sống vật chất, các em học sinh tại THPT Thanh Chương 1 luôn nỗ lực học tập, bất kể gian nan, bên cạnh đó các em cũng nhận được sự quan tâm từ thế hệ đàn anh đàn chị đi trước, đội ngũ giáo viên tại trường, họ đóng góp xây dựng các phòng thực hành, thí nghiệm đầy đủ trang thiết bị và nhiều phòng học khang trang với mong ước tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh chuyên tâm học tập. Nhờ vậy mà trường THPT Thanh Chương 1 năm nào cũng nằm trong top những ngôi trường dẫn đầu về tỉ lệ học sinh giỏi và đỗ điểm cao của tỉnh Nghệ An.


Em Tô Thị Nhung (áo trắng) hằng ngày phải đạp xe 10km để đến trường đã xuất sắc đạt được 27,6 điểm khối A.
Em Tô Thị Nhung (áo trắng) hằng ngày phải đạp xe 10km để đến trường đã xuất sắc đạt được 27,6 điểm khối A.

Vừa qua, trong kì thi tuyển sinh bậc Đại học, trong 6 em lớp 12A có điểm thi trên 27 điểm, một số có hoàn cảnh rất khó khăn. Em Hồ Quang Trung, trú tại xã Thanh Văn là người có thành tích cao nhất trường với tổng điểm khối A là 27,8 và khối B là 26, với kết quả đó em đã xuất sắc hoàn thành ước mơ đậu vào Học viên Kỹ thuật Quân sự.

 Ngoài ra, em Tô Thị Nhung trú xã miền núi Thanh Hương, huyện thanh Chương cũng đạt được 27,6 điểm khối A với môn Toán đạt 9, Hóa đạt 9 và Vật Lý đạt 9,6. Em Võ Thị Ngọc, cư ngụ ở xóm 3 xã Ngọc Sơn, đạt được 27,4 với 10 điểm tròn trịa ở môn Vật Lý, em Võ Thị Liên trú tại xã Thanh Ngọc đạt 27,45 điểm. Những em học sinh này mặc dù phải đối mặt với hoàn cảnh sống vất vả nhưng tất cả đều có chung niềm tin vào tương lai tươi sáng, chính vì vậy mà các em đã ra sức học tập và cuối cùng đã đạt được mục tiêu ấp ủ bấy lâu nay.

(Ảnh: Internet)