Lông trên cơ thể phụ nữ – Phản cảm hay đáng tự hào?

24/08/2018, 19:00 GMT+07:00

Trong kỷ nguyên mà phong trào “body pos” (tạm dịch: quan điểm tích cực về cơ thể con người) tràn ngập các phương tiện truyền thông và các cuộc vận động, quan điểm của phụ nữ về lông trên cơ thể cũng đang dần thay đổi mỗi ngày.

1. Phong trào “khoe lông”

Các bức ảnh với hashtag #bodyhair có thể xuất hiện trên feed Instagram của bạn gần đây. Lướt qua các hashtag sẽ thấy trong số các chàng trai tự hào khoe bộ ngực đầy lông, phụ nữ cũng tự hào khoe lông chân, nách và cánh tay của mình.

Các hashtag liên quan như #dyedpits, #bodyhairdontcare và #girlswithhairyarms là chú thích của hàng nghìn bài đăng hình lông phụ nữ. Đây không chỉ là vài sợi lông lú nhú mà là những nhúm lông dày, dài và đôi khi được nhuộm màu.

Lông trên cơ thể phụ nữ – Phản cảm hay đáng tự hào?

Phong trào này không chỉ nằm ở một góc nhỏ của Internet. Những người nổi tiếng như Miley Cyrus, Paris Jackson và Bella Thorne đã đăng những bức ảnh nách có lông.

Các nhà thiết kế và thương hiệu nổi tiếng cũng tham gia vào phong trào này: Arvida Byström, người mẫu của Adidas để lông chân trong một dự án năm 2017 của thương hiệu.

Lông trên cơ thể phụ nữ – Phản cảm hay đáng tự hào?

2. Lông trên cơ thể phụ nữ và chuẩn mực xã hội

Theo thống kế, từ năm 2013, 95% phụ nữ ở độ tuổi từ 16 đến 24 thường cạo lông nách và 92% cạo lông chân. Những con số này giảm xuống còn 77% và 85% vào năm 2016, theo nghiên cứu tiến hành tại Vương quốc Anh.

Các quý cô có thể rùng mình hoặc cảm thấy thích thú khi nghe về phong trào này, nhưng mấy người sẵn sàng đứng ra dẫn đầu bằng cách để lông mọc thoải mái?

Câu chuyện về triệt lông bắt đầu từ khi nào thật khó xác định. Chỉ biết, từ lâu phụ nữ nhiều lông sẽ bị chê cười là “giống đàn ông”, bẩn thỉu, lười biếng, không chịu chăm sóc bản thân hay phản cảm.

Lông trên cơ thể phụ nữ – Phản cảm hay đáng tự hào?

Bởi vậy, phái đẹp tìm mọi phương pháp để loại bỏ lông nách, lông chân vì định kiến về chúng.

Dù lông trên cơ thể đã bắt đầu được chấp nhận, đôi chânnách sạch lông vẫn là một trong những định mức làm đẹp mạnh mẽ nhất trong nền văn hóa hiện đại.

Breanne Fahs, nữ tiến sĩ – giáo sư nghiên cứu phụ nữ và giới tính tại Đại học bang Arizona cho biết:

“Khi khảo sát phụ nữ ở mọi lứa tuổi, kết quả luôn cho thấy rằng 93 đến 99% thực hiện triệt lông cơ thể thường xuyên. Sự tuân thủ này còn hơn cả các tiêu chuẩn khác.”

Thật vậy, dù mọi người có thể chấp nhận phụ nữ không trang điểm hoặc mang giày thể thao thay vì giày cao gót, cơ thể mịn màng không một sợi lông vẫn là tiêu chuẩn làm đẹp đã cắm rễ vào nền văn hóa của chúng ta.

Lông trên cơ thể phụ nữ – Phản cảm hay đáng tự hào?

Một cuộc phỏng vấn sinh viên về quan điểm để lông trên cơ thể phụ nữ được công bố trên tập san Psychology of Women Quarterly cho thấy, những từ như “kinh tởm”, “bẩn thỉu” và “gớm ghiếc” là câu trả lời được ghi lại nhiều nhất.

Thậm chí, người mẫu Byström còn nhận phải những lời đe dọa hiếp dâm khi khoe lông chân của mình trong chiến dịch Adidas năm 2017. Video quảng cáo trên YouTube có các nhận xét gọi cô là “người vượn cổ” và “loại lười biếng”. 

Lông trên cơ thể phụ nữ – Phản cảm hay đáng tự hào?

3. Ý nghĩa đằng sau phong trào

“Tôi có nên cạo lông nách?” – Đó có lẽ là câu hỏi mà mọi cô gái khi bắt đầu tuổi dậy thì luôn tự hỏi. Và khi "luồng gió mới" này được khởi xướng, nó đã giúp nhiều người tìm thấy câu trả lời riêng cho mình khi tìm được những người "cùng chung chí hướng".

Lông trên cơ thể phụ nữ – Phản cảm hay đáng tự hào?

Một người tham gia phong trào chia sẻ:

“Các cô gái thường lo âu về lông nách như thể nó là biểu hiện của việc ở bẩn, thiếu văn minh. Nhưng chúng ta cần được tự do để lựa chọn có cho lông nách mọc tự nhiên trên cơ thể.” 

Một người khác thậm chí còn trích dẫn:

"Khổng Tử đã từng nói rằng cơ thể, lông tóc, da thịt là do cha mẹ ban tặng, chúng ta không nên gây tổn thương đến chúng. Cô cũng nói rằng, trước đây người Trung Quốc coi lông nách của phụ nữ tượng trưng cho sự bí ẩn, quyến rũ. “Năm 1930, một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng đã phải nuôi lông nách để được đóng phim."

Lông trên cơ thể phụ nữ – Phản cảm hay đáng tự hào?

Một nữ sinh viên bình luận:

“Tôi là một sinh viên đại học. Tôi thích lông nách của tôi. Tôi ủng hộ lông nách tự nhiên, tự tin và bình đẳng.”

Lông trên cơ thể phụ nữ – Phản cảm hay đáng tự hào?

“Tôi nghĩ phong trào này rất có ý nghĩa. Thị trường hiện nay tràn ngập các sản phẩm cạo lông dành cho phụ nữ. Chúng ta cần suy nghĩ xem tại sao phụ nữ lại có nghĩa vụ cạo lông nách?”  

Lông trên cơ thể phụ nữ – Phản cảm hay đáng tự hào?

“Phụ nữ chúng ta cần giải phóng tư tưởng và cơ thể. Đàn ông có thể cởi trần đi lại trên đường suốt ngày, tại sao phụ nữ lại không thể? Đối với tôi, cơ thể mình do mình tự quyết định."

Lông trên cơ thể phụ nữ – Phản cảm hay đáng tự hào?

Tuy nhiên, cũng không ít người phản pháo phong trào này.  

“Cuộc thi này có ý nghĩa gì vậy? Chẳng ai bắt tôi phải cạo lông nách cả. Tôi làm điều này chỉ vì tôi muốn thế thôi.” – Một phụ nữ viết.

“Để lông nách hoặc không cạo râu đều là bất lịch sự, cho dù là nam hay nữ.” – Một người khác bình luận. 

Tưởng tượng đến việc phụ nữ mặc váy xinh đẹp nhưng lông nách dài rậm như đàn ông là đã nổi hết da gà rồi."

Còn bạn, bạn nghĩ sao về điều này? Nếu là bạn, bạn có dám thử không?