Long - Hổ - Cẩu đầu đao của Bao Công chỉ là sự tưởng tượng của hậu thế

23/06/2020, 13:00 GMT+07:00

Tuổi thơ của nhiều người hẳn sẽ vô cùng quen thuộc với cái tên Bao Chửng, hay còn gọi là Bao Thanh Thiên. Đây là nhân vật ngay thẳng, chính trực trong những bộ phim truyền hình.

Bao Chửng có Ngự trát tam đao (3 chiếc đao) dùng để xử trảm tội phạm. Những chiếc đao này thậm chí còn khiến những người là hoàng thân quốc thích phải dè chừng.

 
Hé lộ bí ẩn về Ngự trát tam đao của Bao Chửng.
Hé lộ bí ẩn về Ngự trát tam đao của Bao Chửng.

>>> Có thể đọc thêm: Bí ẩn ngôi mộ Bao Công: Thất lạc vì không được phép chôn

Ngự trát tam đao của Bao Chửng có thể "xử" cả hoàng thân quốc thích

Những vụ án mà Bao Chửng giải quyết đều không hề có chút oan tình nào. Vì thế mà ông được ca ngợi là một viên quan liêm chính, nhận được sự tin tưởng và quý mến của nhiều người.

Tương truyền, Bao Chửng sở hữu 3 chiếc đao có tên là Cẩu đầu đao, Hổ đầu đao và Long đầu đao. Những chiếc đao này dùng để "xử" và được phân theo đối tượng bị xử tội.

Long đầu đao là chiếc đao dùng để xử những người trong hoàng thân quốc thích. Hổ đầu đao dùng để xử các quan lại mắc tội và Cẩu đao dùng để xử những người phạm tội là thường dân.

Hé lộ bí ẩn về 3 chiếc Long - Hổ - Cẩu đầu đao dùng để xử trảm phạm nhân của Bao Thanh Thiên khiến người đời sau hoang mang tột độ - Ảnh 1.
Dàn diễn viên trong một bộ phim truyền hình về Bao Thanh Thiên. (Ảnh: Sohu)

Lý do mà Bao Chửng sở hữu 3 chiếc đao có thể xử trảm cả hoàng thân quốc thích được lý giải là vì Hoàng đế Tống Nhân Tông vô cùng tin tưởng vị quan chính trực như Bao Thanh Thiên. Tương truyền, vua Tống Nhân Tông đã từng đích thân đến gặp mặt Bao Thanh Thiên và ban thánh chỉ mời Bao Chửng về Kinh thành. Hoàng đế sau đó đã ban cho ông 3 đạo thánh chỉ, đáng chú ý là cả 3 thánh chỉ này đều trắng xóa, trống không.

Dựa theo lời của vua Tống Nhân Tông, 3 thánh chỉ bạn cho Bao Chửng mang một quyền lực rất lớn. Đó là Bao Chửng sẽ có thể tùy ý xử một số thần tử mà không cần phải tâu với vua, và đương nhiên những gì Bao Chửng làm cũng sẽ không ai có quyền phản đối.

Xem thêm những câu chuyện độc, lạ tại fanpage Cú đêm!

Hé lộ bí ẩn về 3 chiếc Long - Hổ - Cẩu đầu đao dùng để xử trảm phạm nhân của Bao Thanh Thiên khiến người đời sau hoang mang tột độ - Ảnh 3.
Ngự trát tam đao. (Ảnh: Sina)

Theo một số tiểu thuyết xưa, 3 chiếc đao của Bao Chửng cũng được vua ban cho với tác dụng là "nhìn thấy đao như nhìn thấy vua trước mặt". Thậm chí, Bao Chửng có thể xử bất kỳ tội nhân mà không cần báo trước.

Vua Tống Nhân Tông đã tin tưởng vào sự liêm chính của Bao Chửng và ban cho ông quyền quyết định giữa sống - chết. Vì thế mà bách tính thời bấy giờ rất tin tưởng và đặt kỳ vọng vào Bao Thanh Thiên.

>>> Đọc thêm: Sau hơn 23 năm, dàn sao Bao Thanh Thiên đã thay đổi như thế nào?

Sự thật là Bao Chửng không hề có Ngự trát tam đao

Theo một câu chuyện xưa, vào thời nhà Tống, đã có một người thợ rèn ở Hàn Kỳ tìm được một phần mảnh vỡ của Tam đại tà đao cũng từng khuynh đảo trời đất trước đó. Người thợ rèn này đã mất 1 năm 8 ngày để dùng các mảnh vỡ trên đúc thành Ngự trát tam đao.

Về sau, Long - Hổ - Cẩu đầu đao được cất giữ trong phủ Khai Phong của Bao Chửng. Tuy nhiên, sự thật là Bao Chửng không hề có Ngự trát tam đao như những gì được truyền lại.

Cập nhật những câu chuyện kỳ lạ tại fanpage Ồ hay!

Điều ít biết về 'cái giá quá đắt' của Kim Siêu Quần khi vào vai ...
Diễn viên Kim Siêu Quần trong vai Bao Chửng. (Ảnh: Sohu)

Trong quyển Tống Sử, phần ghi chép về Bao Thanh Thiên không hề nhắc đến sự tồn tại của 3 chiếc đao quyền lực này. Thậm chí các văn bia do học trò của Bao Chửng là Trương Điền ghi lại cũng không nhắc đến.

Cho đến hiện tại, các nhà khảo cổ học cũng không hề khai quật được bất kỳ chiếc đao nào được cho là Ngự trát tam đao. Vì thế mà càng nhiều người cho rằng, những chiếc đao này chỉ tồn tại trong những trang giấy.

>>> Có thể đọc thêm: Hé lộ bí mật động trời về cái chết bất thường của 'thiên hạ đệ nhất thanh quan' - Bao Công

Có thể 3 chiếc đao quyền lực nói trên của Bao Chửng thực chất không hề tồn tại trong thời của ông. Thế nhưng dù Ngự trát tam đao có tồn tại thật hay không thì hình tượng công chính liêm minh của ông vẫn luôn sống mãi trong tâm khảm của người đời sau.

Trong lịch sử Trung Quốc, có rất nhiều những bí ẩn khiến hậu thế phải tò mò. Những nhân vật kinh điển trong lịch sử các triều đại Trung Hoa cũng có những câu chuyện kỳ lạ, độc đáo. Trong đó có thể kể đến một người dù là hậu cung nhưng lại tham gia triều chính, đó là Võ Tắc Thiên.

Trên Cộng đồng Oh!man, một mem đã thắc mắc rằng:

"​Vì sao Võ Tắc Thiên vẫn có kết cục viên mãn kể cả khi bà này đắc tội với quá nhiều kẻ thù vậy?...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI