Long An ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn

28/05/2021, 09:20 GMT+07:00

Sáng ngày 28/5, theo thông tin từ báo Sức Khỏe Đời Sống, Bộ Y tế tiếp tục ghi nhận thêm 40 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó bao gồm 30 ca tại Bắc Giang, 8 người Lạng Sơn, 1 đối tượng ở Thái Bình và Long An có 1 trường hợp.

Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 3.295 ca nhiễm Covid-19. Long An lần đầu tiên ghi nhận ca Covid-19 trong đợt dịch này.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 những người liên quan. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 những người liên quan. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vào tối ngày 27/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Long An phối hợp, tổ chức cuộc họp khẩn sau khi phát hiện ra ca nhiễm. Bệnh nhân (BN6325) được xác định danh tính là nam, 45 tuổi, đầu bếp tại khách sạn trên đường Đồng Khởi (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Được biết, nam bệnh nhân này trú tại tổ 17, ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An). Mỗi ngày, nam bệnh nhân đều di chuyển bằng xe máy, từ Long An đến TP. Hồ Chí Minh để làm việc.

Qua điều tra ban đầu xác định, trong 2 ngày từ 21/5 đến 22/5, BN6325 đã ngồi ăn chung với đồng nghiệp mắc Covid-19. Sáng ngày 27/5, có kết quả dương tính và liên quan tới chuỗi lây nhiễm xuất phát từ hội kín ở Gò Vấp. Ngay trong đêm cùng ngày, BN6325 đã được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cần Giuộc.

 
Khoanh vùng địa điểm liên quan Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)
Khoanh vùng địa điểm liên quan Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)

Hiện tại, lực lượng chức năng đã xác định được 20 người F1, bao gồm 7 người thân, 11 người cùng sinh hoạt tôn giáo và 2 người ở TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, có 103 trường hợp F2 liên quan thuộc Công ty TNHH Quanon thuộc Khu công nghiệp Long Hậu (tỉnh Long An) và tổ bầu cử vào ngày 23/5. Qua phương pháp test nhanh, tất cả các trường hợp F1 tạm thời nhận kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng tại huyện Cần Giuộc đã tiến hành phun tiêu độc khử khuẩn tại khu vực có người liên quan Covid-19 vừa được phát hiện.

Liên quan đến chuỗi ca nhiễm Covid-19 từ hội kín tại TP. Hồ Chí Minh, ngành Y tế tỉnh Bình Dương cũng đang cấp tốc truy tìm người đến 2 địa điểm có liên quan Covid-19 là:

- Công ty trách nhiệm hữu hạn TOHO VINA (lô B 1K CN, Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, phường Chánh Phú Hòa, Bến Cát). Thời gian từ 10 giờ 45 đến 11 giờ 45 ngày 19/5

- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Thời gian từ 13 giờ đến 14 giờ ngày 19/5.

Lực lượng chức năng khẩn thiết yêu cầu bà con từng đến khu vực này khai báo y tế nhằm thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch.

 
Lực lượng chức năng túc trực tại địa điểm có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Lực lượng chức năng túc trực tại địa điểm có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Chỉ từ ngày 26/5 đến 27/5, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 36 trường hợp mắc Covid-19 mới, tình hình khá phức tạp và gây bất lợi rất nhiều cho công tác chống dịch. Đây là thách thức mới, do TP. Hồ Chí Minh là "đầu mối" giao thương, giao thông của nhiều tỉnh lân cận.

Vì vậy, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức phòng dịch, khai báo y tế đầy đủ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho Việt Nam sớm chiến thắng Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HỘI THÁNH TRUYỀN GIÁO PHỤC HƯNG LÀ GÌ?

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đề nghị lực lượng công an điều tra hoạt động của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Cụ thể, tại cuộc họp, người đứng đầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nhận định: “Ổ dịch này có thể kéo dài qua 2 chu kỳ, lây cho các thành viên của nhóm. Dự kiến tối nay hoặc sáng mai sẽ có kết quả giải mã gen để truy nguồn gốc. Đồng thời, đề nghị công an vào cuộc điều tra hoạt động của giáo phái truyền giáo Phục Hưng".

Được biết, giáo phái Phục Hưng không hề năm trong bất kỳ tổ chức nào của Hội Thánh. Tuy nhiên, nhóm này có tới tận 145 điểm sinh hoạt, nơi đông nhất lên đến 200 thành viên.

Xem thêm tại đây!