Long An: 3 cha con nhiễm Covid-19, hai anh em diễn biến nặng

01/06/2021, 15:20 GMT+07:00

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, mới đây tại Long An đã có 3 người trong cùng một gia đình dương tính với SARS-CoV-2 bao gồm người cha và hai con trai. Đến nay, cả hai người con đều đang có diễn tiến bệnh nặng, được chuyển lên TP.HCM điều trị.

 
Khu vực vừa được phong tỏa ở xã Phước Vân, huyện Cần Đước. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực vừa được phong tỏa ở xã Phước Vân, huyện Cần Đước. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, TS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết đơn vị đang tiếp nhận điều trị bệnh nhân 7445, 22 tuổi, sinh viên tại TP.HCM, trú tại xã Phước Vân, huyện Cần Đước, Long An được xác định mắc Covid-19 vào ngày 25/5.

Được biết, trước đó, nam sinh này điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Long An, tuy nhiên mỗi lúc một trở nặng nên đã được chuyển khẩn cấp lên TP.HCM vào lúc 4 giờ sáng ngày 1/6 trong tình trạng huyết áp khó đo, độ bão hòa oxy chỉ còn 30%.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân được điều trị cách ly tại khoa hồi sức tích cực, trong tình trạng phổi, gan tổn thương rất nặng và đang được thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO. Bác sĩ Châu nhận định: "Tiên lượng bệnh nhân rất nguy kịch".

Ngoài ra, cha và anh trai bệnh nhân cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, người anh trai đang điều trị tại Bệnh viện Cần Đước cũng bị viêm phổi nặng tiến triển nhanh. Đến nay đã vượt quá khả năng của tỉnh và đang được chuyển lên TP.HCM. 

 
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị bệnh nhân. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị bệnh nhân. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đang khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến những ca bệnh này. Qua điều tra dịch tễ được biết, nam sinh 22 tuổi học năm cuối của một trường đại học tại TP.HCM, tạm trú trên đường Cao Thắng, phường 13, quận 10.

Ngày 23/5, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, ho khan, đau nhức cơ sau khi từ TP.HCM trở về nhà tại Long An. Sau đó, nam sinh mua thuốc tây uống, tình trạng tiếp tục diễn tiến nhẹ, không tăng thêm.

8 ngày sau, bệnh nhân khó thở tăng dần, được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (Long An) khám. Do có yếu tố nghi ngờ nhiễm Covid-19 nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Long An xét nghiệm xác định dương tính.

Liên quan đến trường hợp này, ngành y tế địa phương đã truy vết được 61 F1, đưa đi cách ly tập trung. Đồng thời, 117 hộ dân với 459 nhân khẩu thuộc khu vực chợ Phước Vân, ấp 4, xã Phước Vân đã được cơ quan chức năng phong tỏa, khử khuẩn khẩn cấp. Theo VnExpress, ca nhiễm này hiện vẫn chưa rõ nguồn lây.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại khu vực cách ly. (Ảnh: Vietnamplus)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại khu vực cách ly. (Ảnh: Vietnamplus)

Về tình hình dịch trên cả nước, theo Sức khỏe và Đời sống, trưa 1/6, Bộ Y tế cho biết, nước ta có thêm 50 ca mắc Covid-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố, riêng Bắc Giang 32 ca. Thông tin về các ca mắc mới được công bố như sau:

- CA BỆNH BN7434-BN7441 ghi nhận tại tỉnh Lạng Sơn: 4 ca F1, 3 ca liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Quế Võ, 1 ca liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Vân Trung, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 31/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

- CA BỆNH BN7445 ghi nhận tại tỉnh Long An: nam, 22 tuổi, địa chỉ tại huyện Cần Đước, Long An; đang được điểu tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 31/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh.

 
Việc phòng dịch đang được thực hiện rất quyết liệt. (Ảnh: Dân Việt)
Việc phòng dịch đang được thực hiện rất quyết liệt. (Ảnh: Dân Việt)

- CA BỆNH BN7433, BN7442-BN7444, BN7446-BN7458, BN7466-BN7474, BN7477-BN7482 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

- CA BỆNH BN7459-BN7465, BN7475-BN7476 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: 2 ca F1, 2 ca sàng lọc ho sốt, 3 ca liên quan ổ dịch Thuận Thành, 2 liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Khắc Niệm. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trước những diễn biến khó lường này, chúng ta cần nâng cao ý thức phòng chống dịch cũng như thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỘ Y TẾ: CÓ THỂ XỬ PHẠT NGƯỜI KHÔNG CÀI APP BLUEZONE TRÊN SMARTPHONE

Trong công cuộc ngăn chặn dịch Covid-19, việc kịp thời khoanh vùng, cách ly người tiếp xúc gần đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một trong những cách nhanh nhất để xác định người liên quan là cài đặt app Bluezone.

Mới đây, trong Quyết định 2666 ngày 29/5 của Bộ Y tế ban hành về hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã có quy định, yêu cầu tất cả người dùng smartphone phải cài Bluezone và bật Bluetooth khi đến nơi công cộng. 

Những trường hợp có điện thoại thông minh nhưng không cài đặt ứng dụng theo quy định sẽ bị xử phạt. Ngoài Bluezone, mọi người có thể khai báo y tế online tại ứng dụng VHD (VietNam Health Decleration), NCOVI. 

Xem thêm tại đây!