Lỗi việt vị, không phải ai xem bóng đá cũng hiểu

05/09/2019, 20:45 GMT+07:00

Trong bóng đá, một lỗi thường gặp là lỗi việt vị, mặc dù bóng vào lưới nhưng bàn thắng sẽ không được công nhận. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ luật này.

Trong bóng đá, một lỗi thường gặp là lỗi việt vị, mặc dù bóng vào lưới nhưng bàn thắng sẽ không được công nhận. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ luật này.

Việt vị là gì và luật việt vị xuất hiện từ bao giờ ?

Trong bóng đá, Việt vị là tên một lỗi trong luật bóng đá do FIFA đặt ra.

Quy tắc việt vị đầu tiên được xuất hiện trong các trường công lập Anh vào cuối thế kỷ thứ 18. luật việt vị lúc đó còn sơ khai nhưng lại nghiêm ngặt hơn nhiều so với thời nay. Về cơ bản, một người đã được coi là việt vị nếu họ chỉ đơn giản đứng giữa bóng và cầu môn. Các cầu thủ thậm chí không được chuyền bóng về phía trước. Họ chỉ có thể rê, dắt bóng hoặc đuổi theo bóng sau một phá tranh cướp hỗn loạn.

Tiếp theo vào năm 1848, Quy tắc Cambridge ra đời đã nêu lên một điều luật việt vị hoàn chỉnh, ghi rõ một người sẽ bị coi là việt vị nếu người đó nhận bóng khi có ít hơn 4 cầu thủ đội bạn đứng phía sau. Sau đó vào năm 1866, điều luật mới ra đời và được chấp nhận phổ biến.

Điều luật này thông qua quy tắc Cambridge nhưng với ít hơn 3 thay vì 4 cầu thủ như trước. Cuối cùng năm 1925, luật việt vị chính thức đổi thành ít hơn 2 đối thủ. Khá thú vị là điều này đã ngay lập tức gia tăng số bàn thắng được ghi. Từ 4.700 bàn thắng xảy ra trong giai đoạn 1924 - 1925, con số đã tăng lên thành 6.373 bàn thắng trong giai đoạn 1925 - 1926. Điều luật việt vị với 2 cầu thủ cũng được sử dụng đến tận ngày nay.


Vị trí được coi là lỗi việt vị

Ý nghĩa của từ việt vị

Từ việt vị là được đặt theo từ gốc Hán Việt. Trong đó “việt” có nghĩa là vượt lên trước (thường dùng trong từ “ưu việt”) còn “vị” có nghĩa là vị trí. Như vậy có thể hiểu ý nghĩa của từ việt vị là nói tới cầu thủ đang có vị trí vượt lên trước.

Bên cạnh đó, từ việt vị trong  tiếng Anh là “offside”. Nó xuất phát từ một thuật ngữ quân sự để chỉ tình trạng một người lính mắc kẹt ở phía sau kẻ thù, “nằm ngoài tầm sức mạnh của phe mình”.

VỊ trí Việt vị

Cầu thủ được xem là phạm lỗi việt vị nếu thỏa mãn 4 điều kiện sau:

Cầu thủ đó đang đứng ở phần sân của đối phương.

Ít hơn 2 cầu thủ đứng giữa cầu thủ đó với đường biên ngang ngoài cùng của sân đối phương.

Cầu thủ đó đứng trước bóng theo hướng tấn công (tức là người đó đứng giữa bóng và khung thành đối phương).

Và cuối cùng là cầu thủ đó tham gia vào đường bóng.

>>> Xem thêm: Ngôi sao số 1 tuyển Thái chỉ trích tuyển Việt Nam thi đấu hung hăng

 
Văn Toàn trong tình huống bị thổi phạt việt vị tại AFF Cup 2018
Văn Toàn trong tình huống bị thổi phạt việt vị tại AFF Cup 2018

Trường hợp coi là phạm lỗi

Một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị nếu người đó đang đứng ở vị trí việt vị mà tham gia vào đường chuyền bóng hoặc chạm vào bóng của đồng đội. Cụ thể như sau:

Chạm hoặc chơi bóng do đồng đội mình đưa tới

Gây cản trở tầm nhìn hoặc tác động đến khả năng chơi bóng của đối phương.

Cố tình chiếm lợi thế bằng cách chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương.

Trường hợp được coi là không phạm lỗi

Nhận bóng từ quả phạt góc.

Nhận bóng từ quả phát bóng

Nhận bóng từ quả phạt ném biên.

Hình thức xử phạt lỗi việt vị đối với người vi phạm

Khi có cầu thủ phạm lỗi việt vị,  trọng tài thổi còi và cho đội đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí xảy ra lỗi.

Tại sao cần áp dụng luật việt vị trong bóng đá?

Sở dĩ lỗi việt vị được đưa ra và trở nên phổ biến là do:

Sẽ đảm bảo tính thống nhất và quy phạm của bóng đá

Cuộc chơi cũng sẽ đảm bảo tính công bằng, 2 đội sẽ chơi rất fair play

Mặc dù độ phổ biến khá rộng rãi nhưng luật việt vị rất khó xác định. Cũng chính vì thế mà đôi khi nhiều quyết định của trọng tài đưa ra đôi khi cũng chưa thật chính xác. Do vậy mà khi chơi trên sân cỏ thì nên biết luật để tránh những việc tranh chấp hay xử phạt chưa công bằng của trọng tài.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bẫy việt vị trong bóng đá là gì?

Bẫy việt vị là một chiến thuật phòng thủ được áp dụng đầu tiên bởi CLB Arsenal vào đầu thế kỷ 20 và được phát triển bởi HLV Argentina Osvaldo Zubeldía. Chiến thuật này thiết kế để đưa cầu thủ tấn công của đội đối phương vào vị trí phạm lỗi việt vị.

Đây là một chiến thuật mang tính chất mạo hiểm cao do các hậu vệ di chuyển lên cao thì sẽ chỉ còn thủ môn chắn giữ khung thành và trường hợp gặp một cầu thủ có khả năng phá bẫy việt vị thì tỷ lệ bị ghi bàn sẽ rất cao.

Khi cầu thủ tấn công nhận ra rằng mình đang đứng ở vị trí việt vị sẽ chỉ đơn giản là dừng tham gia vào pha bóng cho đến khi quả bóng chạm vào một ai đó khác trước đó vậy là có thể phá bẫy việt vị.

Trên lý thuyết là vậy nhưng để áp dụng vào từng trường hợp riêng thì lại hiếm có cầu thủ nào có thể phá bẫy việt vị một cách hoàn hảo.