Thầy cô đã từng là "nạn nhân" của bọn “nhất quỷ nhì ma” thế này đây

20/11/2016, 07:32 GMT+07:00

Ngày xưa đi học, đã bao giờ bạn là đứa đầu têu ra những trò nghịch ngợm mà đến bây giờ mới dám "tự thú trước bình minh" chưa?

Ai mà chẳng có những kỉ niệm “huy hoàng” thời còn “mài đũng quần” trên ghế nhà trường. Một lớp học có học sinh chăm ngoan hiền lành thì chắc chắn cũng sẽ tồn tại một vài thành phần “cá biệt” - kẻ chủ mưu của những trò “quậy banh nhà lồng" không ai đỡ nổi. Và cay đắng thay, phần lớn nạn nhân của những trò mèo ấy không ai khác lại chính là thầy cô đáng kính của chúng ta. 

Giờ đã bước qua những năm tháng hồn nhiên vô lo của lứa tuổi học trò, nhìn ngắm lại những kỉ niệm của ngày xưa cũ, ai mà chẳng bồi hồi, xao xuyến như thể mọi thứ chỉ mới xảy ra ngày hôm qua.


Có những trò "nghịch dại" mà không phải bạn học sinh nào cũng dám thử. (Ảnh: Internet)
Có những trò "nghịch dại" mà không phải bạn học sinh nào cũng dám thử. (Ảnh: Internet)

Duy Quang, cựu học sinh trường THPT Trương Định – Hà Nội chia sẻ: “Nhớ ngày xưa đi học, mình là đứa “đầu têu” ra trò pha mắm tôm, trộn nước mắm, thêm chút xì dầu, một ít xà phòng rồi bơm vào lọ thuốc nhỏ mắt, xong mang tới lớp xịt vào người thầy giáo dạy nghề. Ngày đó cũng may là thầy không phát hiện ra, nếu không thì “to tội”, giờ nghĩ lại thấy có lỗi với thầy thật”.


Thiệt may là còn có bó hoa để "nịnh đầm" cô giáo. (Ảnh: Minh họa)
Thiệt may là còn có bó hoa để "nịnh đầm" cô giáo. (Ảnh: Minh họa)

Cô bạn Nhi Dương, cựu học sinh trường THPT Nguyễn Đình Chiểu – Mỹ Tho tâm sự: “Mình không thể nào quên được những ngày cuối năm 12, hôm đó cả đám kéo nhau xuống căn-tin ăn uống vì nghĩ rằng thầy cô cho nghỉ tiết. Nào ngờ cô giáo dạy Sử (nổi tiếng khó nhất trường với biệt danh "Mai hột vịt" - vì ngày nào có giờ học của cô đều phải làm kiểm tra hoặc trả bài - ai không làm được sẽ bị 0 điểm ngay và luôn) bất ngờ lên lớp đột xuất để dặn dò bài ôn thi tốt nghiệp. Thấy lớp vắng hoe, cô định điểm danh ai vắng mặt sẽ bị trừ điểm. Cả đám nhận được "hung tin" vội vàng chạy thục mạng lên lớp, giữa đường gặp bạn nam lớp kế bên - đang cầm bó hoa định tặng cho một nhỏ trong nhóm, vội quá nên nhỏ cầm luôn. Vừa đến cửa lớp đã thấy ánh mắt sắc như dao của cô, nhỏ bạn nhanh trí cầm bó hoa bước lên thẳng bục giảng: "Dạ tụi con tặng cô"... Cả lớp vỗ tay rần rần – cô thì xúc động rơi nước mắt. Về đến chỗ ngồi, bọn mình mới phát hiện trên bó hoa có đính kèm cái thiệp "tỏ tình" của bạn nam kia. Trời ơi, một đứa lập tức phóng lên bàn giáo viên lấy cái thiệp kia xuống, và viết lại 1 tấm thiệp mới "cám ơn công sức dạy bảo của cô".

Thật may mắn là ngày hôm đó cô giáo dạy Sử đã không phát hiện ra “bí mật động trời” này. Nếu không thì biết đâu cả lớp đã được tặng nguyên một rổ trứng vịt về "tẩm bổ" cũng nên.


Mỗi lớp học lại có một kiểu đùa nghịch khác nhau. (Ảnh: Minh họa)
Mỗi lớp học lại có một kiểu đùa nghịch khác nhau. (Ảnh: Minh họa)

Từng là một trong những đứa nghịch ngợm nhất nhì lớp ngày ấy, Sơn Tùng kể về kỉ niệm thời còn học cấp 2 tại một ngôi trường gần nhà: "Ngày đó mình nghịch lắm, dù thuộc loại học khá trong lớp nhưng lại luôn là đứa "đầu têu" ra mấy cái trò phá phách. Còn nhớ thời đó chỗ mình ở có một loại quả gọi là quả thối. Nếu đốt quả thối thì nó sẽ bốc khói và xì ra cái mùi cực kì kinh khủng. Hôm đấy vào tiết Hóa, vì không thích học môn ấy, mà cô giáo thì hiền nữa, nên mình rủ 2 bạn nam trong lớp đốt quả thối, vứt ở góc lớp và ngăn bàn cô giáo. Đúng lúc cô vừa vào lớp thì... cái mùi kinh dị kia bốc lên nồng nặc, cả phòng toàn khói thôi. Các bạn trong lớp không chịu được phải chạy hết ra ngoài, cô giáo bực lắm nhưng hỏi thì không ai chịu nhận tội nên tiết học đó cả lớp bị trừ điểm toàn bộ luôn".

"Vấn nạn" muôn thuở của tuổi học trò. (Ảnh: Minh họa)"Vấn nạn" muôn thuở của tuổi học trò. (Ảnh: Minh họa)

Được dịp “thổ lộ tâm tình” về những kỉ niệm xưa cũ với thầy cô, Phạm Nam cũng hào hứng chia sẻ: “Ngày xưa đi học nghịch lắm. Cứ tới tiết của các thầy cô giáo hiền hiền là y như rằng mấy đứa “cá biệt” không bao giờ chịu học. Chỉ cần cô giáo quay lên bảng là tắt đèn, đập bàn đập ghế hú hét, cô quay xuống là lại im phăng phắc. Tới nỗi nhiều thầy cô giáo “bất lực” không nói gì được nữa mà mặc kệ luôn”.


Còn điều gì mà bạn chưa kịp "thú tội" với thầy cô không? (Ảnh: Minh họa)
Còn điều gì mà bạn chưa kịp "thú tội" với thầy cô không? (Ảnh: Minh họa)

Cũng không hẳn là trò trêu thầy trêu cô nhưng cô nàng Vĩnh Trinh, cựu học sinh trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo – Bình Thuận tâm sự về kỉ niệm “nhớ đời” của cả lớp: “Chả là gần 20/11, gần tới tiết của cô chủ nhiệm, lớp thì dịp 20/11 mấy năm trước lúc nào cũng gây bất ngờ lớn, nên kiểu "Năm nay phải ấn tượng hơn năm trước"...

Mà lại đang năm lớp 12, kiểm tra thì nhiều, không có nhiều thời gian (tiền bạc nữa) để chuẩn bị, nên bữa đó chuẩn bị quà, hát, “diễn văn” tùm lum tà la rồi... đóng cửa lớp, tắt đèn, kéo rèm, để cô đẩy cửa bước vô thì tung hoa hú hét hát hò nhào ra tặng quà cho nó máu lửa.

Chờ hoài chờ hoài, 5 phút 10 phút không thấy cô tới. Rồi cũng có người đẩy cửa bước vô... Người xuất hiện lại là thầy giám thị... Té ra là cô chủ nhiệm thấy lớp đóng cửa im phăng phắc tưởng có chuyện gì hay bày trò quấy phá nên gọi giám thị tới mở đường cho chắc... Nhìn thấy thầy giám thị mà cả lớp như “đứng hình”, mặt đứa nào cũng nghệt ra, hết cả kế hoạch “hoành tráng” luôn”.

Dù cho những trò “nghịch dại” của bọn “nhất quỷ nhì ma” tụi mình có là gì, "thảm họa" đến đâu, thì sau tất cả, thầy cô của chúng ta vẫn rộng lòng tha thứ. Bởi hơn ai hết, thầy cô hiểu được ai cũng từng đi qua một thời bé dại, và những đứa trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường kia cần nhiều yêu thương, rất nhiều yêu thương, để mà khôn lớn.

Bạn còn điều gì chưa kịp "thú tội" với thầy cô không?