Lối sống "kỳ lạ" của người Hy Lạp cổ đại: Dùng mồ hôi chữa bệnh

28/06/2020, 16:30 GMT+07:00

Khi nhắc tới Hy Lạp cổ đại thì không thể nào không nhắc tới về những công trình kiến trúc vô cùng vĩ đại, những phát kiến tuyệt vời để lại cho nhân loại. Bên cạnh đó lối sống có phần kỳ lạ cũng là thứ được nhiều người quan tâm.

Đặc biệt về lối sống có phần kỳ quặc của người Hy Lạp cổ thì phải nhắc tới những thói quen sinh hoạt như việc dùng mồ hôi của các vận động viên để chữa căng cơ hay là nếm... ráy tai chẩn bệnh.

 
Người Hy Lạp cổ có khá nhiều thói sống "lạ". 
Người Hy Lạp cổ có khá nhiều thói sống "lạ". 

>>> Xem thêm: Những bức tượng Hy Lạp đều có "cái ấy" bé tí ti và đây là lý do tại sao

Hắt xì hơi để tránh thai

Vào thời cổ đại, sẽ chẳng có nhiều biện pháp phòng tránh mang thai như sử dụng bao cao su, đặt vòng,... Dẫu vậy, vào thời điểm này người Hy Lạp cổ đại nghĩ ra khá nhiều cách thức độc đáo, thậm chí còn phần khó hiểu để tránh thai. Trong đó, nhiều người Hy Lạp cổ luôn tin tưởng rằng chỉ cần hắt xì hơi sau khi quan hệ là sẽ... tránh thai được.

 
Phụ nữ sau khi làm chuyện đó sẽ hắt xì hơi để tránh thai.
Phụ nữ sau khi làm chuyện đó sẽ hắt xì hơi để tránh thai.

Ngoài ra, phụ nữ thời điểm này còn sử dụng cả nhựa thông hay mật ong để bôi lên vùng kín sau khi quan hệ như một cách để tránh thai.

Nếm ráy tai... chẩn bệnh

Phương pháp chẩn bệnh này có phần hơi rùng mình, thế nhưng quả thực người hy lạp cổ đại đã dùng nó để khám bệnh. Thông qua việc quan sát ráy tai, họ có thể tìm hiểu xem bệnh nhân mắc phải căn bệnh nào. Nếu việc nhìn màu sắc của ráy tai vẫn chưa đủ chắc chắn về bệnh thì đôi khi họ sẽ... nếm thử chúng để đưa ra phán đoán chính xác nhất.

 
Xem ráy tai chẩn bệnh là điều bình thường trong thói quen sinh sống của người Hy Lạp cổ.
Xem ráy tai chẩn bệnh là điều bình thường trong thói quen sinh sống của người Hy Lạp cổ.

>>> Đừng bỏ lỡ: Truyện cổ tích “như 18+” thực chất là Thần thoại Hy Lạp

Dùng mồ hôi để chữa căng cơ

Trước khi vào phòng tập, những vận động viên thời Hy Lạp cổ đại thường thoa lên mình một lớp dầu olive khắp cơ thể. Để lột lớp dầu trên người, họ sử dụng một chiếc cào, khi đó mồ hôi cùng tế bào chết sẽ được "cào" theo lớp dầu dính trên người.

 
Mồ hôi của vận động viên là thứ được bày bán ở thời Hy Lạp cổ. 
Mồ hôi của vận động viên là thứ được bày bán ở thời Hy Lạp cổ. 

Dung dịch này sẽ được bỏ vào một chiếc bình rồi bày bán trên thị trường như một loại thuốc trị căng cơ hiệu quả. Theo người cổ đại, chỉ cần bôi hỗn hợp này lên người sẽ giúp họ có được sức khoẻ giống như những vận động viên.

Dùng miếng bọt biển sau khi "giải quyết"

Ngày xưa, khi giấy vệ sinh và vòi xịt chưa ra đời, người Hy Lạp cổ thường dùng miếng bọt biển sau khi "giải quyết nỗi buồn". Họ có thể sử dụng bất cứ thứ gì như đá, mảnh gốm hay lá cây,... để lau rửa sạch sẽ sau khi đi vệ sinh.

 
Người thuộc giai cấp quý tộc sẽ được hưởng "ưu ái" hơn.
Người thuộc giai cấp quý tộc sẽ được hưởng "ưu ái" hơn.

Với tầng lớp quý tộc, thứ họ dùng là một miếng bọt biển, miếng giẻ cũ được buộc trên đầu một chiếc que. Phương pháp này so với việc dùng đá hay mảnh sứ của những người bình thường có phần nhẹ nhàng hơn.

>>> Có thể quan tâm: Hy Lạp chính thức cấm người béo phì cưỡi lừa ở Santorini

Kết

Đối với những ai có niềm đam mê tìm hiểu những nền văn hoá cổ ấy thì có lẽ đó là những thông tin vô cùng thú vị khiến họ quan tâm. Cũng thông qua đó chúng ta có thể thấy được thói quen, lối sống của loài người trong một phạm vi, một thời điểm như thế nào.

Nguồn ảnh: Dân Việt

Khi chưa hiện đại được như ngày nay, người cổ đại đã sống thế nào? Thói quen sinh hoạt của những người sống ở thời cổ đại luôn khiến cho nhiều người phải tò mò.

Trong cộng đồng Ohman.vn, một mem đã thắc mắc rằng:

"Trước khi có bồn cầu, người cổ đại đã như thế nào?... >>> XEM CÂU TRẢ LỜI