Tổng thống Obama nhắn nhủ điều gì nhân ngày của Bố?

19/06/2016, 20:38 GMT+07:00

Trong bài phát biểu cuối tuần của mình, Tổng thống Obama không quên nhắn nhủ thông điệp trong ngày của bố (ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 6).

Nhân ngày của bố, Tổng thống Mỹ Obama đã có một bài phát biểu về cách sống, cách hành xử, lòng bao dung và sự bình đẳng với nỗi niềm của một người bố 2 con. Trong đó ông không quên nhắc lại về thảm kịch xả súng ở Orlando. 

Nguyên văn bài phát biểu của Tổng thống Obama:

Tôi trưởng thành không có bố ở bên. Rất nhiều lần, tôi tự hỏi cuộc sống của tôi sẽ thay đổi ra sao nếu ông ấy ở bên cạnh nhiều hơn. Cũng từ đó mà tôi nỗ lực hết mình để trở thành người bố tốt cho 2 đứa con gái của mình.

Cũng như mọi người bố khác, điều khiến tôi băn khoăn là sự an toàn của các con. Đặc biệt khi hiện nay chúng phải chứng kiến những vụ bạo lực xảy ra ở nơi mà những đứa trẻ thường đến như: trường học, nhà thờ, rạp chiếu phim và hộp đêm (khi chúng trưởng thành) mà lẽ ra có thể ngăn chặn được.

Đó sẽ là hành động táng tận lương tâm nếu chúng ta cho phép các vũ khí chiến tranh được tuồn vào những nơi tập trung đông người một cách dễ dàng.

Và ngay cả khi chúng ta đã hoặc đang chứng kiến nỗi đau của những ông bố bà mẹ mất con, chúng ta không thể làm gì khác để ngăn chặn chuyện này tái diễn là điều vô lý.

Trong tuần này, tôi đã suy nghĩ rất nhiều để làm sao có lời giải thích với những ông bố bà mẹ trên nước Mỹ về những chuyện đã xảy ra ở Orlando. Ở khắp nơi chúng ta phải chứng kiến những phút mặc niệm dành cho những nạn nhân trong các vụ xả súng. Và sau những khoảnh khắc này là không gian im ắng đến đáng sợ. Việc chúng ta không thể làm gì để ngăn cản là điều không thể bào chữa được.

phát biểu nhân ngày của bố
Nhiều ông bố bà mẹ mặc niệm cho những đứa con xấu số của mình. (Ảnh: Internet)

Nếu chúng ta muốn con chúng ta trưởng thành trong một môi trường an toàn và nhiều tình yêu thương, chúng ta cần phải lên tiếng. Chúng ta và cả con chúng ta cần phải lên tiếng về những nguy cơ mà súng đạn gây ra cho cộng đồng, và chống lại hiện trạng vô nghĩa này. Các con cần lắng nghe chúng ta nói về những gì đang xảy ra, dù những ý kiến phản đối có thể mạnh mẽ hơn và át đi.

Chúng ta cần các con lắng nghe rằng vì sao lòng bao dung và sự bình đẳng lại quan trọng, về những khoảng thời gian mà sự thiếu vắng 2 yếu tố này đã gây ra những tác động tiêu cực trong lịch sử. Việc thấu hiểu tốt hơn sẽ giúp mang lại tương lai tươi sáng đáng ra các con của chúng ta được thừa hưởng. Chính vì lẽ đó mà chúng ta cần lắng nghe lời nói của nhau để có một cuộc sống đầy tình yêu thương.

Đồng thời, chúng ta cũng không thể quên trách nhiệm của bản thân trong việc nhắc nhở con trẻ về những vai trò hình mẫu tỏa sáng trong khoảnh khắc đen tối này. Những hình mẫu đó bao gồm: cảnh sát, lực lượng phản ứng đầu tiên, những người cứu hộ qua đường và cả những người hiến máu, những người an ủi thân nhân của các nạn nhân, những nạn nhân mà hành động cuối cùng trên cõi đời này là để giúp đỡ người khác. Họ không chỉ là hình mẫu cho con trẻ mà hành động của họ cũng là những điển hình cho chúng ta.

phát biểu nhân ngày của bố
Obama có những lời tâm sự đầy chân thành trong bài phát biểu cuối tuần. (Ảnh: Internet)

Trở thành bậc cha mẹ chúng ta cũng nhận ra rằng không phải mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát. Nhưng là cha mẹ, chúng ta nên nhớ trách nhiệm mà có thể hoàn thành trong khả năng bản thân: đó chính là nghĩa vụ dành cho những đứa con tình yêu và sự ủng hộ vô điều kiện; chỉ ra cho con sự khác biệt giữa điều đúng đắn và sai trái; dạy con biết yêu thương và không nên hận thù; trân trọng sự khác biệt, vì đây là món quà cần nâng niu chứ không phải điều để sợ hãi.

Đối với tôi, tình phụ tử nghĩa là luôn sẵn sàng vì nhau. Do vậy, trong những ngày sắp tới, hãy luôn ở bên cạnh vì nhau. Hãy ở cạnh gia đình và nhất là những người đang tổn thương. Hãy ở cạnh nhau như một cộng đồng và một đất nước. Đừng bao giờ quên rằng chúng ta có thể đạt được nhiều tốt đẹp chỉ bằng hành động đơn giản là yêu thương.

Xin chúc mừng tất cả những người cha trong ngày của Bố!”