Lý Tiểu Long và lời nguyền gia tộc đáng sợ đến từ 4 kẻ ăn mày

16:00 11/09/2018

Tin tức Lý Tiểu Long qua đời lan đi trên các báo trung ương của Hồng Kông ngày 21/07/1973. Nhiều độc giả cho rằng đó chỉ là cách nói đùa của các nhà báo, là cách truyền thông đề cập đến các bộ phim mới của ông. Nhưng sau đó sự ngạc nhiên ban đầu chuyển thành sự đau đớn và tiếc thương khi tin về đám tang của ngôi sao này được phát đi trên truyền hình. Những tờ tin về việc bậc thầy kungfu, diễn viên, nhà sản xuất phim Hollywood Lý Tiểu Long qua đời ở tuổi 32 nhanh chóng được bán hết khi chưa đầy 24h.

Sau cái chết bí ẩn của hai cha con Lý Tiểu Long, có nhiều nghi vấn được người ta đặt ra. Trong đó cả có đồn đoán cho rằng dường như có một số lời nguyền nào đó đeo bám gia đình họ. Trên thực tế, người ta cũng đã phát hiện những sự trùng hợp kỳ lạ theo sau cái chết của hai cha con:


Lý Tiểu Long sinh thời rất thương yêu cậu con trai Lý Quốc Hào
Lý Tiểu Long sinh thời rất thương yêu cậu con trai Lý Quốc Hào

Dragon: The Bruce Lee story (1993) là một trong những bộ phim nổi tiếng kể về cuộc đời của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Bộ phim kể về cuộc đời thăng trầm của ngôi sao này trên nhiều phương diện: võ thuật, điện ảnh, cuộc sống, tình yêu và do chính vợ của anh - Linda Cadwell tham gia viết kịch bản. Trong phim, nam diễn viên Jason Scott Lee đảm nhận vai nam chính Lý Tiểu Long chiến đấu với một "con quỷ vô hình" ám ảnh anh từ lúc mới sinh ra. Vào cuối phim, “con quỷ“ này đột nhiên không còn hứng thú với Lý Tiểu Long và bắt đầu nhằm vào mục tiêu là cậu con trai duy nhất của anh Lý Quốc Hào. Điều kinh hoàng là vào hai tháng trước khi bộ phim công chiếu, Lý Quốc Hào đã qua đời trong một tai nạn phim trường.


Lý Quốc Hào cũng có niềm đam mê võ thuật giống cha.
Lý Quốc Hào cũng có niềm đam mê võ thuật giống cha.

Một bài viết trên South China Morning Post từng hé lộ một chuyện đời tư ít người biết của Lý Tiểu Long. Ông sinh năm Thìn, vào giờ Thìn, được đặt tên là Long đầy dũng mãnh. Song lúc nhỏ khi ở nhà, ông được cha mẹ gọi là Tiểu Phượng Hoàng. Bởi vì gia đình sợ ông vướng vào lời nguyền xưa kia của người ăn mày. Mẹ Lý Tiểu Long kể lại rằng: 

“Khi nạn đói hoành hành khắp đất nước, khiến nhiều người chết, chính ông cố của Lý Tiểu Long đã gây ân oán với một người ăn xin khiến nhà người ta phải chết cả 4 mạng người. Trước lúc chết, người ăn xin này đưa xác người nhà tới trước cửa nhà họ Lý và nguyền rủa bốn người nổi tiếng nhất của nhà họ Lý sẽ phải đền mạng cho 4 người nhà ăn xin”


Gia đình hạnh phúc của Lý Tiểu Long lúc sinh thời.
Gia đình hạnh phúc của Lý Tiểu Long lúc sinh thời.

Trong bộ phim cuối cùng Tử Vong Du Hý (1978), Lý Tiểu Long vào vai Billy Lo - một diễn viên nổi tiếng bị băng nhóm do Mr. Land cầm đầu tống tiền. Vì chống lại băng nhóm này nên Billy bị ám sát. Thế nhưng, anh không chết. Billy Lo sau đó, làm phẫu thuật mặt và tổ chức một đám tang giả nhằm đánh lừa băng đảng của Mr. Land. Điều trùng hợp kỳ lạ là trong phim cũng có phân cảnh Billy (Lý Tiểu Long) bị bắn trong một tai nạn phim trường, 15 năm sau khi bộ phim được công chiếu, cậu con trai Lý Quốc Hào cũng bị bắn chết giống như cảnh quay trong bộ phim cuối cùng của cha anh. 


Tạo hình của Lý Quốc Hào trong bộ phim cuối cùng "The Crow"
Tạo hình của Lý Quốc Hào trong bộ phim cuối cùng "The Crow"

Còn có một điều được truyền tai nhau, khi gặp Lý Tiểu Long lần đầu tiên, sư phụ Diệp Vấn nhìn thấy dáng đi lắc lư khập khiễng do tật bẩm sinh của anh đã nói rằng:

"Đi mà gót chân không chạm đất, đó chính là tướng đoản mệnh"

Không ngờ câu nói ấy lại chính là lời tiên tri cho số mệnh của huyền thoại võ thuật này. Những bí ẩn về cái chết của cha con Lý Tiểu Long vẫn chìm sâu trong màn đêm dày đặc và theo họ xuống lòng đất sâu thẳm.

Trong khoảng thời gian Lý Tiểu Long mất đột ngột, tờ Star của Hồng Kông đăng tải một tin giật gân:

"Lý Tiểu Long được xe cứu thương chở đến bệnh viện không phải từ nhà riêng của ông, mà từ nhà một người phụ nữ tên là Đinh Bội"


Búa rìu dư luận nghiêng sang giả thuyết Đinh Bội chính là người ám sát Lý Tiểu Long.
Búa rìu dư luận nghiêng sang giả thuyết Đinh Bội chính là người ám sát Lý Tiểu Long.

Điều này khẳng định rằng những năm cuối đời, lối sống của ngôi sao Hollywood đã không còn "thuần phác" nữa. Và rất có thể cô “người tình trên lý thuyết” này là kẻ đã giết chết huyền thoại võ thuật bằng một chất độc nào đó. 


 25.000 người Hong Kong đã có mặt đưa tiễn Lý Tiểu Long.
 25.000 người Hong Kong đã có mặt đưa tiễn Lý Tiểu Long.

Còn có một sự trùng hợp mà người ta cho rằng 2 cha con Lý Tiểu LongLý Quốc Hào đã gặp phải “lời nguyền điện ảnh”, đó là họ đều mất khi đang đóng vai chính dang dở trong bộ phim thứ 5. Không thể thực hiện trọn vẹn hết sự nghiệp phim ảnh của mình. 


Nơi yên nghỉ của cha con tại Seattle (Mỹ).
Nơi yên nghỉ của cha con tại Seattle (Mỹ).

Hình ảnh Lý Tiểu Long với vẻ mặt sắc lạnh, động tác đánh võ nhanh, mạnh, dứt khoát và đặc biệt là tiếng hú ngạo mạn theo từng cú đá vẫn ám ảnh nhiều thế hệ khán giả. Lúc còn sống, siêu sao võ thuật từng phô diễn kỹ năng tung 6 cú đá trong 1 giây và tới giờ, trên thế giới vẫn chưa một ai phá được kỷ lục này. Đến lúc chết, mọi ẩn số về con người ông vẫn luôn được hàng triệu người quan tâm