Nhìn thống kê này, đừng hỏi tại sao VFF là ‘hình mẫu cho cả châu Á’

16/11/2017, 19:30 GMT+07:00

Ngay khi chiến dịch vòng loại U19 châu Á 2018 khép lại cũng là thời điểm người ta nhận ra rằng, 2017 thực sự là một năm đại cát của bóng đá nước nhà.

Hồi tháng 11, trong chuyến sang thăm và làm việc của phái đoàn LĐBĐ châu Á (AFC) tại Việt Nam, chủ tịch Ebrahim Al Khalifa đã dành rất nhiều lời khen có cánh dành cho VFF. Trong đó, ông bày tỏ sự hài lòng khi Việt Nam rất tích cực tham gia cũng như tổ chức các giải đấu. Song song với đó, chúng ta còn gặt hái được nhiều thành công đáng kể chỉ trong một thời ngắn.

Sau một số đánh giá tổng quan về các thành tựu của VFF, nhân vật này bất ngờ “chốt” lại một câu khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam không khỏi xôn xao. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng LĐBĐ Việt Nam là một ví dụ điển hình để các Liên đoàn bóng đá châu Á khác cần học phải học tập!”.

Chủ tịch AFC Ebrahim Al Khalifa chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo ban ngành thể thao Việt Nam (Ảnh: VFF)Chủ tịch AFC Ebrahim Al Khalifa chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo ban ngành thể thao Việt Nam (Ảnh: VFF)

Phát biểu này ngay lập tức khiến báo chí trong nước có một phen nhốn nhào. Đã có nhiều phân tích trái ngược hoặc nâng lên đặt xuống, nhưng tựu trung, tất cả đều muốn biết rằng liệu đây có phải là một lời khen quá “đãi” chủ nhà? Ở bài viết này, chúng tôi không đi sâu vào cắt nghĩa lý thuyết mà sẽ đưa ra dẫn chứng cụ thể cho quý độc giả.

Ngay sau khi chiến dịch vòng loại U19 châu Á 2018 khép lại hôm 8/11 vừa qua, người ta đã tiến hành một thống kê nho nhỏ về thành tích thi đấu của các lứa đội tuyển bóng đá nam - nữ và futsal trong năm 2017.

Bảng thống kê khiến tất cả phải "ngước nhìn" Việt Nam bằng ánh mắt khác (Ảnh: Troll ASEAN)Bảng thống kê khiến tất cả phải "ngước nhìn" Việt Nam bằng ánh mắt khác (Ảnh: Troll ASEAN)

Kết quả thật khó tin: Cùng với Thái Lan, Việt Nam là một trong hai quốc gia Đông Nam Á có đầy đủ các đội tuyển ở mọi cấp độ và bộ môn (bóng đá 11 người nam - nữ và futsal) giành quyền tham dự VCK giải châu Á do AFC tổ chức vào năm tới!

Đưa đội nhà dự VCK châu Á 2018, HLV Hoàng Anh Tuấn tiếp tục vận son với các đội tuyển trẻ Việt Nam (Ảnh: VFF)Đưa đội nhà dự VCK châu Á 2018, HLV Hoàng Anh Tuấn tiếp tục vận son với các đội tuyển trẻ Việt Nam (Ảnh: VFF)

Ở môn bóng đá nam, nếu như đội tuyển U15 và U23 phải chờ đến phút chót để lấy vé vớt ở nhóm các đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, thì đội U19 của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn xuất sắc lấy vé dự VCK chỉ sau 2 trận đầu tiên tại vòng loại U19 châu Á hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Đối với phái yếu, các cô gái vàng của HLV Mai Đức Chung đã chính thức đặt chân vào VCK châu Á 2018 từ tận tháng 4 năm nay. Tại chiến dịch vòng loại, nữ Việt Nam giành ngôi nhất bảng D sau khi đánh gục cả 4 đối thủ còn lại.

Đội tuyển nữ Việt Nam vô địch SEA Games 29 làm nức lòng người hâm mộ trong nước (Ảnh: Đức Đồng)Đội tuyển nữ Việt Nam vô địch SEA Games 29 làm nức lòng người hâm mộ trong nước (Ảnh: Đức Đồng)

Trong khi đó, tuyển futsal Việt Nam – một trong những điểm nhấn đáng tự hào của nền bóng đá nước nhà các năm qua, cũng xuất sắc lấy vé dự VCK châu Á hồi cuối tháng 10 vừa qua, dù rằng thầy trò HLV Miguel Rodrigo đã thi đấu không thực sự thành công tại giải futsal Đông Nam Á.

Như vậy, với tổng cộng 6 đội tuyển bóng đá ở các cấp độ và bộ môn tham dự VCK châu Á 2018, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia duy nhất của châu Á đạt được “chiến tích” đặc biệt này (cùng Nhật Bản, Hàn Quốc, Jordan và Thái Lan) đến thời điểm hiện tại!

Một nền bóng đá còn nghèo nàn và không mấy chuyên nghiệp, ấy thế mà lại đạt thành công ngang ngửa các cường quốc châu Á. Thành tích như vậy, thật không khó hiểu vì sao VFF được đích thân chủ tịch AFC Ebrahim Al Khalifa khen ngợi là “hình mẫu cho cả châu Á”, còn ở cấp Đông Nam Á còn “ẵm” luôn danh hiệu “LĐBĐ xuất sắc nhất khu vực”!

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể, thao bóng đá mới nhất 24h nha!