Lỗi không mang bảo hiểm xe máy thì có được phép đóng phạt tại chỗ?

17/05/2020, 18:00 GMT+07:00

Những ngày qua, trước đợt ra quân kiểm tra giấy tờ xe của lực lượng cảnh sát giao thông, nhiều vấn đề liên quan đến bảo hiểm xe máy đã được mọi người quan tâm.

Hiện tại, bảo hiểm xe máy bao gồm hai loại: bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện. Theo luật định, bảo hiểm xe máy bắt buộc chính là một trong những giấy tờ cần thiết mà người điều khiển phương tiện giao thông cần có và mang theo khi di chuyển trên đường.

Trong trường hợp thiếu bảo hiểm xe máy bắt buộc, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định. Tuy nhiên có được nộp phạt tại chỗ hay không lại là điều khá nhiều người thắc mắc.

Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra. (Ảnh: Tạp chí Công thương)Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra. (Ảnh: Tạp chí Công thương)

>> Xem thêm: Cục CSGT: 15/5 đến 14/6, CSGT tổng kiểm soát, dừng xe kiểm tra giấy tờ

Mức phạt thông thường dành cho người vi phạm

Thực tế, dù nằm trong danh mục những loại giấy tờ mà bạn luôn cần mang theo để không bị phạt khi cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra, bảo hiểm xe máy lại ít được mọi người chú ý. Tình trạng này đã dẫn đến việc “loạn” thông tin và các bên “đua” nhau, người mua kẻ bán bảo hiểm trong thời gian gần đây.

 
Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại giấy tờ buộc phải có của người điều khiển phương tiện giao thông. (Ảnh: 24H)
Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại giấy tờ buộc phải có của người điều khiển phương tiện giao thông. (Ảnh: 24H)

Vậy, pháp luật xử lý trường hợp vi phạm này ra sao? Trả lời với Zing, luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: nếu người điều khiển phương tiện không có hoặc không mang theo bảo hiểm xe máy bắt buộc để xuất trình với lực lượng chức năng, người đó sẽ bị xử lý theo các điều khoản của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể, mức phạt cho lỗi này dao động từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ, tùy mức độ.

Có được đóng phạt tại chỗ khi vi phạm không?

Nhiều người đã bày tỏ thắc mắc rằng liệu có được đóng phạt trực tiếp cho cảnh sát giao thông khi bị dừng xe và ra quyết định xử phạt vì không có bảo hiểm xe máy bắt buộc không. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian của người bị phạt, do không cần phải qua một bước nữa là đến kho bạc đóng tiền.

Trước câu hỏi này, Điều 56, Mục 1, Chương 3 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: “Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản”.

 
Cảnh sát giao thông xử lý một trường hợp vi phạm. (Ảnh: VOV)
Cảnh sát giao thông xử lý một trường hợp vi phạm. (Ảnh: VOV)

Như vậy, người mắc lỗi không có hoặc quên mang bảo hiểm xe máy bắt buộc được quyền đóng phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản. Tuy nhiên, cảnh sát giao thông lập quyết định xử phạt phải đảm bảo ghi chú đầy đủ thông tin người phạm lỗi và người lập. Nếu có phạt tiền, quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.

>> Xem nhanh: Uống rượu bia rồi dắt xe đi bộ để qua mặt CSGT vẫn bị phạt như thường

Mức phí và hạn mức bồi thường của bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc được tạo ra với mục đích: Nếu có tai nạn xảy ra, người mua bảo hiểm sẽ có điều kiện nhất định để bồi thường cho bên thứ 3. Theo đó, hạn mức chi trả của bảo hiểm xe máy bắt buộc lên đến 100 triệu VNĐ. Mức phí cho loại bảo hiểm này với thời hạn một năm cũng được quy định cụ thể, theo đó, xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50cc là 55.000 VNĐ/năm và trên 50cc là 60.000 VNĐ/năm (chưa bao gồm thuế GTGT).

 
Người dân di chuyển trên đường. (Ảnh: Thanh niên)
Người dân di chuyển trên đường. (Ảnh: Thanh niên)

Cần phải khẳng định lại, bảo hiểm xe máy bắt buộc không có trách nhiệm bồi hoàn các thiệt hại về tài sản hoặc thân thể của người điều khiển phương tiện giao thông. Nếu muốn, bạn có thể mua thêm các loại bảo hiểm xe máy tự nguyện được nhiều hãng cung cấp trên thị trường. Mức giá tối thiểu của loại bảo hiểm này là 20.000 VNĐ/2 người/năm.

>>Xem thêm: Bộ GTVT đề xuất: Xe máy bật đèn khi tham gia giao thông kể cả ban ngày

Hy vọng rằng, các thông tin trên sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn các quy định về bảo hiểm xe máy bắt buộc hiện hành. Thiết nghĩ, đây là loại giấy tờ hết sức cần thiết trong thực tế. Việc trang bị nó vừa giúp bạn tránh bị phạt, vừa đảm bảo phần nào tài chính cá nhân nếu có trường hợp không hay xảy ra.

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi được cập nhật hằng ngày tại YAN nhé!

Cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát

Từ ngày 15/05/2020, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành ra quân thực hiện đợt tổng kiểm soát người và các phương tiện tham gia giao thông trên phạm vi cả nước.

Việc này nhằm đảm bảo hiệu quả Luật phòng chống tác hại rượu bia cũng như Nghị định 100 và Kế hoạch phòng chống đua xe trái phép.

Đáng chú ý, bên cạnh việc dừng xe đối với các trường hợp vi phạm cụ thể, cảnh sát giao thông có quyền ngừng cá các phương tiện không có dấu hiệu vi phạm để kiểm tra giấy tờ.

Dự kiến, đợt tổng kiểm soát này sẽ được kéo dài đến hết ngày 14/6/ tới.

Bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY!