Lời khai của thanh niên sinh năm 1998 dùng vật nghi là kíp nổ cướp ngân hàng ở Sài Gòn

14/10/2017, 15:18 GMT+07:00

Tại cơ quan công an, Vũ khai do không kiếm được việc tiền lại hết. Vũ đọc trên báo thấy nhiều vụ cướp ngân hàng trót lọt nên đã quyết tâm thực hiện 1 vụ lớn để kiếm tiền rồi bỏ trốn ra tỉnh thành phía Bắc để tránh bị công an truy bắt.

Ngày 14/10, Công an quận Tân Phú, TP.HCM cho biết đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Huy Vũ (SN 1998, ngụ huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) để điều tra làm rõ về hành vi dùng trái nổ tự chế xông vào một chi nhánh ngân hàng thực hiện vụ cướp tài sản hết sức táo bạo.

Trước đó, khoảng 16h30 ngày 12/10, một nam thanh niên xông vào ngân hàng trên đường Lũy Bán Bích, phường Thạnh Hòa, quận Tân Phú. Vừa vào tới ngân hàng, nam thanh niên lấy trái nổ tự chế ra, đe dọa buộc các nhân viên trong ngân hàng phải đứng im và gom hết tiền bạc vào túi ba lô của mình. 

Đối tượng Nguyễn Huy Vũ tại cơ quan điều traĐối tượng Nguyễn Huy Vũ tại cơ quan điều tra

Hoảng sợ nên các nhân viên ngân hàng đã làm theo yêu cầu của nam thanh niên. Khi người này ném ba lô về phía nhân viên thì bảo vệ đã bấm chuông. Nam thanh niên  hoảng sợ ôm theo trái nổ tự chế chạy ra ngoài để tẩu thoát. Đúng lúc này, trinh sát công an quận Tân Phú đi tuần tra phát hiện nên tiến hành vây bắt.

Nam thanh niên phát hiện công an nên đã cầm trái nổ đe dọa. Vì sợ đối tượng làm liều gây nguy hiểm cho mọi người nên công an đã tiến hành nổ 3 phát súng chỉ thiên và yêu cầu đối tượng hạ vũ khí. Tuy nhiên, nam thanh niên không chịu dừng lại mà đòi rút kíp nổ. Lợi dụng sơ hở, trinh sát đã áp sát từ phía sau khống chế bắt giữ đối tượng cùng tang vật đưa về trụ sở.

Khi được công an áp giải về trụ sở để lấy lời khai, Vũ không nói gì và ngồi im. Một lúc sau, Vũ khai nhận hành vi của mình là xông vào ngân hàng đe dọa nhân viên. Nhưng Vũ không chịu thừa nhận rằng mình dùng trái nổ tự chế để thực hiện vụ cướp. Vũ cho rằng vụ xông vào ngân hàng và đe đọa nhân viên chỉ là 1 trò đùa...


Qua nhiều giờ đấu tranh Vũ đã chịu khai nhận hành vi của mình
Qua nhiều giờ đấu tranh Vũ đã chịu khai nhận hành vi của mình

Qua nhiều giờ đấu tranh, trước những chứng cứ là chiếc ba lô, áo khoác trùm kín đầu, khẩu trang và trái nổ tự chế (theo khai nhận của Vũ thì đây là đồ giả), cuối cùng Vũ cũng đã khai nhận toàn bộ hành phạm tội của mình. Do đang thiếu tiền nên Vũ đã nảy sinh ý định cướp ngân hàng.

Theo đó, Vũ từ tỉnh Quảng Ninh vào TP.HCM để kiếm việc làm. Do không có nghề nghiệp chuyên môn gì nên sau 2 tháng lang thang khắp thành phố, Vũ vẫn thất nghiệp. Tiền mang theo cũng dần hết. Đọc báo Vũ thấy thời gian gần đây, có nhiều vụ cướp ngân hàng thực hiện thành công nên đã lên kế hoạch cướp.

Vũ suy nghĩ rằng nếu vụ cướp ngân hàng thành công thì sẽ tẩu thoát ra phía Bắc để bỏ trốn và công an sẽ không bao giờ lần ra. Vũ tự tìm hiểu và làm 1 trái nổ tự chế với kíp nổ bằng dây điện màu đỏ. Qua theo dõi, Vũ chọn ngân hàng trên đường Lũy Bán Bích, phường Thạnh Hòa, quận Tân Phú để thực hiện vụ việc.

Hiện Công an vẫn đang tiến hành điều tra mở rộng vụ việc.