Lời kể của 47 ngư dân thoát nạn khi tàu chìm trên biển

20/03/2021, 19:45 GMT+07:00

Theo Thanh Niên đưa tin, chiều ngày 15/3, tàu cá do anh N.V.B làm thuyền trưởng, chở theo 46 ngư dân đã bị chìm ngoài biển khu vực ngư trường Hoàng Sa. Phải đến chiều ngày 19/3, chiếc tàu này mới được đưa vào bờ an toàn và rất may không có thiệt hại về người.

 
Hình ảnh tàu cá chở 47 ngư dân bị chìm trên biển. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh tàu cá chở 47 ngư dân bị chìm trên biển. (Ảnh: Thanh Niên)

Vừa xuống khỏi tàu, 47 ngư dân đã vội chạy đến ôm chầm lấy người thân. Tâm trạng sợ hãi những ngày vừa trải qua đã thay bằng giọt nước mắt hạnh phúc, xúc động trước việc bản thân còn có thể quay về.

Nhớ loại khoảnh khắc gặp nạn, thuyền trưởng N.V.B cho biết đó là lúc mọi người chuẩn bị nghỉ ngơi sau ngày làm việc mệt nhọc: “Khi các thuyền viên chạy về đuôi tàu thì phát hiện tàu va vào bãi đá ngầm và bị thủng lỗ lớn, ngay sau đó nước chảy vào khoang máy, vài phút sau tàu chìm dần trong sự bất lực của tất cả anh em chúng tôi.”

 
Người thân của các thuyền viên bật khóc, chờ đợi tin tức của chồng, con mình. (Ảnh: Thanh Niên)
Người thân của các thuyền viên bật khóc, chờ đợi tin tức của chồng, con mình. (Ảnh: Thanh Niên)

Lường trước việc không giữ được tài sản, toàn bộ ngư dân liền nhanh chóng rời tàu, nhảy xuống thuyền thúng rồi dùng phương tiện liên lạc cầu cứu tàu cá gần đó.

“Ngồi trên chiếc thuyền thúng nhìn chiếc tàu đang chìm dần xuống đáy biển, tôi chỉ biết gào khóc, quỳ lạy trời đất mong sớm có con tàu nào đó đến cứu mình và anh em. Riêng tài sản mất thì cố gắng làm lại, còn người sẽ còn làm được" – anh B. nghẹn ngào.

47 ngư dân đã phải lênh đênh trên biển trong suốt 6 giờ đồng hồ trước khi được một tàu cá địa phương ứng cứu. Người thân kể từ khi nghe thông tin tàu cá gặp nạn đều rất lo lắng, bất an, thậm chí là đợi ở cảng để ngóng tin từng giờ, từng phút.

 
Tiếng khóc hòa với những giọt nước mắt vui mừng đón các ngư dân trở về bình an. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tiếng khóc hòa với những giọt nước mắt vui mừng đón các ngư dân trở về bình an. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một trong những ngư dân có mặt trên tàu là anh Đ.V.T không giấu được sự xúc động vì đã trở về được sau chuyến đi đầy bão táp: “Sau hơn 6 giờ lênh đênh trên biển, 47 anh em chúng tôi dường như đã kiệt sức vì không có đồ ăn, nước uống…

Khi được cứu lên tàu an toàn, tôi mới tin rằng mình vẫn còn sống sót, cứ tưởng rằng không thể vượt qua cơn hoạn nạn này để về với gia đình nữa. Sau chuyến biển này, chúng tôi như được sống lại lần hai.”

 
Các thuyền viên đều sẽ nhận được trợ cấp để hỗ trợ cuộc sống. (Ảnh: Dân Trí)
Các thuyền viên đều sẽ nhận được trợ cấp để hỗ trợ cuộc sống. (Ảnh: Dân Trí)

Sau khi cả 47 ngư dân gặp nạn đã trở về với gia đình an toàn, phía lãnh đạo địa phương cũng đã đến thăm hỏi, động viên. Bên cạnh đó, mỗi thuyền viên còn nhận được 1 triệu đồng tiền hỗ trợ.

Mặc dù việc mất đi toàn bộ tài sản kiếm sống quý giá nhưng thời gian sắp tới, những ngư dân này cũng sẽ nhận được hướng dẫn, hỗ trợ về thủ tục pháp lý bảo hiểm tàu cũng như nguồn vốn vay để đóng mới lại phương tiện.

Việc toàn bộ thuyền viên đều bảo toàn được tính mạng trong tai nạn nghiêm trọng không chỉ được xem là may mắn mà còn là kỳ tích. Hy vọng họ sẽ sớm nhận được sự trợ giúp kịp thời để có thể tiếp tục ra khơi bám biển.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KỸ NĂNG TỰ CỨU BẢN THÂN NẾU CHẲNG MAY GẶP NẠN TÀU CHÌM

Những chuyến du lịch trên biển bằng tàu thuyền thường được nhiều người yêu thích. Nhưng bên cạnh việc rong chơi, ngắm cảnh, hãy bỏ túi những kỹ năng cần thiết để xử lý tình huống tai nạn ngoài ý muốn nhé.

Trước khi lên tàu, thuyền phải mặc áo phao đầy đủ, đồng thời xác định vị trí để thuyền cứu hộ. Để cẩn trọng hơn có thể hỏi nhân viên trên tàu, thuyền về các tình huống xấu có thể xảy ra nhằm chuẩn bị trước tâm lý.

Nếu tàu có dấu hiệu chìm, hãy làm theo lệnh sơ tán của chủ tàu. Bình tĩnh, không hoảng loạn, tìm cách đi lên phía trên cao và ra khỏi con tàu.

Trường hợp bị rơi xuống nước mà không có thuyền cứu hộ thì phải nhanh chóng tìm kiếm vật nổi để bám vào. Cố gắng tránh thật xa khu vực tàu chìm để không bị hút vào xoáy nước.

Xem thêm tại đây!