Người Nhật không bao giờ ngủ trưa khi làm việc, khoa học đã chứng minh thói quen đó là sai quá sai!

Mỗi ngày vào ban trưa, thay vì ngồi chơi game hay trò chuyện, hãy dành ít nhất 20 phút để ngủ trưa để nhận lại được những lợi ích mà bạn không hề ngờ tới nhé.

Từ trước đến nay, giấc trưa vốn là một điều gì đó khá thừa thãi và không cần thiết đối với một số người. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh giấc ngủ này đóng một vai trò không hề nhỏ trong cuộc sống của mỗi người.

Nhật Bản là một quốc gia vốn được cả thế giới biết đến vì tinh thần làm việc chăm chỉ, không mệt mỏi. Người Nhật không bao giờ ngủ trưa mà luôn tận dụng quãng nghỉ này để hoàn thành nốt công việc của mình. Vốn từ lâu, ngủ trưa đã bị coi là biểu hiện của sự lười biếng tại Nhật - nơi coi ngủ gật là dấu hiệu của sự siêng năng. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe lại khẳng định rằng thói quen của người Nhật đã đi ngược lại khoa học.

Giấc ngủ ngắn sau khi dùng bữa trưa là giai đoạn không thể thiếu trong chế độ điều dưỡng hàng ngày. Nó liên quan chặt chẽ tới việc tăng cường sự minh mẫn cho con người.


Người Nhật từ trước tới nay vốn chẳng "ưa" việc ngủ trưa chút nào.
Người Nhật từ trước tới nay vốn chẳng "ưa" việc ngủ trưa chút nào.

Tiến sĩ Chris Bailey đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và rút ra được kết luận rắng mỗi người đều có một khoảng thời gian riêng khi mà hiệu quả công việc đạt mức tối đa nhất. Trong đó, có những khoảng thời gian mà cơ thể lên tiếng, đòi được nghỉ ngơi. Ấy là khi chúng ta bỗng dưng thấy mệt mỏi, buồn ngủ, đầu óc kém linh hoạt và không có hứng thú làm gì. Những biểu hiện này đặc biệt tới trong khung giờ khoảng từ 11 đến 12 giờ trưa. Đây chính là lúc cơ thể ta cần phải được nghỉ ngơi để đạt lại hiệu quả hoạt động tối đa.


Cơ thể con người cũng có "giới hạn" riêng của nó.
Cơ thể con người cũng có "giới hạn" riêng của nó.

Thông thường, khi cảm giác buồn ngủ đến vào ban trưa, nhiều người sẽ uống một li cà phê hoặc các đồ uống có chứa caffeine khác để xua tan sự ngái ngủ. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ giúp bạn tỉnh táo một phần, nhưng lại ép cơ thể bạn tiếp tục hoạt động "quá sức" trong khi nó đang cần một sự nghỉ ngơi.

Cơ thể chúng ta hoạt động tương tự một chiếc đồng hồ, được gọi là đồng hồ sinh học. Trong 24 tiếng mỗi ngày, mỗi người cần phải ngủ ít nhất từ 7 đến 8 tiếng để "chiếc đồng hồ" được hoạt động trơn tru và cơ thể luôn ổn định. Việc không ngủ trưa được coi là một hành động "phá vỡ" chiếc đồng hồ sinh học của mỗi người, gây ra sự mất ổn định của sức khỏe con người.


Tuân theo đồng hồ sinh học của bản thân là điều ai cũng nên làm.
Tuân theo đồng hồ sinh học của bản thân là điều ai cũng nên làm.

Chính vì thái độ không mấy mặn mà đối với việc ngủ trưa của nhiều người mà các nhà khoa học đã khuyến cáo rằng, dù bận rộn đến mấy, bạn vẫn nên dành ra ít nhất 20 phút mỗi ngày để ngủ trưa. Đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi phù hợp, sẽ mang lại một lợi ích mà nhiều người không ngờ tới. Việc này sẽ giúp chúng ta tỉnh táo và tăng sự nhạy bén trong nhận thức. Đồng thời, những giấc ngủ ngắn sẽ mang lại một trí nhớ tốt hơn và kích thích sự sáng tạo.

Nếu thực sự "mặn mà" với việc ngủ trưa, hãy dành khoảng 30 đến 60 phút để làm điều đó, bạn sẽ giải quyết mọi chuyện dễ dàng hơn, chuẩn xác hơn và khả năng học từ vựng lúc này sẽ được cải thiện lên rất nhiều. Nếu có nhiều thời gian, hãy dành cho việc ngủ trưa khoảng 60 đến 90 phút, não của bạn sẽ hoạt động tốt hơn và tăng khả năng xử lí các vấn đề cũng như phát triển năng lực sáng tạo của mỗi người.


Việc ngủ trưa sẽ mang lại những lợi ích không ngờ đấy.
Việc ngủ trưa sẽ mang lại những lợi ích không ngờ đấy.

Tuy nhiên, hãy duy trì và coi việc ngủ trưa là một thói quen thường xuyên mỗi ngày cũng như đặt mục tiêu để thực hiện nó nghiêm túc. Bạn không nên ngủ quá lâu, ít nhất là 20 phút và nhiều nhất là 90 phút. Nếu cơ thể mệt mỏi, làm sao bạn có thể giải quyết tốt những vấn đề phức tạp liên quan đến tư duy? Bên cạnh đó, hãy cố gắng ngủ trong không gian tối để dễ chìm vào giấc ngủ hơn, cũng như giữ ấm cơ thể nhé. Bạn hãy nhớ, giấc ngủ trưa là sự bảo toàn cho một kết quả làm việc xuất sắc.

Tổng hợp

Minh Tuấn - Theo thethaovanhoa.vn | 27/11/2017