Bát làm bằng lá cây "soán ngôi ngoạn mục" hộp xốp đựng thức ăn

08:27 16/04/2016

Sự xuất hiện của những chiếc bát làm bằng lá cây sẽ thay thế cho những hộp xốp đựng thức ăn gây ô nhiễm môi trường trước đây.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Naresuan đã sáng tạo và phát triển một loại bát từ lá cây. Ý tưởng đó xuất phát từ sự quan ngại về việc sử dụng những đồ đựng thức ăn làm từ xốp styrofoam gây ô nhiễm môi trường. Từ đó, các giáo sư trong khoa công nghệ của trường đã dành hơn 1 năm để phát triển thành công quy trình sản xuất này, tạo ra những chiếc bát chắc chắn, hữu dụng từ lá cây để thay thế những hộp đựng thức ăn bằng xốp.

Bát làm bằng lá cây

Những chiếc bát này sẽ làm giảm sự gia tăng ô nhiễm môi trường do sử dụng xốp styrofoam. (Ảnh Internet)

Qua nhiều lần thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã quyết định sử dụng lá của 3 loại cây bastard teak, teak và banyan. Đây là những vật liệu tốt nhất để sản xuất bát đĩa đựng thức ăn. Những chiếc bát lá cây này có thể đựng được nước nóng mà không bị rò rỉ ra ngoài, đồng thời chúng cũng có khả năng tự phân huỷ sau khi sử dụng xong.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã sử dụng tinh bột để tạo thêm độ bóng cho những chiếc bát đĩa từ lá cây này. Sản phẩm sẽ được giới thiệu đến công chúng trong dịp lễ Songkran vào tháng 4 năm nay với rất nhiều kiểu dáng hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn hết sức đẹp mắt.

Chia sẻ về ý tưởng và cảm hứng tạo ra chiếc bát này, Samorn Hiranpraditsakul - giáo sư khoa kĩ thuật công nghiệp cho biết, trong một lần đến thăm một ngôi đền ở phía Bắc Thái Lan, cô đã chứng kiến cảnh tượng những bát đĩa xốp với nguy cơ gây ô nhiễm môi trường được xếp thành những chồng khổng lồ. Điều đó thực sự đáng lo ngại, không chỉ cho sức khỏe của người dân, mà còn cho một môi trường ngày càng ô nhiễm.

Bát làm bằng lá cây

Lá của 3 loại cây bastard teak, teak và banyan là những vật liệu tốt nhất để sản xuất bát đĩa đựng thức ăn. (Ảnh Internet)

Trưởng khoa Sirintip Tantanee cho biết, những chiếc bát này đang trong quá trình chờ cấp bằng sáng chế, tuy nhiên khoa công nghệ sẽ phối hợp với hội đồng thành phố để quảng bá việc sử dụng chúng tại các lễ hội ẩm thực thường niên được tổ chức trong suốt dịp lễ Songkran và năm mới.