Bảo sao người ta thích đi chơi Tết, hóa ra là vì những lợi ích tuyệt vời thế này đây

19/02/2018, 11:00 GMT+07:00

Tết là dịp để mọi người có cơ hội gặp gỡ cùng nhau trò chuyện và du xuân. Thế nhưng, bạn có biết việc đi chơi ngày tết không đơn giản chỉ là phong tục mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giảm stress

Khoảng thời gian đầu năm mới là lúc mọi người cùng ngồi lại với nhau để nói về những điều tích cực và vui vẻ trong cuộc sống, điều này làm cho chúng ta cười nhiều hơn. Các chuyên gia cho biết, việc này có khả năng làm giảm nồng độ adrenalin, hoocmon gây căng thẳng sẽ có thể xuống mức thấp nhất, giúp bạn giải tỏa được những áp lực, lo lắng.

Bảo sao người ta thích đi chơi Tết, hóa ra là vì những lợi ích tuyệt vời thế này đây

Ngoài ra, việc cùng nhau cười đùa và đi chơi còn có tác dụng thúc đẩy sức đề kháng vì nó có thể làm giảm các hooc-mon tiêu cực và tăng hooc-mon tích cực. 

Giảm đau

Khi đi chơi và gặp gỡ bạn bè, được trò chuyện và cười đùa với nhau sẽ giúp cơ thể tiết ra các hooc-mon tích cực như endophins (hoóc-môn giảm đau tự nhiên) và serotonin (hoóc môn điều hòa tâm trạng). Các hoocmon này sẽ giúp cho cơ thể mất đi cảm giác đau tạm thời.

Tiêu hóa tốt và ngủ ngon

Hãy đi chơi và cười nhiều hơn trong dịp lễ tết bởi lúc đó cơ thể chúng ta được thư giãn là nhờ các endorphine - một loại morphine thiên nhiên được tiết ra bởi não khi chúng ta cười thỏa thích.

Bên cạnh đó, những cuộc trò chuyện đầy ắp niềm vui và tiếng cười còn giúp làm giảm huyết áp, tiêu hóa tốt và cho ta giấc ngủ ngon. Khi cười và trò chuyện thả ga cùng lũ bạn sẽ giúp tim đập nhanh như khi ta chạy 100 mét, hỗ trợ phổi thải ra một khối lớn không khí, giúp máu di chuyển nhanh, bài thải các chất độc tích trữ. 

Tốt cho tim mạch

Bạn có biết, cười đã được chứng minh là có lợi cho các mạch máu đi khắp cơ thể, làm giảm khả năng mắc bệnh tim mạch. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh bởi nó sẽ làm giảm cơ thể tiết ra adrenaline và noradrenaline, các chất làm tăng huyết áp khi bạn căng thẳng. Chính vì vậy, khi đi chơi hoặc trò chuyện vui đùa nhiều bạn sẽ thấy cơ thể mình khỏe ra rất nhiều.

Bảo sao người ta thích đi chơi Tết, hóa ra là vì những lợi ích tuyệt vời thế này đây

Giảm cân

Đừng nghĩ điều này là phi thực tế nhé, bởi nhóm nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, Mỹ, đã phát hiện thấy lượng mỡ tiêu hao do cười cũng tương đương với lượng mỡ bị tiêu hao trong lúc đi bộ 800 m. Còn gì thích thú hơn cho các chị em khi vừa được "tán phét" lại vừa có thể giảm được cân.

Đi chơi với lũ bạn "lầy lội" không chỉ khiến bạn phải "ngoác mồm" vì nhiều niềm vui mà còn khiến cho cơ thể vận động linh hoạt liên tục. Chính vì điều này sẽ làm gia tăng quá trình đốt cháy năng lượng, hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn diễn ra nhanh chóng hơn.​

Bảo sao người ta thích đi chơi Tết, hóa ra là vì những lợi ích tuyệt vời thế này đây

Tăng cường khả năng tư duy sáng tạo

Những chuyến đi du xuân tới nhiều địa điểm mới mẻ và thú vị sẽ khiến cho đầu óc trở nên thư thái hơn rất nhiều. Đây chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn lấy lại được tỉnh táo và tư duy sáng tạo hơn. Ngoài ra, những chuyến đi khiến suy nghĩ của con người ta trở nên cởi mở hơn.

Tổng hợp

Ảnh: Internet