Dù hơn 10 năm kinh nghiệm cũng chưa có giám khảo nào nặng lời với đồng nghiệp như Hoàng Thuỳ Linh!

19/08/2018, 18:30 GMT+07:00

"Key word" về Hoàng Thuỳ Linh và "The Debut - Dự án số 1" chính là vấn đề nóng nhất trong thị trường âm nhạc Việt gần đây. Với việc nữ ca sĩ không ngừng phát ngôn thừa thải, lố bịch trên ghế nóng, nhiều người hâm mộ đều tỏ ra bức xúc và không ngừng đưa ra quan điểm xung quanh vấn đề này.

Dù hơn 10 năm kinh nghiệm cũng chưa có giám khảo nào nặng lời với đồng nghiệp như Hoàng Thuỳ Linh!

Gần đây, cơn bão dư luận mang tên Hoàng Thuỳ Linh bắt đầu "đổ bộ" quyết liệt vào thị trường âm nhạc Việt. Sự việc khởi nguồn từ khi chương trình The Debut - Dự án số 1 đi đến những chặng cuối cùng, khán giả bắt đầu chứng kiến cuộc tranh đấu "soán ngôi đoạt vị" vô cùng gây cấn giữa hai đội Hoàng Thuỳ Linh - Đức Phúc (trước đó Oraz Hương Tràm đã bị loại). Tuy nhiên, vấn đề chỉ thực sự nổ ra khi Hoàng Thuỳ Linh bắt đầu chèn ép đàn em, bên cạnh đó còn buông ra những lời nhận xét đanh đá và có phần thô lỗ dành cho Đức Phúc và đội của anh.

Dù hơn 10 năm kinh nghiệm cũng chưa có giám khảo nào nặng lời với đồng nghiệp như Hoàng Thuỳ Linh!

Nữ diễn viên Nhật ký Vàng Anh không ngừng tâng bốc, ca tụng đội của mình. Cô không chỉ phản bác lại các nhận xét không tốt của Đức Phúc lẫn Hội nhà nghề, nữ ca sĩ còn liên tục hạ thấp đàn em bằng những từ ngữ đầy miệt thị. Ví dụ khi nhận xét về thí sinh Quốc Anh - Quốc Đạt đội Đức Phúc - Hoàng Thuỳ Linh đã vô cùng gay gắt khi bình luận: "Cái khác biệt giữa team Hoàng Thuỳ Linh và Đức Phúc chính là đẳng cấpĐáng ra bọn em nên chọn vào đội của chị. Chị rất thương bọn em. Cách hát này có thể gãi cho người ta bớt ngứa được nhưng cách hát của team Hoàng Thùy Linh có thể chữa được bệnh”. 


Tiết mục của team Đức Phúc bị Hoàng Thuỳ Linh cho là gãi ngứa.
Tiết mục của team Đức Phúc bị Hoàng Thuỳ Linh cho là gãi ngứa.

Những tưởng nữ ca sĩ chỉ nói môt cách vô tình, nhưng các phát ngôn kế tiếp của cô càng thể hiện sự cố tình một cách lố bịch khi cứ làm quá mọi từ ngữ mà vốn dĩ cô có thể góp ý một cách nhẹ nhàng hơn. Cụ thể trước phần thắng dành cho đội Đức Phúc, Hoàng Thuỳ Linh nói: "Chị không sống theo cảm xúc. Lựa chọn ngày hôm nay, khi mà để Quốc Đạt và Quốc Anh cùng vào là lựa chọn của những người sống theo cảm xúc". Đây được xem là hành động báng bổ "hội nhà nghề" và khiến họ cảm thấy không được tôn trọng. Bên cạnh đó, cô còn liên tục cãi nhau với giọng ca Ánh nắng của anh về vấn đề "không cùng đẳng và quán quân The Voice vẫn còn 'non và xanh' hơn cô rất nhiều"

Dù hơn 10 năm kinh nghiệm cũng chưa có giám khảo nào nặng lời với đồng nghiệp như Hoàng Thuỳ Linh!

Vậy Hoàng Thuỳ Linh cố ý hành xử như vậy để làm gì, những việc đó không phải đã vô tình phá huỷ những gì cô cố gắng xây dựng trong những năm qua hay sao?

Hoàng Thuỳ Linh - Đức Phúc và những câu chuyện về sự "mất cân xứng" trong hàng ghế giám khảo

Những năm gần đây, sự bùng nổ của các chương trình tìm kiếm tài năng đã liên tục "rút cạn" nguồn nhân lực lão làng trong thị trường đồ sộ của nhạc Việt. Đặc biệt là trong lĩnh vực ca hát, các ca sĩ lâu năm, dồi dào kinh nghiệm, thậm chí là những vị tiền bối tiên phong của làng nhạc Việt đều lần lượt xuất hiện trên ghế nóng của các chương trình. Từ hàng ngũ những giọng ca chuyên trị các dòng nhạc trẻ như Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Lam Trường, Thu Minh đến các nghệ sĩ hát nhạc trữ tình, nhạc vàng, nhạc quê hương như Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Phương, Hồng Nhung cũng lần lượt lên sóng.

Dù hơn 10 năm kinh nghiệm cũng chưa có giám khảo nào nặng lời với đồng nghiệp như Hoàng Thuỳ Linh!

Điều này vô tình đã khiến bán kính tìm kiếm những vị giám khảo chuyên nghiệp của các chương trình truyền hình bị thu hẹp lại, đồng thời cũng khiến khán giả bị "bội thực" bởi phải nhìn thấy các gương mặt quen thuộc xuất hiện lặp đi lặp lại trong các show truyền hình khác nhau như: Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh, Mỹ Linh. Giữa thời kỳ cầu thị tăng cao, các nhà sản xuất cũng phải đổi phương án, chuyển mục tiêu từ những nghệ sĩ lão làng sang các giọng ca trẻ được yêu thích gần đây nhằm tạo ra sự đa dạng cũng như nét đặc biệt cho chương trình. Ngoài The Debut - Dự án số 1, một chương trình khác cũng vấp phải tranh cãi bởi vấn đề ấy chính là The Voice - Giọng hát Việt. 


The Voice cũng từng vấp phải tranh cãi tương tự.
The Voice cũng từng vấp phải tranh cãi tương tự.

Nếu xét về mức độ chênh lệch giữa các giám khảo trên ghế nóng, chắc chắn không nơi đâu gây tranh cãi bằng The Voice 2017-2018. Thực tế có thể chứng minh, ngay từ thuở Lam Trường, Thu Phương, Thu Minh bắt đầu đi hát, sở hữu hàng trăm bản hit và tiêu thụ lượng CD, DVD khủng thì các gương mặt trẻ Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh hay Đông Nhi chỉ mới là những cô cậu học trò cấp 1 cấp 2 và nhìn về ánh đèn sân khấu như một ước mơ viển vông.

Và độ chênh lệch tuổi nghề giữa hai thế hệ này ít nhất là 10 đến 20 năm, nhưng tất cả khán giả vẫn chưa một lần lắng nghe Thu Phương hay Lam Trường miệt thị đàn em đến lố bịch như vậy trên ghế nóng. Vì trên hết, để ngồi được vị trí giám khảo các nghệ sĩ trẻ kia cũng phải có được trình độ nhất định mới có thể đảm nhiệm. Như vậy có phải Hoàng Thuỳ Linh đã quá tự tin khi phát ngôn chê bai đàn em trên sóng truyền hình, vốn dĩ nếu cảm thấy không cùng đẳng cấp, vì sao cô không thẳng thắn từ chối cương vị này ngay từ đầu?


Trái với thái độ của Hoàng Thuỳ Linh, bộ 4 này lại tranh cãi rất văn minh trên ghế nóng.
Trái với thái độ của Hoàng Thuỳ Linh, bộ 4 này lại tranh cãi rất văn minh trên ghế nóng.

Hoàng Thuỳ Linh - Đức Phúc và vấn đề về hai từ "đẳng cấp"

Xét về đẳng cấp, sự cách biệt giữa Hoàng Thuỳ Linh và Đức Phúc thật ra cũng chưa là gì với Thu Minh - Tóc TiênNoo Phước Thịnh, Đông Nhi, hay Thu Phương, Lam Trường - Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh. Vì trên thực tế, Hoàng Thuỳ Linh vẫn nổi tiếng nhờ diễn xuất hơn là ca hát. Tuy có 10 năm hoạt động trong làng giải trí, nhưng Hoàng Thuỳ Linh chỉ bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình vào năm 2010. Các ca khúc dance pop - dream pop như Rơi, Ngày không anh của cô tuy vẫn gây được ấn tượng trong lòng khán giả nhưng xét về độ nổi tiếng, mức độ phủ sóng và ảnh hưởng thì các sản phẩm mang tên Hoàng Thuỳ Linh thực sự không đủ sức cạnh tranh với những cái tên đình đám lúc bấy giờ như Đông Nhi, Bảo Thy hay Thu Thuỷ.


Hoàng Thuỳ Linh không phải là một giọng ca xuất sắc trong thế hệ của cô.
Hoàng Thuỳ Linh không phải là một giọng ca xuất sắc trong thế hệ của cô.

8 năm qua đi, các bài hát của cô vẫn chỉ gói gọn trong mức "hát chơi", đôi khi may mắn được chọn để thí sinh trình diễn trong các cuộc thi, nhưng để người nghe bất giác nhận ra ca khúc của vai chính Nhật ký Vàng Anh ngay từ những nốt nhạc đầu tiên là rất hiếm hoi, như trường hợp Nguyễn Kiều Anh thể hiện Rơi được nhắc đến nhiều hơn cả bản gốc chính là một ví dụ.

Còn về Đức Phúc, tuy chỉ sở hữu 3 năm tuổi nghề, nhưng anh xây dựng được màu sắc âm nhạc cho riêng mình. Với chất giọng trầm ấm, lối luyến đặc biệt và các âm rung tự nhiên, các bản hit của Đức Phúc chỉ cần cất lên một đoạn, người hâm mộ có thể ngay lập tức "gọi mặt xưng tên" như: Ánh nắng của anh, Cũng đành thôi, Ta còn yêu nhau,... Như vậy, chênh lệch đẳng cấp theo Hoàng Thuỳ Linh nói ở đây có phải chính là chênh lệch về yếu tố thị trường, mức độ đại trà và tuổi nghề trong làng nhạc? Vì nếu xét về phương diện "đẳng cấp" về giọng hát và các sản phẩm âm nhạc, ai ai cũng đủ thông minh để nhận thấy Đức Phúc không hề thua thiệt, anh còn đủ sức lấy lượng bản hit khủng của mình để bù đắp cho 5 năm làm nghề thua thiệt Hoàng Thuỳ Linh.


Đức Phúc xây dựng được thương hiệu chỉ trong thời gian ngắn.
Đức Phúc xây dựng được thương hiệu chỉ trong thời gian ngắn.

Hoàng Thuỳ Linh phải chăng để cố gắng tạo điểm nhấn với khán giả?

Một quy luật khắc nghiệt, "bất di bất dịch" của làng giải trí khiến chúng ta liên tưởng đến vấn đề này đó chính là: Hễ ai càng tạo được nhiều lùm xùm thì người đó càng được nhận nhiều sự quan tâm của công chúng, kéo theo các mức cát-sê cao ngất ngưởng. Điều người hâm mộ có phần không hiểu đó chính là: Hoàng Thuỳ Linh mất tận 10 năm để xoá bỏ hết bê bối trong quá khứ thì tại sao lại không cẩn thận trong ăn nói đến mức gây tranh cãi như vậy trên ghế nóng. Duy chỉ có một lí do đó chính là nữ ca sĩ đang cố tình.

Khán giả có thể dễ dàng nhận thấy, những phát ngôn của Hoàng Thuỳ Linh thực sự không quá khó để cô trau chuốt một cách dễ nghe, đặc biệt là với cựu thủ khoa ngành Đạo diễn thì điều đó càng dễ dàng hơn nữa. Tuy nhiên, nữ ca sĩ luôn cố tình dùng những ngôn từ mang tính đại chúng như "trứng làm sao khôn hơn vịt", "non và xanh" để cố tình bôi bác hình ảnh của chính mình trong cương vị giám khảo. Trước đó, Mai Ngô cũng từng rất được yêu thích với cách nói chuyện thẳng thắn có phần "bitchy" trong chương trình The Face - Gương mặt thương hiệu 2015 và rất được yêu thích. Dấu chấm hỏi đặt ra có phải Hoàng Thuỳ Linh cũng đang muốn đi theo nước cờ này nhưng lại nhận lấy thất bại?

Dù hơn 10 năm kinh nghiệm cũng chưa có giám khảo nào nặng lời với đồng nghiệp như Hoàng Thuỳ Linh!

Quay trở về hai chữ "đẳng cấp" cô dùng để so sánh mình và Đức Phúc, nếu Hoàng Thuỳ Linhnhất mực khẳng định mình vọng trọng hơn người em ngồi cùng vị trí thì liệu hành động dùng các từ ngữ cục mịch, bôi bác Hội nhà nghề (những người chấm điểm) liệu có được hàn lâm? Với sự mâu thuẫn trong lời nói và hành động của Hoàng Thuỳ Linh, nhiều khán giả càng nhất mực tin rằng cô đang cố tình.


Hoàng Thuỳ Linh không tiếc lời nặng nhẹ Đức Phúc trên ghế nóng.

Vì trước đó, ngay khi chương trình lên sóng, nếu các tâm điểm liên tục hướng về Hương Tràmvà Đức Phúc thì các thông tin về Hoàng Thuỳ Linh gần như im bặt. Cộng thêm việc khá lâu cô không góp mặt trong các sản phẩm âm nhạc càng làm cho người hâm mộ thờ ơ trước nữ Oraz thứ 3 này. Thế nên, suy đoán về việc nữ giám khảo cố đi tìm một hình tuợng để "bám vào" nhằm gây ấn tượng truyền thông cũng là một điều rất có khả năng xảy ra.

Dù hơn 10 năm kinh nghiệm cũng chưa có giám khảo nào nặng lời với đồng nghiệp như Hoàng Thuỳ Linh!

Kết...

Thế mà gần đây, cái tên Hoàng Thuỳ Linh gần như được trở thành "key word" và phủ sóng mức độ rộng trên mạng xã hội nhờ vào những phát ngôn bất hảo kia. Giữa bão lùm xùm, Hoàng Thuỳ Linh cũng nhất mực giữ im lặng và không lên tiếng gì thêm, khác hẳn với hình ảnh đanh đá của cô trước đó tại sân chơi The Debut. Liệu cô gái này có phải đang cố tình đánh bóng tên tuổi bằng "vai ác" trong chương trình chứ không hề mang nặng suy nghĩ như những gì cô phát ngôn trên ghế nóng?

Ảnh: Tổng hợp