Lời của cao nhân: Nói năng chớ tùy miệng, làm người không thể tùy ý

24/09/2020, 17:00 GMT+07:00

Sự sống là một món quà vô giá trời ban, nhiều người khao khát kéo dài chẳng được, lại có những người sống một cách hời hợt, lãng phí.

Được sống đã là một may mắn, vậy tại sao chúng ta không sống sao cho có ý nghĩa? Dưới đây là những kinh nghiệm sống quý báu được người xưa đúc kết mà mỗi người đều phải thuộc để cuộc sống trở nên có giá trị hơn.

 
Được sống là một may mắn, vậy hãy sống một cách trọn vẹn, có ý nghĩa cho đời. Ảnh: DKN
Được sống là một may mắn, vậy hãy sống một cách trọn vẹn, có ý nghĩa cho đời. Ảnh: DKN

>> Xem thêm: Cách sống đúng đắn: “3 không cười, 3 không than, 3 không cãi” 

Nói lời phải chân thành

Nói năng, nghe thì có vết dễ nhưng kỳ thực nó lại là chuyện khó nhất. Ai cũng muốn lời mình nói ra có sức hút, được người nghe xem trọng. Thế nhưng sức hút của lời nói không phụ thuộc vào việc bạn ăn nói lưu loát hay bùi tai tới đâu mà nằm ở sự chân thành. 

Lấy ví dụ, những người phụ nữ cãi nhau giữa phố lời nói tuôn ra như suối, thao thao bất tuyệt suốt hàng giờ đồng hồ, ngay đến những người bán hàng ở chợ họ cũng có khả năng này, thậm chí nói năng còn rất bùi tai, thế nhưng người ta lại không có rằng họ là những người biết ăn nói. Đơn giản vì trong lời nói của họ thiếu đi sự chân thành. 

 
Mồm miệng liến thoắng nhưng thiếu đi sự chân thành thì đó chưa phải người biết cách ăn nói. Ảnh: VanHien
Mồm miệng liến thoắng nhưng thiếu đi sự chân thành thì đó chưa phải người biết cách ăn nói. Ảnh: VanHien

Nói năng chân thành thực sự là phải xem trọng đối phương, đặt đối phương vào trong tim, lời nói ra như một làn gió nhẹ xoa dịu tâm hồn. Không chỉ vậy, sự chân thành còn được thể hiện qua việc nói lời phải giữ lấy lời, chuyện gì nhắm làm được thì hãy nói, không làm được thì đừng mạnh miệng nói bừa.

Suy nghĩ kỹ trước khi nói

Có một cậu bé nọ tính tình cộc cằn, thường xuyên nổi nóng với mọi người. Một ngày nọ, người cha đưa cho cậu một bọc đinh, bảo cậu mỗi lúc tức giận hãy lấy một chiếc đinh ra đóng lên hàng rào gỗ. 

Cậu bé làm y như lời cha dặn, túi đinh chẳng mấy chốc mà hết sạch. Đến khi cậu bé lớn hơn, hiểu chuyện hơn, ăn nói bớt lỗ mãng thì cha cậu lại bảo cậu ra gỡ hết những chiếc đinh trên hàng rào. Lúc này cậu bé nhận ra rằng, hàng rào giờ còn lại rất nhiều những lỗ hổng không cách nào sửa được. 

 
​Trong cuộc sống, sự tổn thương mà ta gây ra cho người khác khoa nhìn thấy bằng mắt, nhưng không thể vì không nhìn thấy mà lựa chọn bỏ qua nó. Ảnh: Cafebiz
​Trong cuộc sống, sự tổn thương mà ta gây ra cho người khác khoa nhìn thấy bằng mắt, nhưng không thể vì không nhìn thấy mà lựa chọn bỏ qua nó. Ảnh: Cafebiz

Sự tổn thương mà lời nói gây ra cũng giống như những vết đinh kia, để lại những vết thương khó lành mà ngàn lời xin lỗi cũng không thể bù đắp. Vì vậy, trước khi nói hãy "uốn lưỡi 7 lần", suy nghĩ xem lời mình sắp nói ra liệu có khiến ai đó tổn thương hay không, đừng bao giờ nghĩ vô duyên là thẳng thắn. 

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

Trước khi làm việc, suy nghĩ cẩn trọng

Khổng Tử từng nói “phàm việc càng gấp thì càng phải bình tĩnh mà làm, rối rít lên ắt phạm sai lầm”, chân lý này không ai có thể phủ nhận. Trong cuộc sống này đã có biết bao nhiêu người rơi vào tình huống phải hối hận, tiếc nuối cũng chỉ vì sự bốc đồng, làm việc thiếu suy nghĩ. Chuyện nhỏ đã không nhịn được thì ắt hỏng chuyện lớn, muốn không tự mình chuốc lấy khó khăn, ưu phiền thì trước khi làm việc gì hãy nghĩ đến hậu quả. 

 
Trước khi làm việc gì hãy nghĩ đến hậu quả. Ảnh: VanHien
Trước khi làm việc gì hãy nghĩ đến hậu quả. Ảnh: VanHien

Làm việc phải có chừng mực

Mọi sự trên đời đều có một chữ “độ”, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Người sống ở đời làm việc gì cũng cần có chừng mực, thuận theo bổn phận mà làm, chớ vượt quá quyền hạn cũng đừng trốn tránh trách nhiệm, biết tiến biết dừng đúng lúc mới là người hay. 

Tiền bạc không cần quá nhiều, đủ tiêu là được, đừng để để vật chất, danh lợi che mờ con mắt, đánh mất đi cái tâm ban đầu. 

>> Xem thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

Làm người lương thiện cũng phải có trí tuệ

Sự lương thiện và trí tuệ phải đi đôi với nhau mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Dù bạn là người lương thiện tới đâu cũng nên giữ cho mình sự tự tôn, lập trường và nguyên tắc của riêng mình. Lương thiện không đồng nghĩa với sự thoả hiệp và nhượng bộ, mà đó là cách ta đối xử với thế giới bằng trái tim dịu dàng. 

 
Lương thiện phải đi liền với trí tuệ. Ảnh: DKN
Lương thiện phải đi liền với trí tuệ. Ảnh: DKN

Làm người, sống là phải nghiêm túc

Những người có xu hướng sống theo kiểu bất cần, có sao hay vậy là những người không hiểu được giá trị của cuộc sống. Tự họ cũng làm cuộc sống mất đi sự thú vị nên có của nó.

Trên đời này, mọi sự đều là tương hỗ. Bạn sống hết mình, cuộc sống ắt sẽ không tệ với bạn; bạn sống kiểu tạm bợ, đừng trách cuộc sống sao lại khắc nghiệt với bạn đến thế. 

Chi bằng có cho mình một ước mơ, mục tiêu nào đó để kiên trì theo đuổi. Có thể sẽ khó khăn đó nhưng đấy lại là thứ góp phần khích lệ cuộc sống, khiến cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Người ta thường nói "hãy sống chứ đừng tồn tại", sống có ích cho mình, cho đời mới thực sự là sống. Coi trọng cuộc sống cũng là cách bạn coi trọng chính bản thân mình. 

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nhé!

3 cơm không ăn, 3 tình không động... kinh nghiệm sống ai cũng cần thuộc

Ăn cơm tiếp khách, tạo mối quan hệ: Những bữa cơm đầy thịnh tình với mong muốn đối phương tận dụng nguồn tài nguyên mình có, những mối quan hệ để giúp đỡ mình vốn không hiếm trong cuộc sống. Nếu bạn là người được mời thì hãy cân nhắc thật kỹ, giúp được thì giúp, không giúp được thì từ chối thẳng thừng, đừng để bản thân há miệng mắc quai.

Làm người trung gian (quân sư tình cảm): Đôi khi, ta có lòng chia sẻ, giúp đỡ ai đó giải quyết những khúc mắc trong chuyện tình cảm hay các mối quan hệ, thế nhưng nếu lỡ làm sai có thể kết oán hận, dằn vặt muôn đời. Vậy nên tốt nhất là không nên can thiệp.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY