Lời chia tay Hà Nội ngậm ngùi của chàng trai cầm bằng ĐH lái xe ôm: Trở về quê làm lại từ đầu!

20/04/2019, 18:00 GMT+07:00

Trừ khi, bất chấp bằng mọi giá để trụ lại làm “người thành phố”, còn không bạn sẽ dần bị đào thải khỏi nơi cần rất nhiều điều kiện tồn tại, chí ít là năng lực và lòng kiên trì. Giống như câu chuyện đáng để suy ngẫm của chàng trai dưới đây, sau nhiều nỗ lực bám trụ vì cái mác “làm trên Hà Nội”, cuối cùng anh đành trở về quê để làm lại từ đầu trước khi quá muộn.

 
Thanh niên quyết định về quê sau bao ngày nỗ lực làm "người thành phố".
Thanh niên quyết định về quê sau bao ngày nỗ lực làm "người thành phố".

Nguyên văn bài viết như sau:

“Em năm nay 26 tuổi, quê Ninh Bình. Cuộc đời xô đẩy không nghĩ mình lại làm cái nghề này lâu vậy, cũng gần hai năm có lẻ.

Được cho là thằng sáng dạ, bố mẹ cày cấy để nuôi mình ăn học cho thoát cái cảnh con trâu đi trước mặt mình phía sau.

Bốn năm đại học với bao cố gắng bằng mồ hôi, máu và nước mắt của cả gia đình, mong cho mình bớt khổ. Rồi bốn năm học cũng qua, ra trường với bao hoài bão, cầm tấm bằng đi xin việc, đúng là cao không đến, thấp không xong.

Chỗ nào lâu nhất được 5-6 tháng, họ không đuổi thì cũng tìm cách đuổi.

Lang thang, vật vờ cố bám trụ và rồi chạy xe ôm, ăn gói mỳ tôm vay bạn thời sinh viên. Nghĩ vừa đi xin việc vừa chạy kiếm tiền lo tạm.

Trong đầu luôn nghĩ; ờ mình làm tạm thôi chứ ai lại làm món này. Rồi cuộc sống cứ thế trôi đi, bố mẹ ở quê cứ tưởng làm công ty liên doanh với nước ngoài (em về chém thế).

Mỗi khi về quê thấy bố mẹ khoe với họ hàng nhìn nét mặt tự hào của họ em không nỡ nói thật. Từ đó em dần dần sợ về quê.

Cuộc số xe ôm xô bồ, tự do, lâu ngày em thấy suy nghĩ và hành động của mình nó khác hẳn ngày trước. Mỗi khi bạn bè ở quê gọi điện thoại tâm sự, chuyện làm ăn, vợ con, em thấy mình hèn thật.

25 tuổi tay trắng, ngày ngày bán tính mạng để kiếm vài đồng.

Đêm về mệt thì không sao, hôm nào không ngủ được ngẫm cái cuộc đời sao bạc bẽo thật. Nó không có chỗ cho chúng ta ở đây.

Cứ như thế này không ổn, tương lai bất định. Nhiều lúc đi ship đồ cho những đứa bằng tầm mình, hay kém tý thấy tủi nhục thật.

12 giờ trưa chầu chực gần các quán ăn, mong chờ nổ được cuốc ship đồ. Nhìn thấy anh em đồng nghiệp cũng như mình, sức trẻ, học thức đàng hoàng giờ đi làm cái này... xót xa thực sự.

Ở quê em bọn học cấp ba cùng trang lứa, chúng nó làm kinh tế trang trại, chăn nuôi, làm đá (làng e làm đá non bộ)... thu nhập cũng khá và ổn là khác.

Nhưng có lẽ vì cái mác "làm trên Hà Nội" mà em và không ít anh em ở đây không dám về.

Cũng chỉ cái câu "giàu nhà quê, không bằng ngồi lê thành phố" nó ám ảnh.

Em nghĩ nơi này không dành cho những người quê như chúng ta, những kẻ sinh ra từ làng. Ngay lúc này đây, em thèm được ngửi cái mùi ngai ngái của bùn, mùi thơm của khói rơm. Ngày mai em sẽ về quê và bắt đầu lại trước khi quá muộn.

Chúc các bác ở lại may mắn, lại một mùa hè nóng rát bắt đầu chào đón rồi, các bác sẽ lại vất vả hơn, nhọc nhằn hơn đấy. Các bác nhớ để cái khăn dưới yên hay trong túi ý, khi cần xin tý nước lau mặt cho tỉnh.

Đồng tiền ở trên đây nhọc nhằn lắm.

Cảm ơn các bác đã nghe em tâm sự.

Tạm biệt những ngày tháng vô định!”.

 
Cánh tay cháy nắng của tài xế xe ôm.
Cánh tay cháy nắng của tài xế xe ôm.

Bài viết nhanh chóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng mạng. Những dòng tâm sự của chàng trai cầm tấm bằng đại học chạy xe ôm công nghệ khiến nhiều người phải chạnh lòng. Và hẳn những người cũng đã từng hoặc đang trải qua áp lực lên thành phố ăn học thì “nhất định” phải thành tài sẽ cảm nhận và hiểu thấu hơn cả hoàn cảnh của chàng trai này.

Việc quyết tâm dứt bỏ cái mác “làm trên thành phố”, bỏ qua cái định kiến của xã hội, ánh mắt soi mói của người thân, hàng xóm, bạn bè để trở về quê làm lại từ đầu thật không hề dễ dàng. Nhưng chàng trai này đã nhận ra phải thay đổi trước khi quá muộn nếu như thành phố không phải là đích đến của cuộc đời mình.

Câu chuyện thu hút màn bình luận sôi nổi từ cộng đồng mạng với nhiều ý kiến trái chiều. Không ít người cũng đã mượn chuyện trải lòng với hoàn cảnh tương tự mà họ đang trải qua và cùng động viên nhau cố gắng. 

Lời chia tay Hà Nội ngậm ngùi của chàng trai cầm bằng ĐH lái xe ôm: Trở về quê làm lại từ đầu!

 
Bình luận của người dùng mạng.
Bình luận của người dùng mạng.

Lập nghiệp ở thành phố là câu chuyện dài vượt khó vươn lên của bao người, nhất là với các cô cậu sinh viên lấy đây là động lực cho những năm "mài quần" ở trường đại học. Nhưng đời không như là mơ, hiện thực đôi khi khắc nghiệt hơn rất nhiều. Bạn có nghĩ như thế không?

(Ảnh: Tổng hợp)

Cùng theo dõi, cập nhật tin tức mới và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!