Lốc xoáy vùi dập hai thành phố Trung Quốc

15/05/2021, 19:50 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, phía Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã đưa tin đêm 14/5, các trận lốc xoáy đã tiến vào Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) và Tô Châu (tỉnh Giang Tô). Tính đến sáng ngày 15/5, đã có 12 người không qua khỏi và ít nhất 429 người bị thương tại 2 địa phương này.

 
Khung cảnh tan hoang sau khi lốc xoáy quét qua. (Ảnh: China News)
Khung cảnh tan hoang sau khi lốc xoáy quét qua. (Ảnh: China News)

Lốc xoáy đã xé toạc nhiều tòa nhà cao tầng với tốc độ gió từ 191 - 260km/h. Nó còn cuốn bay đi mọi thứ trên đường di chuyển như ô tô, cây lớn mái nhà và tường, đồng thời gây tê liệt các trụ điện dẫn tới cảnh mất điện trên diện rộng.

Tại trung tâm tài chính Thượng Hải, cách Tô Châu 100km cũng đã bị dông lốc tàn phá trong đêm 14/5. Chính quyền thành phố này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp trước tình hình mây tích dông đang tiếp tục kéo về.

 
Lốc xoáy có sức gió vô cùng lớn, cuốn bay mọi thứ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Lốc xoáy có sức gió vô cùng lớn, cuốn bay mọi thứ. (Ảnh: Chụp màn hình)


Video ghi lại cảnh lốc xoáy quét qua khu dân cư. (Clip: Weibo)

Theo Reuters, lốc xoáy thường xuyên tấn công tỉnh Giang Tô vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè. Trung tâm dự báo khí tượng quốc gia Trung Quốc đưa ra cảnh báo tình trạng dông lốc có thể sẽ tiếp tục xuất hiện tại nhiều thành phố thuộc đồng bằng sông Dương Tử trong tối 15/5 này.

Sina đưa tin, tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều ngày 15/5, ông Wang Li – giám đốc cục khí tượng Vũ Hán giải thích rằng lốc xoáy không phải là một thảm họa phổ biến ở Trung Quốc nhưng về cơ bản thì vẫn xảy ra hàng năm vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè.

 
Cây cầu ở Vũ Hán bị gãy làm đôi. (Ảnh: Sina)
Cây cầu ở Vũ Hán bị gãy làm đôi. (Ảnh: Sina)

 
Xe ô tô, nhà cửa bị tàn phá nghiêm trọng. (Ảnh: Sina)
Xe ô tô, nhà cửa bị tàn phá nghiêm trọng. (Ảnh: Sina)

Ông Wang Li cũng đưa ra dự báo trong chiều tối ngày 15/5 tại Vũ Hán sẽ tiếp tục có mưa lớn kèm theo dông và gió giật mạnh, có thể có mưa đá. Tình trạng này có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong 3-4 ngày tiếp theo.

Người dân Trung Quốc cũng vô cùng hoảng sợ trước tình hình thời tiết hiện nay trên mạng xã hội Weibo của nước này: “Tôi lớn lên ở Vũ Hán và chưa từng nhìn thấy thứ gì kinh khủng đến vậy. Thời tiết đang ngày chuyển biến xấu hơn”.

Truyền thông Trung Quốc liên tục đưa tin về hậu quả mà đợt lốc xoáy này gây ra. Theo đó, tại Vũ Hán, lực lượng cứu hộ cùng chó nghiệp vụ đã được huy động ngay trong đêm ngày 14/5 để tìm kiếm những người bị chôn vùi.

 
Đội cứu hộ đang tìm kiếm người mất tích. (Ảnh: News CN)
Đội cứu hộ đang tìm kiếm người mất tích. (Ảnh: News CN)

 
Chó nghiệp vụ cũng được huy động để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm. (Ảnh: CN Hubei)
Chó nghiệp vụ cũng được huy động để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm. (Ảnh: CN Hubei)

Gần 1,2 nghìn người phải tiến hành di dời khẩn cấp, 86 ngôi nhà bị sập hoàn toàn cùng với khoảng 400 ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng. Diện tích nông nghiệp bị ảnh hưởng là khoảng 207 nghìn ha và thiệt hại trực tiếp về kinh tế vào khoảng 11,7 triệu nhân dân tệ (gần 42 tỷ đồng).

Sở Khẩn cấp của tỉnh Hồ Bắc đã yêu cầu các sở Khẩn cấp của các thành phố trực thuộc phải tăng cường điều tra các nguy cơ tiềm ẩn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tạm dừng ngay các hoạt động ngoài trời và chuẩn bị các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Hiện công tác tìm kiếm cứu nạn tại chỗ cơ bản đã kết thúc. Các ban ngành liên quan tại Vũ Hán đang tích cực cấp cứu những người bị thương và tiến hành khắc phục hậu quả.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CẦN LÀM GÌ KHI XẢY RA LỐC XOÁY?

Là hiện tượng thời tiết cực đoan có sức tàn phá lớn, rất khó để phòng tránh lốc xoáy mà chỉ có thể bằng kĩ năng cần thiết, giảm thiểu thiệt hại nó gây ra.

Trong thời điểm diễn ra lốc xoáy, mọi người cần phải tìm ngay nơi trú ẩn như tầng hầm hay nơi kín đáo của một tòa nhà kiên cố. Tuyệt đối không trú ẩn trong xe ô tô hay nhà di động bởi chúng có thể bị thổi bay bất cứ lúc nào.

Những thiết kế công trình lớn có mái rộng như tòa nhà thính phòng cũng là nơi không nên trú ẩn. Siêu thị cũng là nơi dễ bị sụp. Nếu đang ở ngoài đường, bạn nên chui xuống rãnh hay mương sâu rồi tìm cách bảo vệ phần đầu cẩn thận.

Xem thêm tại đây!