Loạt thí sinh gần 27 điểm trượt cả chục nguyện vọng

14:10 17/09/2021

Các thí sinh chủ yếu dựa vào điểm chuẩn 2020 và dự kiến tăng khoảng 2,3 điểm để đăng ký nguyện vọng 2021. Thế nhưng, việc mức điểm tăng quá cao, thậm chí có ngành tới gần 10 điểm khiến không ít em trượt cả chục nguyện vọng.

 
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021. (Ảnh: Lao Động)
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021. (Ảnh: Lao Động)

Gần 27 điểm vẫn trượt 14 nguyện vọng

Lao Động đưa tin, A. ở Hà Nội đạt 26,8 điểm đã đăng ký 14 nguyện vọng vào đại học Kinh tế Quốc dân và 6 nguyện vọng ở các trường còn lại. Dựa vào điểm chuẩn 2020, A. hi vọng rằng, mình sẽ đậu vào ít nhất 1 trong các ngành của trường top đầu kinh tế. Tuy nhiên, khi nhận được điểm chính thức, nữ sinh không khỏi ngỡ ngàng vì trượt tất cả 14 nguyện vọng.

Cô chia sẻ: “Em mong muốn học tập ở ĐH Kinh tế Quốc dân. Sau khi thi xong, em dự đoán điểm chuẩn có thể tăng do đề thi Tiếng Anh quá dễ nhưng không ngờ điểm cao chót vót như vậy. Nhiều ngành của trường năm ngoái lấy 26, năm nay thấp nhất là 26,85. Em trượt hết 14 nguyện vọng đầu tiên vì thiếu 0,05 điểm.”

 
Các bạn trao đổi bài sau khi dự thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Lao Động)
Các bạn trao đổi bài sau khi dự thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Lao Động)

26,75 điểm trượt Kinh tế Quốc dân

Zing đưa tin, T. cũng là một trường hợp trượt hầu hết nguyện vọng vào các ngành yêu thích. Nữ sinh Yên Bái đạt 26,75 điểm tuy nhiên thiếu 0,1 điểm để đỗ vào trường Kinh tế Quốc dân. Toàn bộ 8 nguyện vọng cô đăng ký đều trượt. 

Hiện tại, T. đã đỗ vào Học viện Ngân hàng ngành Tài chính Ngân hàng ở nguyện vọng 9. Mặc dù không phải ngành mình yêu thích nhưng nữ sinh cho biết, sẽ cố gắng vừa học vừa ôn để năm sau thi lại.

25 điểm trượt 8 nguyện vọng

Lao Động đưa tin, G. khá vui mừng khi đạt 25 điểm các môn Hóa, Toán, Lý. Dựa vào điểm những năm trước, cô đã tự tin đăng ký ngành mình thích là Kinh tế và Công nghệ thông tin. Ngoài ra, G. còn đăng ký thêm một số nguyện vọng để chống trượt. 

Tuy nhiên, lúc công bố điểm, cô dường như đứng hình vì trượt tới 8 nguyện vọng: “Sau khi nghiên cứu điểm chuẩn của năm 2020, em khá tự tin khi đăng ký nguyện vọng năm nay ở tổ hợp A00 vào các ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin. Thế nhưng sau khi xem điểm chuẩn năm 2020, em mới tá hỏa vì cả 8 nguyện vọng của em đều trượt hết. Ngay cả ngành “chống trượt” cũng tăng gần 3 điểm so với năm ngoái.”

 
Những năm trước, các em tới trường để tra cứu điểm. (Ảnh: Vietnamnet)
Những năm trước, các em tới trường để tra cứu điểm. (Ảnh: Vietnamnet)

27 điểm vẫn không trúng nguyện vọng mong muốn

Lao Động đưa tin, H. (Lục Nam, Bắc Giang), đạt 27 điểm ở tổ hợp C00. So với 2020, đây là số điểm cao nên cậu đã tự tin đăng ký vào nguyện vọng yêu thích là Luật quốc tế (Học viện Ngoại giao), Luật quốc tế (Học viện Ngoại giao), Luật kinh tế (Học viện Ngân hàng).

"Dù rất tự tin với điểm thi của mình, nhưng khi được các anh chị khóa trên tư vấn, em quyết định đăng ký thêm 2 nguyện vọng vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm phương án dự phòng. 

Khi các trường thông báo điểm chuẩn, em thực sự rất sốc. Em không thể ngờ điểm chuẩn năm nay lại cao đến thế. Nguyện vọng 1 em thiếu 0,6 điểm, nguyện vọng 2 thiếu 0,3 điểm và nguyện vọng 3 thiếu 0,55 điểm” - H. chia sẻ.

Nguyên nhân điểm đại học tăng cao có nhiều lý do, một phần đề dễ, phần khác các trường bắt đầu tuyển sinh theo phương pháp xét tuyển nên suất từ điểm thi tốt nghiệp THPT ít đi rất nhiều. Với tỉ lệ cạnh tranh cao như vậy, việc điểm tăng là điều dễ hiểu.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

ĐIỂM CHUẨN CÁC TRƯỜNG TRÊN CẢ NƯỚC: THÍ SINH KHÓC NGHẸN VÌ 30 ĐIỂM VẪN TRƯỢT

Hiện tại hầu hết các trường đã công bố điểm tuyển sinh đại học 2021. Điều đáng nói, các trường top đầu đều tuyển sinh với số điểm khá cao, lên tới 28, 19 điểm.

Thậm chí, có những ngành lấy hơn 30 điểm. Như vậy, thí sinh ngoài đạt tối đa 3 môn 10 điểm còn phải thuộc đối tượng được cộng điểm ưu tiên.

Điều này khiến nhiều học sinh ngỡ ngàng khi dù 30 điểm vẫn có nguy cơ bị trượt ngành mà mình yêu thích.

Xem chi tiết tại đây