Loạt phim "đạo nhái" thảm họa nhận đủ gạch đá của điện ảnh Hoa ngữ

09/05/2017, 12:05 GMT+07:00

Các sản phẩm điện ảnh đạo nhái của điện ảnh Hoa ngữ khiến nhiều người ngán ngẩm chẳng thốt nên lời.

Tuy nhiên, đôi lúc những sản phẩm này cũng giúp fan điện ảnh được một phen cười vỡ bụng vì sự "đạo nhái" đến bá đạo của mình.

Nền điện ảnh Hoa ngữ từ lâu đã cho ra mắt nhiều tác phẩm sao chép y hệt các phim bom tấn thế giới. Không chỉ giống về poster, nhiều bộ phim đạo nhái của C-biz còn "mạnh dạn" bưng cả nội dung gốc về tác phẩm của mình một cách "hồn nhiên" và trắng trợn. Những fan điện ảnh chẳng biết nói gì ngoài việc ngồi lọc những điểm giống nhau đến đáng ném đá rồi nhìn nhau cười ngán ngẩm.

Thâm Sơn Hành "nhái" Train To Busan (Hàn Quốc)

Nội dung Thâm Sơn Hành xoay quay việc nam chính Lý Thiếu Phong cùng con gái Giai Giai phải tiến vào sâu trong núi để mừng sinh nhật với mẹ ruột cô bé. Giống với Train To Busan, hai bố con nhân vật chính cũng gặp phải hiểm nguy từ sự truy đuổi của các zombie vốn là một đội điều tra nguồn nước. Bên cạnh đó, tình tiết nam chính Thâm Sơn Hành đang bận việc rồi bất chợt nhận được cuộc điện thoại, khiến anh phải lập tức đưa con gái tới chỗ mẹ cô bé cũng được cho là "mượn ý tưởng" chi tiết tương tự trong Train To Busan.

Thâm Sơn Hành (phải) có poster giống với Train To Busan (trái) tới 90%.
Thâm Sơn Hành (phải) có poster giống với Train To Busan (trái) tới 90%.

Dù vậy, Đạo diễn Thâm Sơn Hành vẫn một mực phủ nhận những tình tiết được cho là đạo nhái tới 80% phim Train To Bu San. Anh cho rằng dự án điện ảnh của mình tập trung về vấn đề ô nhiễm nguồn nước và nhằm mục đích kêu gọi chung tay bảo vệ nước sạch, khác hoàn toàn với Train To Busan.

Hơn nữa, anh khẳng định do cả hai tác phẩm đều về đề tài zombie nên việc trùng hợp một số chi tiết là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, dù có lên tiếng thanh minh thế nào đi chăng nữa thì nhiều fan vẫn cho rằng việc Thâm Sơn Hành "đạo nhái" Train To Busan là không thể chối cãi.

Loạt phim

Loạt phim

Tạo hình zombie trong Thâm Sơn Hành.
Tạo hình zombie trong Thâm Sơn Hành.

Mad Shelia "nhái" Mad Max: Fury Road (Mỹ)

Siêu phẩm Hollywood Mad Max: Fury Road cũng không tránh khỏi "màn" đạo nhái đến mức thành thần của các nhà làm phim Hoa ngữ. Trong khi phần tiếp theo của Mad Max vẫn chưa khởi quay thì bộ phim đã kịp hội ngộ với người em "không cùng cha cũng chẳng cùng mẹ" tới từ C-biz với cái tên cũng "song sinh" không kém -  Mad Shelia trong sự ngỡ ngàng của bao nhiêu người. 

Poster phim giống nhau đến phì cười.
Poster phim giống nhau đến ngỡ ngàng.

Mad Shelia giống phiên bản Mỹ đến từng khung hình, từ những cảnh đua xe, bối cảnh sa mạc hay tạo hình nhân vật kiểu kì dị. Tuy nhiên, Mad Shelia vẫn chỉ là phiên bản đạo đầy thất bại khi biến các diễn viên trông thảm hại đến mức nhiều người còn nghĩ thực chất những nhân vật trong phim chỉ đang chơi trò... "cosplay" lại nhân vật trong Mad Max.

Giới tình của nhân vật chính có lẽ là điểm khác nhau duy nhất giữa hai bộ phim.
Giới tính của nhân vật chính có lẽ là điểm khác nhau duy nhất giữa hai bộ phim.

Còn các nhân vật còn lại có tạo hình không khác gì ca sĩ nhạc rock.


Còn các nhân vật còn lại trong Mad Shelia có tạo hình không khác gì Mad Max.
Còn các nhân vật còn lại trong Mad Shelia có tạo hình không khác gì Mad Max.

Legend Of Ninja "nhái" Naruto

Thoáng qua, ai cũng nghĩ Legend Of Ninja chỉ là tác phẩm ăn theo siêu phẩm hoạt hình Nhật Naruto theo phong cách "gây cười, vui vui". Tuy nhiên, đây lại là một bộ phim "đạo nghiêm túc" của các nhà làm phim Hoa ngữ. Legend Of Ninja được dựng giống Naruto đến từng khung hình, tạo hình nhân vật và thậm chí cả về nội dung cuộc tranh đấu giữa giới nhẫn giả.

Đây là một bộ phim đạo 100% từ bộ manga nổi tiếng thế giới.
Đây là một bộ phim đạo 100% từ bộ manga nổi tiếng thế giới.

Hai bộ phim giống nhau đến mức nhiều fan hâm mộ của Naruto còn cảm thấy buồn cười và thú vị.
Hai bộ phim giống nhau đến mức nhiều fan hâm mộ của Naruto còn cảm thấy buồn cười và thú vị.

Bộ phim kể về hai trường đào tạo ninja nổi tiếng là Xích Hỏa và Sơn Thổ. Với tham vọng giành được ngôi vị đệ nhất trường ninja toàn quốc, trường Sơn Thổ đã bí mật thực hiện một kế hoạch độc ác nhằm diệt sạch trường Xích Hỏa. Trước mối đe dọa này, thầy và trò trường Xích Hỏa đã phải đồng tâm hiệp lực đấu tranh chống lại âm mưu từ trường bạn. Bộ phim khi chiếu ở Đại lục đã nhận phải sự phản đối kịch liệt cũng như thái độ quay lưng lạnh lùng của khán giả vì ý tưởng "đi mượn" trắng trợn.

The Diary of Nuwa - "dị bản" không hiểu từ đâu mọc ra của series X-men (Mỹ)

Nội dung của The Diary of Nuwa xoay quanh một nhóm những người sở hữu năng lực đặc biệt được di truyền từ thời thượng cổ Trung Hoa. Họ phải chiến đấu chống lại những dị nhân giả khác và bảo vệ thế giới khỏi bị hủy diệt. Bên cạnh đó, họ còn bị xã hội loài người xa lánh, ghét bỏ. Từng ấy nội dung đã khiến nhiều người hâm mộ điện ảnh thấy "ngờ ngợ". Cho đến khi poster chính thức của The Diary of Nuwa được tung ra, fan hoàn toàn khẳng định đây chính là tác phẩm "đạo nhái" series về dị nhân đình đám mang tên X-men của Hollywood.

... Và khiến nhiều người không hiểu chuyện gì xảy ra với ekip sản xuất bộ phim này.
Poster giống hệt X-men của The Diary of Nuwa.

Thậm chí trailer chính thức của The Diary of Nuwa cũng khiến người hâm mộ Marvel phẫn nộ vì quá giống với nội dung trong X-men. Dù tình tiết phim cũng không đến mức thảm họa nhưng The Diary of Nuwa vẫn bị chính người hâm mộ trong nước quay lưng với những lời chỉ trích về kĩ xảo, phục trang cũng như poster và trailer đạo nhái.

Dù có làm mấy phiên bản poster đi chăng nữa thì bộ phim này vẫn không thoát khỏi chỉ trích đạo nhái.
Dù có làm mấy phiên bản poster đi chăng nữa thì bộ phim này vẫn không thoát khỏi chỉ trích đạo nhái.

Các dị nhân trong phim cũng có khả năng y hệt X-men.
Các dị nhân trong phim cũng có khả năng y hệt X-men.

Thực trạng làm phim bằng cách "mượn ý tưởng" các siêu phẩm nước ngoài để "dựa hơi" đã diễn ra từ lâu trong nền điện ảnh Hoa ngữ. Tuy nhiên, với số lượng hàng loạt những dự án điện ảnh "đạo nhái" thảm họa ra đời, chịu sự ghẻ lạnh và quay lưng từ chính người hâm mộ nước nhà như hiện nay, có lẽ các nhà làm phim chuyên "nhặt nhạnh" ý tưởng nên cân nhắc về việc cần tạo nên những tác phẩm sáng tạo thay vì suốt ngày đi "trộm cắp".

Ảnh: tổng hợp