Loạt người nổi tiếng ủng hộ tiền ảo khiến dân tình cảnh giác

12/05/2021, 12:05 GMT+07:00

Tiền ảo tuy là một kênh đầu tư thú vị, thu hút nhiều người chơi, song nó ẩn chứa khá nhiều nguy hiểm, thậm chí khiến nhiều người phải "tiền mất tật mang". Ấy thế mà dạo gần đây, nhiều người nổi tiếng chưa rõ hiểu được tiền ảo đến đâu mà liên tục kêu gọi mọi người đầu tư, thậm chí công khai quảng cáo trên trang cá nhân.

 
Những bài đăng ủng hộ tiền ảo xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bài đăng ủng hộ tiền ảo xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể hơn, lướt qua vài trang cá nhân của người nổi tiếng, dễ dàng nhận thấy những ngôi sao này đều share một bài viết tương tự nhau, ủng hộ DogeCoin và các đồng tiền điện tử có liên quan. Tuy nhiên, rất nhiều cư dân mạng sau đó đã đặt ra câu hỏi, rằng vì sao bài đăng của các nghệ sĩ lại giống nhau như đúc, thậm chí nhiều "thuyết âm mưu" đã đặt ra xung quanh hành động của các ngôi sao. 

Các bài đăng có nội dung giống nhau. (Ảnh: Chụp màn hình)Các bài đăng có nội dung giống nhau. (Ảnh: Chụp màn hình)

Khả năng thứ nhất mà người dùng mạng đặt ra, đó là có thể các nghệ sĩ bị "hacker" hỏi thăm trang cá nhân, khiến những bài đăng này xuất hiện. Tuy nhiên, có một giả thuyết khác, hợp lý hơn, đó là những kẻ đứng sau các sàn giao dịch lớn tại Việt Nam hoặc thậm chí là đội ngũ phát triển của các đồng tiền số nói trên đã trực tiếp bỏ tiền ra, thuê các celeb này, để họ sử dụng ảnh hưởng của mình lên cộng đồng, đăng tải thông tin về sản phẩm của họ, nhờ đó đẩy nhu cầu thị trường lên cao.

 
Thậm chí có những ngôi sao còn có nhiều hành động nhiệt tình hơn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thậm chí có những ngôi sao còn có nhiều hành động nhiệt tình hơn. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chia sẻ về vấn đề này với chúng tôi, Luật sư Trần Hữu Khôi cho biết: "Việc các nghệ sĩ nói về tiền ảo không sai, quan trọng là họ phát ngôn đến mức độ nào và không được cổ súy nó. Ngoài ra, họ cũng hoàn toàn có quyền đề cập đến vấn đề này một cách chung chung, nhưng nếu kêu gọi mọi người chơi ở một sàn nhất định thì đó là không được phép.

Tại Việt Nam hiện nay, tiền ảo chưa được pháp luật thừa nhận, vì thế người chơi bitcoin phải tự chịu rủi ro. Ngoài ra, việc người Việt đổ tiền vào một số sàn quốc tế cũng là trái pháp luật vì theo luật, để đổ tiền ra nước ngoài phải thỏa mãn một số điều kiện nhất định."

 
Hàng loạt bài đăng của các nghệ sĩ nhanh chóng "bốc hơi". (Ảnh: Chụp màn hình)
Hàng loạt bài đăng của các nghệ sĩ nhanh chóng "bốc hơi". (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, sau khi cư dân mạng bàn tán xôn xao về vụ việc này, nhiều bài đăng ủng hộ tiền ảo của loạt sao giải trí đã nhanh chóng "bốc hơi". Không ít người bày tỏ thắc mắc về động thái "nhanh tay" này của các sao, đồng thời tiếp tục bàn tán về vụ việc.

Trước loạt bài đăng ủng hộ tiền ảo của người nổi tiếng, nhiều cư dân mạng đã lên tiếng, để lại chia sẻ của mình về vụ việc. Tài khoản N.H.M.T bình luận: "Họ không nghĩ fan của họ sau khi thấy bài đăng đó là liền mang tiền dành dụm cả đời ra mua theo thần tượng để rồi bị thần tượng xả hàng chốt lãi trên đầu của fan. Cái này dân tài chính chúng tôi hay dùng thuật ngữ là lùa gà vào chuồng rồi vặt lông đấy."

Tài khoản N.N bức xúc: "Nghệ sĩ mà sống kiểu như vậy thì bị chửi cũng đáng. Nói chung đừng dính dáng vào ba cái tiền ảo sàn này nọ và kem trộn thuốc kém chất lượng này kia."

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mặc dù chưa rõ sự thật câu chuyện loạt người nổi tiếng chia sẻ bài đăng tiền ảo này ra sao, song theo nhiều lời cảnh báo thì mọi người, đặc biệt là các fan nên tỉnh táo trong việc đầu tư. Tránh nghe theo những bài đăng này rồi "tiền mất tật mang".

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TIỀN ẢO LÀ GÌ?

Tiền mã hóa (cryptocurrency) còn được gọi là Tiền mật tính điện tử hoặc Tiền ảo là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản.

Mật tính (cryptographic computation) là từ được tạm dịch từ các thuật toán mã hóa tư liệu thông tin kỹ thuật số để bảo toàn nội dung và chữ ký của những tư liệu thông tin đó. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền kỹ thuật số và cũng được phân loại là một tập con của các loại tiền tệ thay thế (Altcoin).

Tuy nhiên danh từ Tiền ảo không nên được sử dụng quá phổ biến vì nó chứa đựng một hàm ngữ mang tính chất phi thực tế và không có tính năng hoặc công dụng thật ngoài đời sống.

Xem thêm TẠI ĐÂY!