Loạt đề kiểm tra tiểu học gây tranh cãi vì độ "hóc búa"

20:00 22/10/2013

Những bài kiểm tra này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người bởi mức độ siêu khó, quá hóc búa.

Đề kiểm tra lớp 1 gây tranh cãi

Ngay khi đề kiểm tra giữa học kì II năm 2012 – 2013 của một học sinh lớp 1 có tên V.B.N được đăng tải trên mạng đã lập tức thu hút sự quan tâm rất nhiều người. Đa số ý kiến đều cho rằng cách ra câu hỏi và đáp án của bài kiểm tra này quá mập mờ.

Loạt đề kiểm tra tiểu học gây tranh cãi vì độ "hóc búa"

Câu 1D yêu cầu học sinh “tìm số lớn hơn 60 và nhỏ hơn 80” với phương án lựa chọn là A (61) và B (70). Một cách dễ dàng nhận ra rằng cách hỏi này thì cả hai đáp án trên đều đúng. Do đó khi học sinh chọn đáp án A (61) mà bị giáo viên gạch đi bắt chọn đáp án B đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về trình độ của giáo viên này.

Trong câu hỏi 1C cũng gây ra tranh cãi khi cách ra đề không chính xác, rõ ràng. Đề cho “số 49 gồm” (4 và 9, 40 và 9) suy luận theo hướng: Số 49 gồm chữ số nào tạo thành thì phương án chữ số 4 và chữ số 9 là hoàn toàn đúng. Do vậy khi giáo viên bắt buộc học sinh phải chọn phương án 40 và 9 đã khiến nhiều người bức xúc.

Đề Toán lớp 2 khó đỡ

Câu hỏi số 5 trong đề kiểm tra này cũng khiến dân mạng thi nhau mổ xẻ. “Có 5 quả cam trong rổ, làm thế nào để có thể chia cho 5 bạn mỗi bạn 1 quả mà trong rổ vẫn còn 1 quả?”

Loạt đề kiểm tra tiểu học gây tranh cãi vì độ "hóc búa"

Bài toán mang tính chất đánh đố học sinh, nhiều dân mạng nhận xét nó như một bài toán vui chứ không phải làm bài kiểm tra. Đặc biệt trình độ các em học sinh lớp 2 cũng khó có thể phán đoán, suy luận để đưa ra được đáp án đúng. Sẽ không tránh khỏi những câu hỏi ngây ngô của các em học sinh rằng “chắc giáo viên cho sai đề”.

Loạt đề kiểm tra tiểu học gây tranh cãi vì độ "hóc búa"

Lại một bài kiểm tra của học sinh lớp 2 khiến dân mạng bàn tán sôi nổi. Với câu hỏi đếm số hình tam giác và tứ giác trong hình đã cho. Có thể dễ dàng nhận thấy cách đếm của học sinh là hoàn toàn chính xác nhưng giáo viên lại phê một chữ S – sai. Thay vì 3 hình tứ giác thì giáo viên này chỉ ghi có 1 hình tứ giác. Với cách chấm điểm có một không hai này, đã khiến cộng đồng mạng thắc mắc đến một học sinh lớp 2 còn đếm đúng thì không hiểu sao cô giáo lại làm sai. Một dân mạng hài hước phán: “Chắc cô giáo bị hoa mắt”.

Đề toán lớp 3 quá hóc búa

Đề toán lớp 3 vừa được tung lên mạng xã hội và đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đề toán này không khác mấy so với đề toán của học sinh lớp 2 cũng là đếm số hình tam giác. Chỉ cần nhìn vào hình vẽ dễ dàng nhận thấy cả ba đáp án giáo viên đưa ra cho học sinh chọn đều không có đáp án đúng. Trong hình có 4 tam giác nhận thấy rõ ràng và một tam giác được ghép bởi hai tam giác nhỏ liền kề nhau do vậy sẽ phải có 5 hình tam giác chứ không phải 2, 3 hay 4 hình như giáo viên đưa ra.

Loạt đề kiểm tra tiểu học gây tranh cãi vì độ "hóc búa"

Tuy nhiên một số dân mạng lại đưa đề bài này ra mổ xẻ rằng không có hình tam giác nào có cạnh ở giữa cả nên chỉ có 4 hình tam giác mà thôi.

Đề Toán lớp 4 siêu đánh đố

Đây có lẽ là đề toán đánh đố nhất từ trước đến nay, ngay cả những bậc phụ huynh có trình độ ĐH, Tiến sĩ cũng khó lòng giải ra được. Đề bài ghi: “Một cửa hàng ngày thứ nhất bán được 4.326 kg gạo, ngày thứ hai nếu bán thêm được 32 kg thì sẽ bán hơn ngày thứ nhất 100 kg, ngày thứ ba bán kém ngày thứ nhất thứ hai 178 kg gạo. Hỏi cả ngày cửa hàng bán được bao nhiêu kg gạo?

Loạt đề kiểm tra tiểu học gây tranh cãi vì độ "hóc búa"

Cách ra đề khiến không ít người bất bình. Câu hỏi “Cả ngày cửa hàng bán được bao nhiêu kg gạo?” khiến cả người lớn cũng bó tay vì không hiểu giáo viên đang hỏi cả ngày thứ nhất hay cả ngày thứ hai, hay cả ngày thứ ba.

Cách ra đề chung chung hoặc những đáp án kiểu áp đặt trên đây đã gây ra không ít tranh cãi trong cộng đồng mạng và khiến các phụ huynh cũng phải chào thua.