Loạt ảnh "Đời thường trên đường Hà Nội" khiến nhiều người suy ngẫm

10/06/2014, 13:45 GMT+07:00

Có những khoảnh khắc đời thường được lưu lại bởi một nhiếp ảnh gia đầy tinh tế khiến bất kì ai nhìn vào cũng cảm nhận được sự bình yên.

Có những khoảnh khắc đời thường được lưu lại bởi một nhiếp ảnh gia đầy tinh tế khiến bất kì ai nhìn vào cũng cảm nhận được sự bình yên.

Trên một diễn đàn về nhiếp ảnh, tài khoản với cái tên Cyril Viet Nam đã đăng tải một loạt ảnh đời thường được chụp lại trên con đường ở Hà Nội. 

Đặc biệt, đáng chú ý nhất chính là bức ảnh người phụ nữ đạp xe chở hai chiếc giỏ và hình hai đứa trẻ trên tường đã được nắm bắt cực kì chính xác và tinh tế, đã tạo nên một hình ảnh "Mẹ đạp xe chở con đi chơi" giản dị, nhưng đầy tình thương. Có lẽ chỉ là "tình cờ", hay là "tình cờ có sắp đặt" đi chăng nữa, thì những khoảnh khắc đơn giản, yên bình trong cuộc sống thường ngày đã gây được ấn tượng mạnh với bất kì ai nhìn vào. 

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả trong loạt ảnh "đường phố" của tác giả. Phía bên dưới, Cyril Viet Nam đã để lại một đoạn miêu tả ngắn về loạt ảnh này: "Đó chính là cuộc sống đời thường của người Việt Nam, họ mang vác bất kì thứ nào họ có thể"

Những hình ảnh mà tác giả chụp lại được trên đường phố đã khiến chúng ta không khỏi chút lặng lòng suy nghĩ về những "chuyện thường ngày ở huyện, ai-cũng-biết-mà-không-ai-nói-ra". Đôi khi, những món đồ được chất vác lên xe cũng ẩn chứa những khả năng gây tai nạn khó lường được. Như một nhà báo người Mỹ đã từng chia sẻ trong một bài viết, ông hoàn toàn phải "thán phục" trước "tài" điều khiển xe của người Việt Nam. 

 
 
 
 
 
 

Tuy nhiên, nếu tạm gác qua những vấn đề "nhức nhối" kể trên thì có thể nói, yếu tố tạo nên sự đặc biệt của loạt ảnh này chính là sự kếp hợp giữa những hình vẽ trên tường và người đi đường trong một số bức ảnh. Những bức ảnh này hiện đang thu hút rất nhiều chia sẻ và bình luận trên cộng đồng mạng.