Xúc động trước trước loạt ảnh đẹp trong viện dưỡng lão và câu chuyện của các cụ già

07/03/2018, 14:40 GMT+07:00

Những bức ảnh của các cụ già ở viện dưỡng lão khiến ai khi xem qua đều cảm thấy nao lòng và nhớ về ông bà, cha mẹ của mình.

Những niềm vui giản dị của các cụ già được ghi lại qua những hình ảnh đẹp đến nao lòng khiến người xem phải lặng người đi một vài giây. Đã có ai tự hỏi bản thân mình: Chúng ta đã thực sự dành thời gian ở bên ông bà, cha mẹ hay chưa?

Ai cũng ước ao rằng khi về già sẽ có một cuộc sống bình yên, gia đình hạnh phúc, con cháu đông đủ. Nhưng "mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh", mấy ai có được hạnh phúc trọn vẹn. Có người may mắn về già vẫn được ở bên gia đình của mình, nhưng cũng có nhiều người phải sống chuỗi ngày cuối cùng của đời ở trong viện dưỡng lão. Chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng viện dưỡng lão vốn là nơi thật buồn tẻ, và buồn thay cho số phận những cụ ông cụ bà phải ở trong này, nhưng ở một góc nhìn khác, nơi đây cũng có rất nhiều niềm vui chân thật và ấm áp.

Gần đây, hàng loạt ảnh xuất hiện trên mạng xã hội mang nội dung: "Niềm vui của các cụ ở trại dưỡng lão. Con chăm cha không bằng bà chăm ông" đã khiến cho cộng đồng mạng xúc động. Những khoảnh khắc vui vẻ của các cụ ông, cụ bà ngồi bên nhau nhâm nhi ly trà, chơi tú lơ khơ, khi lại ngồi ôm mèo,.. được ghi lại một cách chân thật và sống động qua từng bức ảnh.

Và có lẽ cảm động và ấm áp hơn hết chính là những khoảnh khắc vui vẻ đó được vẽ trên tấm bìa giấy. Nét vẽ đơn sơ, mộc mạc do các cụ tưởng tượng mà vẽ ra trên bìa giấy, sau đó có khoét một lỗ thật trên bìa giấy và các cụ từng người một chui vào cùng nhau hoài niệm lại quá khứ và thư giản. Đấy, thật sự là niềm vui giản dị nhất khi về già của biết bao người.


Các cụ đang tưởng tượng một khung cảnh gia đình sống thật hạnh phúc.
Các cụ đang tưởng tượng một khung cảnh gia đình sống thật hạnh phúc.


Hình ảnh "mô phỏng" lại cảnh lúc làm bài thi, cụ ông đang "quay cop" bài của cụ bà
Hình ảnh "mô phỏng" lại cảnh lúc làm bài thi, cụ ông đang "quay cop" bài của cụ bà


Cụ bà đang ôm mèo trong trí tưởng tượng của mình.
Cụ bà đang ôm mèo trong trí tưởng tượng của mình.

Bạn Nguyễn Chi (26 tuổi, Hà Nội) là chủ nhân của bài viết đã có lời chia sẻ cảm xúc thật của mình: "Mình vô tình chụp được hình ảnh này trong một viện dưỡng lão. Đây đều là những cảm xúc chân thật nhất của các cụ, các cụ rất vui và tự nhiên. Thông qua đây, mình muốn mọi người có cái nhìn khác tích cực hơn về viện dưỡng lão.".

Chi đã có những suy nghĩ khác tích cực hơn về viện dưỡng lão vì vốn dĩ trong suy nghĩ của mọi người viện dưỡng lão là nơi con cái vứt bỏ cha mẹ họ với tuổi già: "Ở đây hoàn toàn khác với suy nghĩ của mọi người. Đến đây mình có một cái nhìn khác, các cụ vào đây rất vui vẻ, được khám sức khỏe định kì, tổ chức sinh nhật, chụp ảnh Tết và có đông người quây quần bên nhau".

Sau khi Chi chia sẻ bài viết đã nhận được sự ủng hộ của mọi người. Đa số mọi người đã hiểu thấu được câu chuyện tại viện dưỡng lão, câu chuyện như chạm sâu vào trái tim và họ thấy lòng mình như được dịu đi khi thấy được niềm vui nhỏ bé của các cụ.

"Ngày trước, nhà mình hầu như ai cũng có công việc, rất bận rộn, thời gian để tụ họp ăn một bữa cơm gia đình rất hiếm. Ông bà mình đã từng nhiều lần lên tiếng, thế nhưng cũng không sắp xếp được bao nhiêu. Cuối cùng ông bà đã đòi vào viện dưỡng lão ở vì vào đó còn có người làm bạn, trò chuyện hằng ngày, và nơi đó thật sự có không khí gia đình hơn ở nhà. Thật sự, mình rất thương và nhớ ông bà rất nhiều.", những chia sẻ tận đáy lòng của bạn Đ.V.N.

Bạn M.H cũng bày tỏ cảm xúc của mình: "Nhớ ba mẹ quá, cuộc đời có bao lâu mà hững hờ với ông bà, bố mẹ. Đọc xong bài viết này chắc cũng đã thức tỉnh được một số bạn trẻ hiện nay.".

Qua đó, bạn L.H cho rằng nếu bây giờ không có thời gian dành cho gia đình đặc biệt là ông bà và bố mẹ thì chắc hẳn sau này chúng ta sẽ thật sự hối hận.

Dưới đây là một số hình ảnh tại viện dưỡng lão, ai xem xong cũng cảm thấy ấm lòng.

 


Cụ bà vẽ tranh mừng Giáng sinh.
Cụ bà vẽ tranh mừng Giáng sinh.


Cùng nhau viết những câu đối đỏ chúc xuân.
Cùng nhau viết những câu đối đỏ chúc xuân.


Niềm vui ngày xuân của các cụ, đơn giản nhưng ấm áp.
Niềm vui ngày xuân của các cụ, đơn giản nhưng ấm áp.

Xúc động trước trước loạt ảnh đẹp trong viện dưỡng lão và câu chuyện của các cụ già


Những câu chúc ấm lòng.
Những câu chúc ấm lòng.

Hãy tranh thủ dành chút thời gian của bản thân mình để chăm sóc ông bà, cha mẹ khi còn có thể nhé, vì thời gian sẽ không chờ đợi một ai cả. 

Tổng hợp