Loạn thông tin về người đàn ông mua cả xe đẩy trứng mùa dịch

08:50 15/07/2021

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, nhiều khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội, đã có không ít người tranh thủ cơ hội đi mua sắm hàng hóa, tích trữ lương thực, thực phẩm. Song vấn đề này đang trở nên nhạy cảm khi nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Mới đây, hình ảnh một người đàn ông đứng đợi thanh toán cả xe đẩy hàng toàn trứng gà tại siêu thị đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Nhìn cảnh những người xung quanh đều giữ khoảng cách và đeo khẩu trang, nhiều bình luận đoán rằng sự việc xảy ra vào thời điểm dịch bệnh bùng phát.

 
Hình ảnh gây tranh cãi trên mạng xã hội. (Ảnh: HKN)
Hình ảnh gây tranh cãi trên mạng xã hội. (Ảnh: HKN)

Chỉ với một tấm hình không rõ thời gian, địa điểm và cả nguyên nhân vì sao người đàn ông này mua nhiều trứng đến vậy, đã có rất nhiều ý kiến chỉ trích nặng nề việc làm này. Có người cho rằng người đàn ông đã tham lam, mua quá nhiều khiến người đến sau sẽ không có cơ hội mua tiếp. Nhất là trong tình hình dịch bệnh cần có sự chia sẻ thì hình ảnh này càng gây tranh cãi nhiều hơn.

Tuy nhiên chỉ sau đó không lâu, một tài khoản tên H.T bất ngờ đưa ra bình luận khiến dư luận “đảo chiều”: “Đây là chú của nhóm Những con người Hải Hậu. Chú mua trứng để ủng hộ bà con cách ly ở xóm 31, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu.”

 
Tài khoản H.T cho biết danh tính của người đàn ông trong ảnh. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tài khoản H.T cho biết danh tính của người đàn ông trong ảnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

Xe trứng đầy ắp khiến nhiều người ngỡ ngàng. (Tôi là người Sài Gòn)Xe trứng đầy ắp khiến nhiều người ngỡ ngàng. (Tôi là người Sài Gòn)

Những tưởng sự việc đến đây là kết thúc khi thông tin được đính chính và mọi người có cái nhìn tích cực hơn về việc làm của người đàn ông này thì cũng chính tài khoản H.T tiếp tục gây rối não khi nói rằng có khả năng đã… nhìn nhầm.

“Mọi người ơi, em xin lỗi. Em sợ em nhìn nhầm vì em thấy giống chú chỗ em quá nên em mới bình luận. Mà em xóa ngay lúc đấy rồi, mong mọi người thứ lỗi. Em không nghĩ mọi chuyện nó đi quá xa như thế này.”

 
Tuy nhiên chỉ sau đó vài phút, H.T bất ngờ "quay xe" xóa bình luận cũ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tuy nhiên chỉ sau đó vài phút, H.T bất ngờ "quay xe" xóa bình luận cũ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Một cư dân mạng sau đó đã nhắn tin trực tiếp cho nhóm mà H.T đề cập để xác minh danh tính của người đàn ông và câu trả lời nhận được là không có sự liên quan nào hết. Người trả lời tin nhắn cho biết, nhóm có đồng phục riêng in chữ phía trước và chưa từng mua trứng số lượng lớn ở siêu thị.

Như vậy, có thể thấy rằng H.T quả thực đã nhận nhầm người. Do đó, việc người đàn ông trong ảnh có phải mua trứng để đi làm từ thiện hay không vẫn còn là dấu hỏi lớn.

 
Người đàn ông mua trứng không liên quan đến nhóm từ thiện mà H.T nhắc đến. (Ảnh: H.H)
Người đàn ông mua trứng không liên quan đến nhóm từ thiện mà H.T nhắc đến. (Ảnh: H.H)

Trong lúc tất cả còn đang mông lung giữa một loạt thông tin hết sai lệch rồi lại đính chính thì một tài khoản khác tên L.Đ.P lên tiếng: “Trong ảnh là Aeon Bình Dương đợt dịch 2020. Ảnh chụp từ quầy số 2, đợt đó em tính xe trứng này.”

 
Tiếp tục xuất hiện bình luận khẳng định bức ảnh có từ năm 2020. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tiếp tục xuất hiện bình luận khẳng định bức ảnh có từ năm 2020. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chẳng ai ngờ rằng từ một bức hình vô tình bị chụp được lại dẫn theo những “drama” khó lường đến thế này. Đến hiện tại, vẫn không có một nguồn thông tin nào chắc chắn xác thực được nội dung của bức ảnh trên. Dư luận cũng không còn quá tập trung vào người đàn ông hay mục đích của việc làm nữa mà quay ra lên án những người chưa hiểu rõ mọi chuyện đã vội chỉ trích vô căn cứ.

 
Không ít người phê phán việc phán xét người khác khi thông tin chưa xác thực. (Ảnh: Chụp màn hình)
Không ít người phê phán việc phán xét người khác khi thông tin chưa xác thực. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Thời đại công nghệ phát triển nhưng nhiều người cũng buồn cười lắm cơ. Hơi tí là chụp ảnh tung lên mạng, rồi bao vào chỉ trích, đánh giá, phán xét trong khi chưa biết đầu đuôi ra sao.

- Đang dịch nên nhạy cảm lắm mọi người ơi. Đăng tải cái gì cũng nên có thông tin xác thực rõ ràng. Tự nhiên làm chú kia bị mắng quá trời.

- Theo mình tự ý chụp hình người khác không xin phép đã là sai quá sai rồi. Xong còn đăng lên để nhiều người có lời lẽ không hay thì khó chấp nhận nổi.

- Thông tin bây giờ đọc còn phải chọn lọc chứ nói gì đến mấy bức ảnh chẳng có tí chú thích nào. Chưa gì đã chỉ trích người khác.

Mạng xã hội là nơi có rất nhiều thông tin chưa qua kiểm chứng được đăng tải. Vì vậy, người dùng mạng cần thật tỉnh táo trước khi đưa ra bất kì nhận định gì để tránh gây tổn thương cho người khác hay khiến chính bản thân vướng vào rắc rối nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CẢNH BÁO TIN GIẢ TRÀN LAN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Mạng xã hội hiện nay đang ngày càng trở nên phức tạp, xuất hiện nhiều đối tượng lợi dụng sự cả tin của người dùng mà tung tin sai lệch nhằm “câu” like, view. Sau khi thu được lượng tương tác mong muốn cho trang tin lập ra, những đối tượng này có thể bán tài khoản, fanpage thu lợi nhuận phục vụ mục đích riêng.

Không ít cá nhân đã vô tình gặp rắc rối trong cuộc sống hàng ngày khi bị cuốn vào những “drama” được dựng lên. Họ bị hiểu lầm, bị phán xét, phải nghe và đọc được những từ ngữ không hay gây ảnh hưởng lớn đến tâm lí.

Do đó, việc chọn lọc thông tin đối với người dùng mạng là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đóng vai trò lớn trong việc tuyên truyền, xử lí các đối tượng tung tin thất thiệt.

Xem thêm tại đây!