Dừa nước mọc bạt ngàn ở Việt Nam lại cực hiếm ở nơi khác

16/10/2021, 21:30 GMT+07:00

Có lẽ với những ai đã có dịp đến du lịch miền Tây sông nước ở Việt Nam hoặc ngay cả khi chưa đặt chân đến cũng nghe nói đến đặc sản quả dừa nước. Giá để thưởng thức món ngon này cũng không hề đắt đỏ, chỉ khoảng 10.000 – 15.000 đồng là đã có một ly dừa nước đầy ụ giải khát rồi.

Dù rất phổ biến ở miền Tây nước ta song ít ai biết rằng loại quả này lại rất hiếm ở Trung Quốc. Người Trung Quốc cũng rất yêu thích dừa nước nhưng không phải lúc nào cũng có điều kiện thưởng thức.

 
Dừa nước là thực vật sắp bị tuyệt chủng ở Trung Quốc. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dừa nước là thực vật sắp bị tuyệt chủng ở Trung Quốc. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trang Sohu có viết, dừa nước ở Trung Quốc còn có một tên gọi khác là Á Đáp Tử, thường chỉ xuất hiện ở khu vực đảo Hải Nam. Loại quả này được biết đến là có tác dụng làm sạch dạ dày và ruột, làm đẹp da cũng như ngăn chặn quá trình lão hóa.

Á Đáp Tử được bán tại các nhà hàng ở Trung Quốc với mức giá không hề rẻ nhưng vẫn rất được ưa chuộng. Tuy nhiên qua một khoảng thời gian dài liên tục bị khai thác không kiểm soát, số lượng cây sinh trưởng hiện nay bị giảm sút nghiêm trọng.

 
Rặng dừa nước quen thuộc với người Việt Nam. (Ảnh: Người Miền Tây)
Rặng dừa nước quen thuộc với người Việt Nam. (Ảnh: Người Miền Tây)

Dừa nước ở Trung Quốc thậm chí còn đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Để khắc phục, đã có nơi quy hoạch trồng dừa nước nhân tạo để tăng thêm nguồn cung thay vì chỉ dựa vào nguồn sinh trưởng tự nhiên. Song chính phủ Trung Quốc vẫn phải ban hành lệnh bảo vệ cấp quốc gia ở cấp độ 3 dành cho dừa nước.

Do đó mà khi các du khách Trung Quốc sang Việt Nam, về vùng miền Tây tham quan và thấy được dừa nước mọc bạt ngàn, giá lại rẻ thì đã tỏ ra vô cùng thích thú. Và họ xem đó là cơ hội để ăn thỏa thích loại quả hiếm có ở nước mình.

Ở Việt Nam, dừa nước thường cho quả quanh năm nhưng nhiều nhất là vào khoảng tháng 8 đến tháng 10. Dù thuộc họ dừa nhưng bề ngoài của dừa nước lại chẳng có mấy liên quan so với quả dừa cạn.

 
Những quả dừa nước có hình thù đặc biệt.
Những quả dừa nước có hình thù đặc biệt.

 
Bên trong dừa nước chỉ có phần cơm dừa dẻo bùi. (Ảnh: Miền Tây Quê Tui)
Bên trong dừa nước chỉ có phần cơm dừa dẻo bùi. (Ảnh: Miền Tây Quê Tui)

Nhìn quả dừa nước nhiều người có thể liên tưởng đến những bông hoa. Có ý kiến lại cho rằng nó giống với quả thông khô hay đôi khi không biết miêu tả ra sao thì cứ gọi là quả cầu gai.

Mỗi quả cầu dừa nước sẽ gồm rất nhiều trái dừa nhỏ kết lại với nhau. Dù gọi là dừa nước nhưng bên trong thì chỉ toàn cùi màu trắng đục, vị ngọt nhẹ, thanh mát, mềm dẻo và có độ bùi.

Cách nhanh nhất để thưởng thức dừa nước là lấy phần cùi pha với nước đường rồi bỏ thêm đá. Cầu kì hơn, người miền Tây còn dùng để nấu chè, làm mứt, pha chế cocktail…

 
Cùi dừa nước pha với nước đường là món giải khát phổ biến ở miền Tây.
Cùi dừa nước pha với nước đường là món giải khát phổ biến ở miền Tây.

 
Chè dừa nước đậu xanh cũng rất được yêu thích. (Ảnh: Zipit)
Chè dừa nước đậu xanh cũng rất được yêu thích. (Ảnh: Zipit)

Dừa nước còn xuất hiện ở một số quốc gia khác và mỗi nơi lại có cách chế biến, sử dụng riêng. Chẳng hạn như ở Malaysia sẽ làm được đường dừa nước thơm ngon. Hay người dân ở đảo Roti và Savu thì đem dừa nước cho lợn ăn để thịt ngọt hơn…

Đã đến miền Tây thì chắc chắn không thể bỏ qua món dừa nước thơm mát này. Bạn đã có cơ hội nếm thử chưa, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN MIỀN TÂY

Miền Tây không chỉ được biết đến với những con người thân thiện mà còn nổi tiếng với loạt món ngon khó cưỡng.

- Lẩu mắm: Đến miền Tây mà chưa ăn lẩu mắm thì coi như uổng phí chuyến đi. Lẩu mắm có vị thơm đậm đà từ mắm cá linh và mắm cá sặc, kết hợp với thịt ba rọi, tôm, mực, cá, các loại rau được nấu cùng càng làm tăng thêm hương vị và độ thơm ngon.

- Bánh lá dừa: Được làm từ nếp dẻo hòa với nước cốt dừa, dừa nạo, đậu đen, nhân đậu xanh, chuối hoặc không nhân, bánh lá dừa rất thích hợp làm món ăn vặt.

- Bánh xèo: Nhân bánh xèo đa dạng từ đu đủ hoặc bông điên điển, thịt ba rọi, tép, thịt gà… ăn kèm với cải bẹ xanh, rau thơm… được rất nhiều du khách yêu thích.

Xem thêm tại đây!