Loại nấm bạn vẫn hay ăn lại là loài ăn thịt và có cách săn mồi độc đáo

06/12/2018, 18:00 GMT+07:00

Có lẽ bạn sẽ không ngờ loại nấm bạn vẫn hay dùng lại có cách săn mồi khủng khiếp đến thế này.

Nấm sò hay còn gọi là nấm bào ngư thường mọc trên những thân cây đã khô hoặc khúc gỗ mục. Nhưng không đồng nghĩa chúng sẽ sống nhờ những chất dinh dưỡng ít ỏi ở đây, mục tiêu của chúng chính là nhắm vào những sinh vật sống.

Loại nấm bạn vẫn hay ăn lại là loài ăn thịt và có cách săn mồi độc đáo

Trên bề mặt của khúc gỗ luôn có rất nhiều loại giun rất nhỏ, được gọi là giun tròn hoặc tuyến trùng. Nấm sò sẽ duy trì sự sống của mình bằng cách mọc ra những sợi tơ nhỏ dưới chân có chứa các hóa chất quyến rũ tuyến trùng. Lũ tuyến trùng bên dưới sẽ đến và bị tơ nấm sò quấn lấy, hơn nữa trên tơ của nấm sò còn có chất gây tê liệt, tuyến trùng khi bị quấn lấy cũng sẽ lập tức bất động.

Loại nấm bạn vẫn hay ăn lại là loài ăn thịt và có cách săn mồi độc đáo

Để "ăn" tuyến tùng, nấm sò sẽ cho những sợi tơ vào miệng chúng rồi giải phóng protein làm phân hủy các tế bào của con mồi. Sau đó các tơ nấm sò sẽ lập tức thưởng thức con mồi từ bên trong ra ngoài. Sỡ dĩ nấm sò chứa nhiều chất đạm cũng là vì chúng đã tiêu thụ rất nhiều tuyến trùng mập mạp.


Đây là cách nấm sò bắt tuyết trùng (giun tròn).
Đây là cách nấm sò bắt tuyết trùng (giun tròn).

Theo ước tính của các nhà khoa học, có khoảng 1 triệu loài tuyến trùng khác nhau, chúng sống ở mọi nơi trên Trái đất và ký sinh cả ở động vật và trong cơ thể con người.

Về cơ bản, y học cũng có một loại protein phân hủy tế bào tương tự như ở tơ của nấm sò, đó là perforin. Vì vậy, các bác sĩ sẽ nghiên cứu để làm cho perforin cũng có khả năng diệt các tế bào gây bệnh như cách nấm tiết protein tiêu diệt các tế bào của tuyến trùng.

Bề ngoài, nấm sò chẳng có vẻ gì là nguy hiểm cả và nó còn là một loài nấm được ưa chuộng. Nhưng ít ai biết được rằng chúng lại là một thợ săn mồi khôn ngoan và độc đáo.