Loài ếch rêu hiếm ở Việt Nam: Bậc thầy ngụy trang, cực dễ thương

20/10/2020, 15:30 GMT+07:00

Nếu là một mem của Việt Nam Ơi, chắc hẳn bạn sẽ biết đến những cảnh sắc thiên nhiên trù phú và tươi đẹp của nước ta. Nhiều loài động vật của Việt Nam còn khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ ngoài độc lạ.

Như mới đây, trong một hội nhóm những người mê leo núi, dân tình còn không khỏi bàn tán xôn xao trước hình ảnh một loài sinh vật lạ được cho là ở Việt Nam. Theo nhiều người chia sẻ, sinh vật này thuộc họ nhà ếch và thường sống ở các dãy núi.

 
Bài đăng về loài ếch kì lạ khiến dân tình không khỏi tò mò. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng về loài ếch kì lạ khiến dân tình không khỏi tò mò. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Cận cảnh loài ếch nuốt chửng chuột trong giây lát

Dân tình tò mò khi thấy loài ếch kỳ lạ ở núi Việt Nam

Theo như bức hình chụp được, sinh vật này có hình dáng rất giống loài ếch, tuy nhiên, phần da của chúng lại xù xì và có màu xanh lá đậm. Nếu nhìn không kĩ, nhiều người sẽ tưởng chúng là những chùm rêu nhỏ lạ mắt.

Ngay khi được đăng tải trong 1 cộng đồng mê leo núi, bức hình về loài "sinh vật lạ" ở Việt Nam đã khiến cho nhiều dân tình không khỏi xôn xao, bàn tán.

Nhiều người cho rằng đây là loài ếch rêu, hay còn gọi là ếch cây sần thường thấy ở vùng núi Bắc Bộ nước ta. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều bình luận tỏ ra thích thú trước tài "ngụy trang" chuyên nghiệp của sinh vật này.

 
Những dòng bình luận thích thú của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những dòng bình luận thích thú của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Đọc thêm: Kỳ lạ loại ếch có khả năng "chết đi sống lại"

Ếch rêu - loài ếch độc đáo của Việt Nam

Ếch rêu hay còn gọi là ếch cây sần Bắc Bộ có tên tiếng Anh là Vietnamese Mossy Frog, tên khoa học là Theloderma corticale. Loài ếch này thường xuất hiện ở miền Bắc nước ta, lần đầu tiên chúng được tìm thấy là vào năm 1903.

Ếch rêu có một vẻ ngoài rất đặc biệt, thường sần sùi có đốm, trông giống một đám rêu bám trên thân gỗ. Lớp da này cũng là thứ giúp cho chúng có thể dễ dàng "ngụy trang" để trốn tránh kẻ thù cũng như thuận tiện bắt mồi hơn. 

Thông thường, loài động vật này được tìm thấy nhiều ở những vách đá hoặc hang động ẩm ướt, đầm nước ngọt. Ở Việt Nam, chúng hay xuất hiện ở những sườn núi dốc miền Bắc. Do thu hẹp môi trường sống nên chúng cũng được xếp vào loài bị đe dọa tuyệt chủng ở nước ta. 

 
Hình ảnh ếch rêu Việt Nam. (Ảnh: Báo mới)
Hình ảnh ếch rêu Việt Nam. (Ảnh: Báo mới)

 
Loài động vật này có tài ngụy trang rất hoàn hảo. (Ảnh: VnExpress)
Loài động vật này có tài ngụy trang rất hoàn hảo. (Ảnh: VnExpress)

>>> Đừng bỏ lỡ: Con ếch đến từ địa ngục: Sát nhân khủng khiếp có thể hạ gục cả khủng long

Nếu muốn được tận mắt chiêm ngưỡng loài sinh vật đặc biệt này, mọi người có thể đến các vùng núi phía Bắc của Việt Nam nhé. Qua đây mới thấy được rằng hệ sinh thái của Việt Nam quả thực rất phong phú và đa dạng.

Để có thể biết được nhiều hơn vẻ đẹp đa dạng và độc đáo của đất nước Việt Nam, hãy tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi.

CÓ LOÀI ẾCH CÓ THỂ "HẠ GỤC" CẢ KHỦNG LONG

Beelzebufo hay "ếch quỷ" là loài ếch lớn nhất thế giới. Chúng thường sống ở Madagascar khoảng 65 đến 70 triệu năm trước.

Thông thường, loài ếch Beelzebufo có chiều dài 41cm và trọng lượng hơn 4.5kg. Chúng sở hữu một số đặc điểm tương tự với ếch "ngoài hành tinh" Ceratophrys ở hiện đại. 

Ếch Ceratophrys còn được gọi là ếch Pacman có thân hình tròn và miệng rộng. Khi tấn công con mồi, chúng thường ngồi im lặng chờ đợi và tìm thời cơ hoàn hảo để hành động. Theo nhiều nhà khoa học, loài ếch này còn có thể ăn động vật với kích thước lớn, phù hợp với độ mở của hàm.

>>> Xem thêm tại đây